Những tác dụng từ quả chà là đối với sức khỏe

Mục lục

Quả chà là là một loại quả được nhiều người yêu thích vì hương vị và những công dụng đặc biệt của nó. Trong quả chà là có những thành phần các chất dinh dưỡng dồi dào và nhiều vitamin và khoáng chất khác. Cùng công ty cây xanh Vuoncay.vn tìm hiểu những tác dụng của quả chà là với sức khỏe đã được chứng minh từ quả chà là.

Quả chà là loại quả gì?

Quả chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera. Đây là loại cây trồng nhiều ở khu vực địa Trung Hải, đặc biệt là các khu vực gần Ai Cập.

Ngày nay, cây chà là cũng được trồng phổ biến ở các nước Châu Á. Ở Việt Nam cây chà là được trồng nhiều ở các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Quả chà là có hình bầu dục, sở hữu lớp vỏ mỏng bao bọc bên trong là phần thịt màu trắng và hạt màu nâu. Mỗi quả dài khoảng từ 3 – 7cm, đường kính của quả khoảng từ 2 – 3cm. Quả chà là được sử dụng tươi hoặc được sấy khô.

tác-dung-qua-cha-la
Quả chà là tươi

Quả chà là có tác dụng gì

Thành phần dinh dưỡng của quả chà là

Quả chà là có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời và có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Trong 100g quả chà tươi sẽ chứa 227 calo cà các chất dinh dưỡng khác bao gồm:

  • 75g carbs
  • 1.8g protein
  • 6.7g chất xơ
  • 2g chất đạm
  • 0.2g chất béo
  • 64 mg canxi
  • 696mg kali
  • 54g magie
  • 0.4m đồng
  • 54mg mangan
  • 0.9mg sắt
  • 0.2mg vitamin B6,…

Những tác dụng của quà chà là đối với sức khỏe

  • Giảm cholesterol trong máu: Quả chà là chứa hàm lượng chất béo rất thấp nên không gây hại đến cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả chà là sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol đáng kể. Quả chà là khô hay tươi đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe.
  • Tốt cho hệ tim mạch: hàm lượng Kali có trong quả chà là sẽ giúp ổn định huyết áp. Magie trong quả chà là còn làm giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể. Hàm lượng chất béo thấp giúp làm giảm cholesterol trong máu. Từ đó giúp hệ tim mạch khỏe mạnh.
  • Chứa chất oxy hoá: Các chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các tế bào xấu, các gốc tự do có thể khiến cơ thể mắc bệnh và mắc bệnh ung thư. Theo các nghiên cứu, trong quả chà là có chứa một số chất chống oxy hóa cực hữu ích cho cơ thể. Trong quả chà là có chứa Flavonoid đây là một loại chất chống oxy hoá và làm giảm viêm mạnh, có tác dụng rất tốt cho hệ thần kinh. Ngoài ra, quả chà là còn chứa Carotenoid giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, có tác dụng tuyệt vời đối với mắt và làm giảm tình trạng thoái hoá điểm vàng ở mắt. Một chất chống oxy hóa tuyệt vời có trong quả chà là là Acid phenolic đây là chất chống oxy hóa mạnh có khả năng ngăn ngừa các tế bào gây ung thư
  • Tăng cường sức khỏe não bộ: Hàm lượng vitamin B6 và Kali có trong quả chà là giúp điều hoà sự lưu thông của máu, tăng cường sức khỏe não bộ và hệ thần kinh trung ương.
  • Tăng cường sức khỏe xương: Quả chà chà chứa hàm lượng canxi dồi dào, giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp hoặc các bệnh lý về xương khác.  
  • Rất tốt cho phụ nữ mang thai: Chất xơ có trong quả chà là giúp quá trình tiêu hoá của phụ nữ mang thai diễn ra dễ dàng hơn. Giảm nguy cơ táo bón trong thai kỳ, ngoài ra các chất dinh dưỡng và khoáng chất sẽ góp phần cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, giúp giãn nở tử cung thuận lợi cho việc sinh nở.
  • Hỗ trợ làm đẹp da và mái tóc: quả chà là khô cung cấp vitamin B5 và B6 có lợi cho làn da và mái tóc. Giúp da không bị lão hoá, khắc phục những tổn thương trên da. Vitamin B5 còn giúp da đầu khỏe mạnh, giúp tóc mọc tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, xơ rối.

Quả chà là được sử dụng như thế nào?

Ăn trực tiếp: Quả chà là tươi nên được rửa sạch bằng nước sau đó tách đôi để bỏ hạt. Quả chà là tươi sau khi sơ chế có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn trực tiếp như các loại trái cây khác.

Sấy khô: Quả chà là được sấy khô và đóng gói cẩn thận để được sử dụng lâu dài hơn. Có thể mua chà là sấy khô tại các siêu thị tuy nhiên giá trị dinh dưỡng sẽ thấp hơn quả chà là tươi.

qua-cha-la
Quả chà là khô

Chế biến thành các món ăn: Quả chà là có thể được cắt ra làm salad, hoặc chế biến các món ăn từ chà là như thịt cuộn chà là hay bánh chà là nướng…

Một số những lưu ý khi ăn quả chà là

Quả chà là có thể sử dụng thay thế các món ăn hàng ngày vì hàm lượng calo cao. Chính vì hàm lượng lớn calo và chứa nhiều đường nên bạn cũng không nên ăn quá nhiều chà là sẽ khiến bạn đầy bụng, dư thừa chất, tăng nguy cơ béo phì.

Nếu sử dụng quá nhiều chà là có thể khiến tăng nguy cơ đầy bụng, tiêu chảy và gặp một số vấn đề với dạ dày. Tuyệt đối không sử dụng chà là khi đã bị nấm mốc, sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh da liễu.

Qua bài viết, hy vọng đã cung cấp những kiến thức tuyệt vời về tác dụng của quả chà là đối với sức khỏe. Ngày nay, cây chà là cũng là một loại cây được lựa chọn trồng trong các công trình. Tại Vườn Cây cung cấp cây chà là đủ kích thước với nhiều mức giá cây chà là hấp dẫn dành cho khách hàng. Cùng tham khảo tại website hoặc liên hệ với số hotline: 0946.92.45.45 để được tư vấn nhanh nhất.