Cách tạo thế cây lộc vừng và chăm sóc cây lộc vừng bonsai

Cách tạo thế cây lộc vừng và chăm sóc cây lộc vừng bonsai
Mục lục

Đối với những người yêu thích dòng cây cảnh trồng theo hướng bonsai đặc biệt là trồng cây lộc vừng bonsai, thì nhất định phải luôn tìm hiểu về cách tạo thế cây lộc vừng nói riêng hay tạo dáng, uốn hay chăm sóc cây bonsai nói chung. Tuy nhiên mỗi cây sẽ có một đặc thù và hình dáng khác nhau nên có cách tạo bonsai khác nhau. Vì vậy theo chân công ty cung cấp cây xanh Vuoncay.vn hôm nay bạn sẽ hiểu rõ về cách tạo thế cây lộc vừng và cách chăm sóc cây lộc vừng bonsai như thế nào là hợp lý.

Tìm hiểu về cây lộc vừng bonsai

Cây lộc vừng hay còn gọi là cây mưng. Theo quan niệm của người phương đông có bộ tứ cây là sanh – sung – tùng – lộc, cây lộc vừng được xem là một trong bộ tứ cây quý đó. Hoa của lộc vừng nhỏ rất đẹp, màu hoa có màu trắng hoặc đỏ rực rỡ, thường mọc theo chùm thẳng dài thành một chuỗi như pháo hoa. Còn có cây lộc vừng cho hoa màu vàng, mọc ra từ nhánh lá của cây lộc vừng.

Cây lộc vừng bonsai là một trong 4 bộ tứ cây quý
Cây lộc vừng bonsai là một trong 4 bộ tứ cây quý

Cây lộc vừng có lợi ích gì?

Cây lộc vừng được trồng nhiều với mục đích khác nhau như: làm cây cảnh cho gia đình hay trồng trong các công trình. Dù mục đích là gì, cây lộc vừng đều giúp cho không gian thêm nhiều sắc màu. Cây lộc vừng bonsai nhờ có kiểu dáng đẹp lạ, lá dày có thể làm cây bóng mát sân vườn, hay với thân dẻo dai có thể tạo dáng nên được làm cây bonsai để ban công, hành lang…

Cây lộc vừng có nhiều lợi ích
Cây lộc vừng có nhiều lợi ích

 

Lá và đọt cây lộc vừng còn được dùng để nấu canh chua hay ăn kèm một số món gỏi cuốn hay lá cây còn được dùng làm bả đánh cá ở một số vùng khác.

Một số bộ phận của cây lộc vừng như rễ cây, hạt cây, vỏ cây… có thể làm thuốc chữa bệnh trong đông y. Ngoài những tác dụng trên cây lộc vừng cò có tác dụng trong tây y như chế xuất ra một số loại hóa chất để tạo ra các sản phẩm chống viêm, kháng sinh…

Ý nghĩa từ cây lộc vừng

Phong thuỷ cây lộc vừng là loài cây mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau như đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho chủ nhân của nó như tên gọi lộc có nghĩa là tài lộc. Từ “ vừng” trong “lộc vừng” có ngụ ý nhỏ nhặt nhưng nhiều mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ(hình)

Kỹ thuật tạo thế cây lộc vừng bonsai

Trước khi tạo thế cây lộc vừng cần những công đoạn gì?

Trước khi bắt đầu tạo thế cây lộc vừng hay uốn cho cây bạn nên cắt bỏ những  cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về sau, trước chéo, cành rủ . Để thuận tiện cho việc uốn cành hơn bạn cần cắt tỉa lá và những cành quá sát nhau.

Thời điểm thích hợp để tạo thế cây lộc vừng bonsai

Thời điểm thích hợp nhất để tạo thế cây lộc vừng là vào cuối tháng 7 hay cuối mùa hè, vì đây là thời gian lộc vừng ra chồi non mới và cây phát triển mạnh.

Chuẩn bị dây uốn

Một số loại người chơi chọn một số loại uốn cành như kẽm, chì, đồng, dây có vải quấn quanh. Đối với cây lộc vừng thì dây đồng hoặc dây chì sẽ là thích hợp nhất, giá thành lại rẻ, có thể tái sử dụng. Bạn không nên dùng dây sắt để uốn vì nó dễ rỉ sét dính vào thân cây không đẹp.

Kỹ thuật tạo dáng cho cây lộc vừng

Nên ưu tiên uốn phần thân trước sau đó đến những cành chính rồi tiếp đến là những cành nhỏ quanh thân từ gốc đến ngọn. Uốn từ cành lớn đến cành nhỏ. Không nên quấn quá chặt hay quá lỏng sẽ ảnh hưởng đến cây, xoắn thật nhẹ nhàng theo hướng dây sau khi quấn xong để dây quấn giữ và thân cây bền hơn. 

Thường 3 đến 4 tháng là thời gian thích hợp để tháo dây uốn ra khỏi cây lộc vừng, nếu cây sau khi tháo dây ra trở lại hình dáng ban đầu thì bạn có thể uốn lại lần 2.

Khi tạo dáng cây lộc vừng cần có nhiều lưu ý cần chú ý
Khi tạo dáng cây lộc vừng cần có nhiều lưu ý cần chú ý

Cách duy trì dáng bonsai sau khi uốn

Để những phần phía bên trong cây phát triển tốt hơn thì chúng ta cần tỉa phần ngọn và phần ngoài rìa, 

những bộ phận này mọc rất nhanh. Trong suốt thời gian phát triển của cây chúng ta nên tỉa những bộ phận đó. Cần cắt phần cuống ở ngay trên lá, điều này giúp duy trì hình dáng của cây.

 

Cách chăm sóc cây lộc vừng bonsai

Để cây phát triển đều ở các phía chỉ cần đặt bồn cây ở nơi thoáng đãng, cũng tương tự với cách chăm sóc các cây cảnh khác. Thường xuyên quan sát dùng kẹp hoặc phun thuốc trừ sâu để diệt trừ sâu bọ. Để cây luôn phát triển ra hoa đúng mùa, đủ chất dinh dưỡng, hàng tháng nên đều đặn tưới nước phân bô sung cho cây. Tiến hành thay đất mới và trồng lại cây một lần trong thời gian 2 3 năm.

Không nên cắt tỉa thường xuyên như các loại cây khác, với lộc vừng không nên cắt tỉa theo từng đợt. Khi thấy cành vượt lá cần cắt tỉa nhiều làm các cành không có độ tuổi đồng đều, dẫn đến không đồng đều tới việc ra hoa của cây, mà rải ra từ màu xuân đến màu hạ.

Ta lấy đồ dùng có vật nhọn như móng tay hay mũi dao nhọn dùng lấy một số nụ hoa đi, khi nụ hoa mọc dài ra khoảng 2 cm, sau gần 2 tháng cành dăm bị lấy nụ đó sẽ tiếp tục ra hoa. Nếu không lấy nụ hoa ra bớt thì ta có thể uốn cong những cành dăm đã ra nụ. Tuy nhiên những cành này sẽ ra hoa sau vài tháng bị tổn thương.

Hoa sẽ không nở vào những tháng rét nên chúng ta không ép nó ra hoa vào thời gian này. Nên bón thúc cho cây khi cây lộc vừng chậm ra nụ.

Cây lộc vừng bonsai cần có cách chăm sóc đặc biệt
Cây lộc vừng bonsai cần có cách chăm sóc đặc biệt

Địa chỉ bán cây lộc vừng giá rẻ tại Tp.HCM

Công ty cây xanh Vuoncay.vn tự hào là đơn vị cung cấp cây xanh với giá rẻ chất lượng. Chúng tôi bán cây lộc vừng giá rẻ uy tín chất lượng, phục vụ các nhu cầu của quý khách hàng. Quý khách hàng có thể liên hệ chúng tôi qua:

Công Ty Cây Xanh Vuoncay.vn

MST: 0316526134

Hotline: 0946.92.45.45

Mail: congtyvuoncay@gmail.com

Website: vuoncay.vn

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất