Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá, giúp cây xanh lá lại ngay

Cây kim tiền trồng trong nhà
Mục lục

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá tại nhà nhanh xanh lá

Đúng như tên gọi, cây kim tiền là loại cây giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ vì vậy chúng được nhiều người ưa chuộng, nhưng nhiều gia chủ vẫn chưa biết cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá chưa? Trong bài viết này,công ty cây xanh Vuoncay.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Hình ảnh cây kim tiền
Hình ảnh cây kim tiền

1. Nguyên nhân khiến cây kim tiền bị vàng lá

Do tưới nước cho cây kim tiền quá nhiều

Cây kim tiền là loại cây mọng nước nên khả năng chịu hạn vô cùng tốt, có thể sống trong điều kiện thiếu nước. Do đó, nên khi cây sống trong môi trường ẩm ướt và được tưới quá nhiều nước hoặc đất bị ngập nước sẽ dễ khiến cây kim tiền bị úng và vàng lá.

Dấu hiệu cây kim tiền khi bị ngập úng: gốc và rễ bị thối đen, lá chuyển sang màu vàng đậm và nhũn.

Việc tưới nước nhiều khiến cây kim tiền bị vàng lá
Việc tưới nước nhiều khiến cây kim tiền bị vàng lá

Do thiếu nước kéo dài

Việc tưới nước cho cây kim tiền quá nhiều sẽ làm cây bị úng nhưng nếu thiếu nước trong thời gian dài cũng sẽ khiến lá kim tiền bị vàng.

Bởi vì, nếu thiếu nước thời gian dài khiến cây sử dụng lượng nước dự trữ trong thân và lá, hạn chế việc cung cấp nước lại cho những lá già để tiết kiệm nước. Dẫn đến việc cây kim tiền bị vàng lá và dễ rụng lá hơn hơn.

Việc cây kim tiền bị thiếu nước lâu ngày cũng khiến cây kim tiền bị vàng lá
Việc cây kim tiền bị thiếu nước lâu ngày cũng khiến cây kim tiền bị vàng lá

Ngoài ra việc trồng cây kim tiền ở những nơi có ánh sáng gay gắt  hay những nơi có nhiệt độ cao như khu vực gần thiết bị điện tử như: Bếp, lò sưởi, bóng đèn,… cũng là khiến cây dễ bị mất nước và dễ bị vàng lá hay cháy lá.

Dấu hiệu cây kim tiền bị cháy nắng: lá cây kim tiền xuất hiện màu vàng loang lổ từng mảnh. Trường hợp lá chuyển sang màu vàng nhạt khô dần và rụng nhanh thì đó là dấu hiệu của việc thiếu nước trầm trọng.

2. Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Đối với cây kim tiền bị thừa nước

Khi cây kim tiền bị thừa nước, việc đầu tiên gia chủ nghĩ đến là hạn chế việc tưới nước quá thường xuyên lại. Đồng thời, gia chủ cần chuẩn bị một chậu mới có đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt. Sau đó, tiến hành cắt bỏ các lá bị úng, cẩn thận lấy cả cây ra khỏi chậu cũ, rũ bỏ bớt đất và đem trồng vào chậu mới. 

Cây kim tiền bị vàng lá có thể khắc phục bằng cách đổi chậu mới
Cây kim tiền bị vàng lá có thể khắc phục bằng cách đổi chậu mới

Đối với cây kim tiền bị thiếu nước trong thời gian dài

Giải pháp đơn giản cho trường hợp này là cần bổ sung thêm nước cho cây đầy đủ, nhưng cần chú ý không được tưới nước quá nhiều khiến ngập cây, để tránh việc cây bị dư thừa nước và gặp trường hợp bị úng tiếp.

Chỉ cần tưới nước mỗi ngày 1 lần, và cách nhau 2-3 ngày một lần, nhưng lưu ý không nên đem cây đi phơi nắng sau khi tưới hoặc tưới ngay khi cây đang ở ngoài nắng.

Cây kim tiền bị vàng lá do thiếu nước
Cây kim tiền bị vàng lá do thiếu nước

Đối với cây kim tiền bị thối rễ, thối thân

Ngay khi phát hiện cây có những dấu hiệu như: lá chuyển sang màu vàng, cây nghiêng xuống và có mùi khó chịu bốc lên,… chứng tỏ cây đã bị thối rễ.

Gia chủ cần nhấc cây ra khỏi đất, sau đó cắt bỏ bớt phần rễ bị thối hoặc nếu cây bị thối quá nghiêm trọng thì cắt bỏ toàn bộ bộ rễ. Rễ sẽ mọc lại ngay nên bạn không cần quá lo lắng. Để rể mọc nhanh hơn bạn có thể sử dụng thuốc kích thích mọc rễ.

Tiếp theo tiến hành trộn hỗn hợp đất mới gồm: đất cát, xơ dừa, mùn cưa, tro trấu, phân hữu cơ. Cần duy trì cho đất có độ ẩm nhẹ khoảng 2-3 ngày đầu bằng cách tưới một ít nước cho đất.

Hình ảnh cây kim tiền bị thối rễ
Hình ảnh cây kim tiền bị thối rễ

Còn đối với trường hợp cây bị thối toàn bộ thân thì không còn cách nào khác ngoài việc mua cây con mới ngoài cửa hàng hay nhân giống cây con bằng lá.

Đối với cây kim tiền bị rệp, sâu bọ tấn công

Giá cây kim tiền khá rẻ, vì vậy nhiều gia chủ thường mua cây kim tiền để trang trí trong nhà. Vì vậy cây kim tiền thường hay bị nhện đỏ nhỏ, rệp trắng, mạng nhện đeo bám ở phần bề mặt rìa và dưới lá. Đối với trường hợp nhẹ, bạn nên dùng tay gỡ mạng nhện, bắt rệp kết hợp xịt nước xà phòng lên lá hoặc lau lá bằng nước muối hoặc cắt bỏ những lá bị sâu bọ tấn công để hạn chế lây lan. Việc xử lý bằng tay sẽ ít ảnh hưởng đến cây cũng như sức khỏe của gia chủ. Còn đối với những trường hợp nặng hơn, bạn nên phun thuốc trừ sâu cho cây.

Hình ảnh cây kim tiền bị sâu rệp phá hại
Hình ảnh cây kim tiền bị sâu rệp phá hại

Trên đây là thông tin về cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá hiệu quả giúp cây nhanh xanh lá xanh mà công ty cây xanh Vuoncay.vn đã tổng hợp được, hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc “cây kim tiền bị vàng lá phải làm sao”  của bạn, chúc bạn có một chậu kim tiền thật ưng ý để trang trí nhà nhé!

 

 

 

 

 

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất