Cây khế ngọt bị vàng lá. Cách cứu cây khế sắp chết

Cần chữa bệnh cho cây khế ngọt bị vàng lá sớm để cây phát triển tốt
Mục lục

Những loại sâu khế gây bệnh gây hại cho Cây Khế có thể kể đến là các loại Sâu Non, Ruồi Đục Trái… và nhất là Bệnh Vàng Lá. Lá trên Cây Khế trồng ngoài vườn hoặc trong chậu có thể bị vàng và rụng nhanh chóng bất thường không rõ lý do. Cây khế ngọt bị vàng lá là một trong những nguyên nhân khiến cây khế không quang hợp được và cây sẽ bị chết nếu không kịp thời khắc phục.

Nguyên nhân cây khế ngọt bị vàng lá

Cây khế ngọt bị vàng lá là một trong những loại bệnh khá phổ biến mà bất kỳ loại cây trồng nào cũng đều có thể gặp phải, nhất là trong giai đoạn cây con mới trồng.

Có nhiều nguyên nhân khiết cây khế ngọt bị vàng lá
Có nhiều nguyên nhân khiết cây khế ngọt bị vàng lá

Cây khế bị Bệnh Vàng Lá bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: do thiếu nước, do thừa nước cây bị ngập úng, do nhiệt độ không khí quá cao, do thiếu ánh sáng, do bón quá nhiều hoặc quá ít phân… Những lợi ích của cây khế ích ảnh hưởng bởi các tác nhân trên vì vậy gia chủ cần chữa bệnh cho cây càng sớm càng tốt.

Cách chữa Bệnh Vàng Lá cho Cây Khế ngọt

Cây Khế Bị Khô: Khi Cây Khế ngọt không thể nhận được nước,lá sẽ biến nhạt vàng mặt lá nhăn và không bóng, cuống lá uốn mềm, cả lá rủ xuống, phía dưới lá vàng khô rồi lan rộng lên cả lá nếu không kịp thời tưới nước cây sẽ chết khô. Vì thế, bạn cần chú ý tưới nước đều đặn và giữ ẩm cho cây khế.

Nước trong chậu quá nhiều cây bị ngập úng: Nếu nước nhiều, chậu trồng bị bịt kín các kẽ hở trong đất, không khí không vào được trong đất, gây ra tình trạng thiếu oxy và rễ cây bị thối. Biểu hiện là màu lá non nhạt, sau đó cây khế ngọt bị vàng lá. Lúc này, lập tức ngừng tưới nước, bón phân đồng thời, xới đất cải thiện điều kiện thoáng khí trong đất.

Cây khế bị vàng lá
Cây khế bị vàng lá

Xem thêm: Cách chiết cây khế đơn giản dễ làm

Nhiệt độ không khí quá cao: Cây Khế ngọt không chịu được ánh sáng trực tiếp, nếu trong mùa nóng, cây bị chiếu nắng rất dễ làm cho ngọn lá khô. Vì thế bạn cần che chắn hoặc phải chuyển cây vào trong râm mát ngay.

Thiếu ánh sáng: Cây Khế cũng là loại cây ưa sáng, nhưng nếu trồng hoàn toàn trong râm cây sẽ mọc yếu, không những không hình thành cành lá mới, mà hoa cũng không nở được dẫn đến cây khế ngọt bị vàng lá. Phát hiện tình hình này phải di chuyển ra nơi có ánh sáng đầy đủ. Chú ý là trong điều kiện khí hậu nóng bức vẫn phải tránh để dưới ánh nắng trực xạ, đặc biệt là vào buổi trưa

Cần chữa bệnh cho cây khế ngọt bị vàng lá sớm để cây phát triển tốt
Cần chữa bệnh cho cây khế ngọt bị vàng lá sớm để cây phát triển tốt

Thiếu hoặc dư thừa phân nghiêm trọng: Nếu lâu bạn không bón phân sẽ làm cho đất thiếu dinh dưỡng cành lá yếu, cây khế ngọt bị vàng lá, không mọc thêm cành nhánh mới,cây không ra hoa. Phát hiện tình trạng này cần nhanh chóng bổ sung phân bón cho cây, đối với Cây Khế Cảnh trồng trong chậu lập tức đảo chậu, thay đất đất mới và định kỳ bón phân. Nếu bón quá nhiều phân cũng làm cho dịch tế bào chảy ra ngoài dẫn đến mép lá khô vàng. Khi phát hiện bón quá nhiều, bạn phải ngừng lại và tưới nhiều nước lã hoặc lập tức đảo chậu thay đất mới.

 

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất