Cây Nguyệt Quế bị rụng lá Cách cứu cây nguyệt quế bị suy

Đất trồng không phú hợp khiến cây nguyệt quế bị rụng lá
Mục lục

Giá cây nguyệt quế khá rẻ vì vậy cây được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Cây hoa nguyệt quế là một trong số ít các loại cây có khả năng chống lại sâu bệnh và có sức chịu đựng tốt trong điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên, vào các thời điểm chuyển mùa trong năm như đầu và cuối mùa mưa, gia chủ cần phải thường xuyên kiểm tra, phun thuốc để bảo vệ cây khỏi các loại côn trùng ăn lá, sâu đục thân khiến cây nguyệt quế bị rụng lá. Đặc biệt, cần chú ý đến bệnh vàng lá. Loại bệnh này không chỉ do sâu bệnh gây ra.

Hãy cùng công ty cây xanh Vuoncay.vn tìm hiểu về các nguyên nhân khiến cây nguyệt quế bị rụng lá cũng như cách cứu cây nguyệt quế bị suy.

Nguyên nhân và cách khắc phục cây nguyệt quế bị rụng lá

1 Cây bị thiếu nước 

Khi cây bị thiếu nước, lá chuyển sang màu vàng nhạt, mặt lá nhăn và xỉn màu, cuống lá bị nhão, rũ xuống toàn bộ, mặt dưới lá chuyển sang màu vàng và lan ra toàn bộ lá, cây chết nếu không được tưới nước kịp thời.

Nguyên nhân của tình trạng cây nguyệt quế bị rụng lá như sau: số lần tưới không đủ, không khí khô, bốc hơi nhiều, nước không đáp ứng đủ nhu cầu, hoặc mỗi lần tưới không đủ, chỉ cần tưới ướt mặt trên của đất và không thấm tới rễ.

Gia chủ ít tưới nước khiến cây nguyệt quế bị rụng lá
Gia chủ ít tưới nước khiến cây nguyệt quế bị rụng lá

Cách khắc phục: cách chữa cây nguyệt quế bị rụng lá do thiếu nước khá đơn giản. Người trồng sẽ tăng lượng nước tưới từng ngày đến lượng nước thích hợp cho cây. Tránh tưới ồ ạt có thể làm cây bị ngợp.

2 Cây bị thừa nước

Quá nhiều nước cũng không tốt. Nếu trong đất có quá nhiều nước, hàm lượng nước quá cao sẽ che lấp các vết nứt trên đất và ngăn cản không khí vào, dẫn đến thiếu oxy và thối rễ. Cây có quá nhiều nước trong đất thường có lá non nhợt nhạt, sau đó là vàng lá.

Cách khắc phục: Ngưng tưới nước, đồng thời xới đất, giúp đất thoáng khí.

3 Cây nguyệt quế thiếu ánh sáng

Khi trồng cây nguyệt quế trước nhà, quý gia chủ không cần lo lắng về tình trạng cây nguyệt quế bị rụng lá. Hầu hết các loài thực vật nở hoa như cây nguyệt quế rất ưa ánh sáng và có thể chịu được thời gian tiếp xúc lâu với nó. Nếu để cây trong bóng râm, cây sẽ trở nên yếu ớt, không những không hình thành được cành, lá mới mà hoa cũng không nở, lá vàng héo úa.

Cây nguyệt quế bị rụng lá cần được khắc phục ngay
Cây nguyệt quế bị rụng lá cần được khắc phục ngay

Cách khắc phục: Khi thấy tình trạng này, chỉ cần di chuyển cây ra nơi có ánh sáng đầy đủ.

4 Bón phân quá nhiều

Nhiều người muốn cây phát triển nhanh cho ra nhiều hoa nên đã bón nhiều phân đặc hoặc bón quá thường xuyên khiến dịch bào bị rò rỉ ra ngoài dẫn đến mép lá bị khô vàng (nhất là khi phân chưa hoai). Để tránh bị quá loãng hoặc quá đặc, nhất là khi sử dụng phân vô cơ (phân hóa học), phải nắm được vững nguyên tắc giữ loãng thành đặc.

Cách khắc phục: Phải ngừng bón phân lại và tưới nhiều nước hoặc lập tức thay đất mới cho cây.

5 Đất có độ kiềm cao

Đất nhiệt đới và cận nhiệt đới như ở Việt Nam thường có tính axit, trong khi đất ôn đới và cận nhiệt đới thường có tính kiềm. Cây nguyệt quế thường không yêu cầu cao về độ pH nhưng nên duy trì đất ở độ pH từ 6 đến 7. Nếu độ pH cao hơn thì cây nguyệt quế bị rụng lá.

Cách khắc phục: Nếu gặp hiện tượng này, hãy thay chậu và chuyển sang đất chua, hoặc tưới nước có 0,2% sunfat sắt hoặc nước pha loãng phèn chua thường xuyên.

Đất trồng không phú hợp khiến cây nguyệt quế bị rụng lá
Đất trồng không phú hợp khiến cây nguyệt quế bị rụng lá

6 Cây bị rầy chổng cánh

Loài rầy chổng cánh có tên khoa học là Diaphorina citri gây bệnh rụng lá trên cây nguyệt quế. Đây là loài rầy thường gây hại cho các loại cây có múi (Citrus spp.) như cam, quýt, chanh, bưởi, và các loại cây khác cũng như một số cây cảnh cùng họ như Nguyệt quế, Cần thăng, Kim Quýt,…

Ngoài việc trực tiếp gây bệnh cho cây Nguyệt quế, rầy chổng cánh còn là môi giới trung gian truyền vi khuẩn Liberobacter asiaticum, vi khuẩn gây bệnh rụng lá Greening ở nhóm cây này. Chúng hút nhựa cây bị nhiễm rầy mang vi khuẩn vào tuyến nước bọt, tăng số lượng trong đó cho đến khi chúng tấn công những cây khỏe mạnh (chưa bị nhiễm bệnh), nơi chúng sẽ phát tán vi khuẩn gây bệnh.

Cách khắc phục: Với rầy chống cánh thì thuốc trị cây nguyệt quế bị rụng lá chính là các loại thuốc trừ rầy.  Các loại nấm trong thuốc sẽ bám vào cơ thể, trứng của rầy từ đó làm rầy không thể ăn và phát triển được.

Xem thêm: Top 4 Cách tạo dáng cây nguyệt quế đẹp dễ làm

Cách chăm sóc cây nguyệt quế bị rụng lá

Cây Nguyệt quế là cây ưa sáng, không chịu được ánh nắng trực tiếp. Là loại cây chịu được bóng râm. Nếu trồng trong bóng râm hoặc thời tiết nắng nóng, cây sẽ không ra hoa và có thể bị rụng lá.

Là loại cây thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam. Cây ưa ẩm ướt nhưng không chịu được nước đọng. Do đó, việc chú ý cung cấp độ ẩm cho cây trong suốt quá trình trồng là hết sức quan trọng để đảm bảo độ ẩm trong chậu, đất trồng cây từ 75% trở lên.

Đất trồng Loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp và giàu dinh dưỡng rất lý tưởng cho cây Nguyệt quế. Đất thoát nước tốt. Khi đã trồng cây nên tưới nước cho cây mỗi ngày một lần vào buổi sáng. Khi cây đạt kích thước nhất định thì 2-3 ngày tưới 1 lần.

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất