Top 7 loại đá trồng cây phổ biến trồng vườn hiện nay

Đá trồng cây phổ biến
Mục lục

Thị trường cây cảnh hiện nay có rất nhiều đá trồng cây, mỗi loại đá đều có ưu và nhược điểm và phù hợp với các loại cây trồng khác nhau. Trong giới trồng cây trồng sân vườn đẹp, cây cảnh bonsai người ta hay trộn đất với đá với tỷ lệ phù hợp, vậy việc làm này có công dụng gì? Hãy cùng công ty cây xanh Vườn Cây tìm hiểu các loại đá trồng cây cảnh thông dụng hiện nay.

Tại sao lại trộn đá với đất để trồng cây?

Những loại đá trồng cây phổ biến hiện nay
Trộn đất trồng cây giúp cây trồng phát triển mạnh

Phối trộn các loại đá trồng cây giúp cây trồng phát triển mạnh, tạo ra những giá thể chất lượng thích hợp giúp cây trồng phát triển tốt. Việc làm này được nhiều người trong giới chơi cây cảnh áp dụng để cây cảnh sinh trưởng và phát triển tốt.

Các loại đá trồng cảnh đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

1. Đá Diatomite

Đá Diatomite là loại đá trồng cây có khả năng hấp thụ tốt các thành phần dinh dưỡng, sau đó giải phóng từ từ. Do đó, đá Diatomite đang được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất phân bón và giá thể cây trồng. Nhờ đó cây cảnh có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ từ, hạn chế tình trạng bị rửa trôi hay vón cục. Giá thể và phân bón được sản xuất từ đá Diatomite có những ưu điểm như sau:

Đá trồng cây được ưa chuộng hiện nay
Đá Diatomite có khả năng cải thiện đất trồng
 • Có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cây trồng qua cơ chết hấp thụ và nhả chậm.
 • Cải tạo đất trồng, tăng năng suất cây trồng. 
 • Kéo dài thời gian giải phóng dinh dưỡng từ phân bón, phù hợp với các loại cây trồng lương thực.
 • Phân bón không bị rửa trôi, tối ưu số lần bón phân cho cây.

2. Đá nham thạch (đá nham thạch đỏ, đá nham thạch đen)

Đá nham thạch đỏ

Đá nham thạch đỏ là loại đá trồng cây được hình thành từ sự phun trào của núi lửa và thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp, trang trí sân vườn,… Đặc điểm của loại đá này là có độ xốp, có nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt.

Những loại đá trồng cây phổ biến hiện nay
Đá nham thạch đỏ hình thành từ nham thạch núi lửa

Những lỗ nhỏ li ti đó chính là môi trường sống tốt cho các sinh vật khác trong đồng thời có khả năng phân huỷ các chất hữu cơ, chất độc trong bể cá, giúp bể cá luôn sạch sẽ.

Đá nham thạch trắng

Những loại đá trồng cây phổ biến hiện nay
Đá nham thạch trắng

Đá nham thạch trắng còn được biết đến bằng một số tên gọi khác như: đá bọt biển, đá lông vũ. Đá nham thạch trắng cũng được hình thành từ dung nham núi lửa, tuy nhiên là dung nham núi lửa ở đại dương. Sau khi phun trào sẽ được làm lạnh bằng nước nên đá nham thạch trắng có kích thước nhỏ, lớn khác nhau có hình dạng hơi tròn.

Tác dụng của nham đá thạch trong trồng cây

Làm lớp đất bề mặt tuyệt vời cho cây trồng: đá nham thạch sẽ giúp giữ độ ẩm trong đất, thích hợp đối với các cây mọng nước cứng, sen đá, xương rồng. Cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cây trồng. 

Trong đá nham thạch có chứa các khoáng chất và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Các chất dinh dưỡng vi lượng dù đủ để cung cấp cho nhiều loài thực vật chịu hạn khác nhau.

Phối trộn cùng hỗn hợp đất trồng tạo nên giá thể trồng cây tốt: Đá nham thạch nhỏ thêm vào hỗn hợp đất, cung cấp các hệ thống thoát nước hoàn hảo mà nhiều loại cây mọng nước.

Trang trí tiểu cảnh sân vườn: Sử dụng nham thạch để rải lối đi hoặc trang trí sân vườn trong các tiểu cảnh sân vườn, tạo điểm nhấn ấn tượng cho sân vườn nhà bạn.

3. Đá perlite

Đá perlite hay còn có tên là đá trân châu là loại đá trồng cây chứa chất vô cơ, trung tính về độ pH, ổn định về mặt sinh học. Đặc điểm nổi bật của loại đá này là khả năng ngậm nước, mất chất dinh dưỡng, điều hoà nhiệt độ và độ ẩm cho đất tạo môi trường tốt cho bộ rễ khoẻ mạnh.

Đá perlite được sử dụng nhiều trong trồng rau, ươm mầm, trồng hoa, cây trong chậu, hoa hồng, sen đá…

4. Đá vermiculite

Đá vermiculite là loại đá trồng cây chứa nhóm các chất khoáng bao gồm: nhôm, sắt, magie, khai thác từ đá. Giống như đá trân châu, nó cũng được nung nóng ở nhiệt độ cao. Đá vermiculite không mùi và có khả năng hấp thụ nước, màu sắc thường thiên và màu nâu đen chứ không phải màu trắng như đá Perlite.

Những loại đá trồng cây phổ biến hiện nay
Đá vermiculite có khả năng cải tạo đất rất hiệu quả

Đá vermiculite được sử dụng rất nhiều trong làm vườn vì có khả năng cải tạo đất rất hiệu quả, giữ nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng. Có thể sử dụng để trồng cây, trồng cây hoa kiểng, trồng rau,… ươm mầm kích thích tỉ lệ hạt nảy mầm rất cao.

Đá vermiculite có khả năng thấm hút cao, có thể hấp thụ nước, chất dinh dưỡng gấp 3-4 lần khối lượng. Loại này không thích hợp khi sử dụng để trồng các cây ưa môi trường khô thoáng như sen đá, xương rồng, cây phong lan. Khả năng giữ nước của vermiculite cao nên cân nhắc bổ sung tỉ lệ phù hợp khi trộn cùng giá thể cho cây trồng.

5. Đá Zeolite

Zeolite là một loại khoáng chất tự nhiên không còn quá xa lạ với mọi người và được ứng dụng trong lĩnh vực và trong đời sống. Vai trò của đá Zeolite trong cây trồng:

Những loại đá trồng cây phổ biến hiện nay
Đá Zeolite có thể giữ dưỡng chất trong khu vực rễ cây
 • Giữ dưỡng chất cần thiết cho cây: Đá Zeolite có thể giữ dưỡng chất trong khu vực rễ cây.
 • Kích thích sự tăng trưởng của cây.
 • Nâng cao chất lượng phân bón.
 • Cải thiện chất lượng lâu dài.
 • Giảm thiểu việc mất chất dinh dưỡng trong đất.

6. Đá bọt Pumice

Đá bọt pumice là loại đá trồng cây khá nhẹ, giữ ẩm tốt nhưng không ướt, nhờ các lỗ nhỏ trên bề mặt nên nó có thể có thể giữ nước, phân bón, cung cấp dần cho cây, lâu bền không bị mục và có thể tái sử dụng. Đá pumice được sử dụng rộng rãi vì giá thành của nó siêu rẻ. Nó thường được sử dụng để trồng một số loại cây cảnh sân vườn như cây cảnh, cây hoa lan, sen đá, xương rồng, cây trồng thuỷ canh,…

Đá bọt pumice còn dùng để lót chậu tạo độ thoáng cho rễ, trộn cùng các giá thể khác tăng khả năng sục khí, tạo độ thoáng, tơi xốp, giữ dinh dưỡng hoặc rải mặt chậu giúp giảm nhiệt cho cây trồng và phòng ngừa những con côn trùng trên bề mặt.

7. Đá Maifan 

Đá Maifan có nhiều khoáng chất và dinh dưỡng có tác dụng kích thích bộ rễ phát triển cứng cáp và khỏe mạnh. Bức xạ ánh sáng, tạo độ thoáng cho đất, hút và phân giải các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đá Maifan có thể sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau:

Những loại đá trồng cây phổ biến hiện nay
Trộn đá maifan vào đất trồng cây giúp tạo độ thoáng cho đất trồng
 • Rải mặt chậu sen đá, xương rồng vừa tạo độ thẩm mỹ vì độ bắt mắt của đá có khả năng bức xạ ánh sáng, giúp giữ và lên màu sen đá cực kỳ tốt.
 • Trộn cùng giá thể cây trồng tạo độ thoáng, cung cấp chất dinh dưỡng kích thích rễ phát triển.
 • Lót đáy chậu tạo độ thoáng và thoát nước nhanh.

Trên đây là những loại đá trồng cây được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết, công ty cung cấp cây xanh đã cung cấp các thông tin cần thiết đến cho quý khách hàng, giúp quý khách có thể lựa chọn loại đá phù hợp kết hợp cùng giá thể cây trồng để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất