Cây Giáng Hương

Lọc

Giá Cây Giáng Hương Công Trình Cho Bóng Mát Rẻ Đẹp Giá Tốt

Cây giáng hương là loại cây công trình cho bóng mát tốt và là một trong những loại cây gỗ quý. Loài cây này là một trong những loại cây chịu hạn tốt, dễ dàng thích nghi với các điều kiện môi trường khác nhau. Giáng hương mang đến vẻ tươi mới với sắc vàng rực rỡ cho cảnh quan công trình đường phố đô thị.

1. Giới thiệu cây giáng hương

Cây giáng hương rừng có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurs. Cây giáng hương còn được biết đến với nhiều tên gọi như cây đinh hương, giáng hương quả to,…
Cây giáng hương rừng này có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, Ấn Độ. Ở Việt Nam, cây giáng hương được phân bổ ở nhiều tỉnh như Gia Lai, Phú Yên, Kon Tum, Đắc Lắc, Tây Ninh, Đồng Nai,…

2. Đặc điểm hình thái của cây giáng hương

Cây giáng hương là cây thân gỗ có chiều cao thân thường là 20 – 30m và đường kính là 0,7 – 0,9m. Gốc cây có bạnh vè và vỏ có màu xám, thường bong ra những vảy lớn không đều nhau. Khi bị xước thường có nhựa mủ màu đỏ chảy ra từ thân cây.
Cành giáng hương có dạng mảnh, mềm mại, có lông đối với cành non và nhẵn đối với những cành già.

Cây giáng hương có thân cây cao to Lá giáng hương là loại lá kép lông chim lẻ 1 lần. Lá thường dài từ 15 – 25cm, mang 9 – 11 lá chét có hình bầu dục hay hình trứng, thuôn dài.
Hoa giáng hương có hình chùy ở nách lá, phủ lông màu nâu, chùm hoa thương dài 5 – 9cm, mang 20 – 25 hoa. Hoa giáng hương có màu vàng nghệ rực rỡ với cuống dài và có nhiều lông. Đặc biệt hoa giáng hương có mùi rất thơm nên rất thu hút côn trùng. Có nhiều bạn đọc sẽ thắc mắc cây giáng hương ra hoa tháng mấy hay hoa giáng hương nở vào tháng mấy? Câu trả lời là cây thường nở vào đầu tháng tư hay cuối mùa xuân đầu hè. Hoa cây giáng hương có màu vàng đẹp Quả giáng hương có hình tròn, đường kính 5 – 8cm, dẹt, có mũi cong về phía cuống, khi chín có màu vàng nâu. Hình ảnh quả cây giáng hương 3. Đặc điểm sinh trưởng của giáng hương
Cây giáng hương là loại thực vật ưa đất và thoáng nước. Cây không yêu cầu chăm sóc nhiều, ít sâu bệnh và có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây giáng hương ưa đất thoáng nước 4. Cây giáng hương có mấy loại

4.1. Cây giáng hương rừng

Cây giáng hương rừng có đặc điểm là thân cây màu nâu đen có vài vết đốm trắng, dáng cây thẳng đuột và không đẹp mắt. Cây chủ yếu được khai thác trên rừng về ươm dưỡng  rồi bán cho các công trình và nó cũng không được ưa chuộng nhiều.

Cây giáng hương rừng khi bán trên thị trường thường có kích thước lớn do là cây khai thác trên rừng về nên loại cây này cũng ít được nhà vườn ươm giống.

Hình ảnh cây giáng hương rừng 4.2. Giáng hương lá to
Đây là cây được ưa chuộng nhiều, được trồng nhiều ở các công trình vì hình dáng cây đẹp, tán lá phát triển đều, cho bóng mát tốt và ít rụng lá.

Cây giáng hương lá to đa dạng về kích thước từ cây giống nhỏ đến cây có kích thước lớn đều có sẵn để đáp ứng từng nhu cầu của người dùng.

Cây giáng hương lá to 5. Cây giáng hương giá bao nhiêu?
Cây giáng hương bao nhiều tiền? Giá cây giáng hương rất linh động tùy thuộc vào thị trường, kích thước hay giống cây. Trên thị trường, cây giáng hương rừng khi bán có kích thước lớn. Dưới đây công ty cây xanh Vuoncay.vn sẽ báo giá cây giáng hương hay giá cây giáng hương công trình để bạn có thể tham khảo:

STT
Quy cách
Giá

1
Giá cây giáng hương giống cao 1,5 – 2m
60,000 vnd

2
Giá cây giáng hương giống cao 2 – 3m
100,000 vnd

3
Giá cây giáng hương giống cao 3 – 3,5m, đường kính 6 – 8cm
400,000 vnd

4
Giá cây giáng hương giống cao 3,5 – 4m, đường kính 8 – 10cm
550,000 vnd

5
Giá cây giáng hương cao 4m, đường kính 10 – 12cm
750,000 vnd

6
Giá cây giáng hương giống cao 4,5 – 5m, đường kính 12 – 15cm
1,200,000 vnd

6. Ý nghĩa của việc trồng cây giáng hương.

Cây giáng hương là loại cây công trình đô thị, cũng như nhiều loại cây khác, cây giáng hương có ý nghĩa trong việc thiết kế cảnh quan xanh. Các kỹ sư, nhà thiết kế khi cần một loại cây có sức sống mạnh mẽ, mang vẻ đẹp xanh cho các công trình sẽ nhớ tới cây Giáng Hương.

Trồng cây Giáng hương giúp cho không gian sống trở lên trong lành. Những tuyến phố mùa hè được che bởi những tán cây Giáng hương giúp cho người đi đường thấy mát mẻ hơ, cải thiện ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, cây giáng hương rừng thường được ứng dụng trong việc lấy gỗ, đây là một trong những ý nghĩa đặc biệt của cây giáng hương rừng.

7. Công dụng của gỗ giáng hương.

Như đã nói, cây giáng hướng là một trong những loại cây lấy gỗ. Gỗ Giáng Hương có thể sử dụng trong xây dựng: làm giàn giáo, dùng làm đồ thi công, cột chống. Bên cạnh đó nó có thể sử dụng để làm gỗ ép, mùn gỗ công nghiệp qua sấy khô, ép và được dùng để đóng đồ dùng cao cấp, đóng bàn ghế. Lưu ý rằng cây giáng hương trồng công trình khác với cây giáng hương lấy gỗ.

8. Vị trí trồng cây giáng hương

8.1. Cây giáng hương khi trồng cảnh quan

Ưu điểm: Cây giáng hương phát triển nhanh thời gian mấy năm đầu vì vậy cây nhanh cho tán lá, càng về sau cây càng chậm phát triển vì vậy không sợ gốc cây quá nhanh to làm hư hại các công trình hạ tầng. Tán lá của cây giáng hương rất đẹp tạo thành một cái ô che mát, cây cũng ít rụng lá nên rất dễ cho việc quét dọn vệ sinh. Khi trồng cây được vài chục năm nếu muốn thay thế cây khác thì có thể khai thác cây để lấy gỗ vì gỗ của cây giáng hương rất có giá trị.

Nhược điểm: cây giáng hương gần như không có nhược điểm khi trồng cảnh quan, có chăng thì chúng ta cần phải cắt tỉa cây định kỳ để cành cây không bị rũ xuống đất

Cần cân nhắc trước khi trồng cây giáng hương cảnh quan 8.2. Có nên trồng cây giáng hương trước nhà?
Chúng tôi trả lời là rất nên trồng cây giáng hương trước cửa nhà vì những ưu điểm về bóng mát, ít rụng lá, giá trị gỗ, tán cây đẹp, cho hoa đẹp. Vào mùa ra hoa bạn có thể đứng trên ban công để ngắm hoa rất là đẹp.

Tuy nhiên, khi trồng cây giáng hương trước cửa nhà bạn cũng cần chú ý không gian xung quanh có thoáng không, nếu trồng cây vào nơi chật hẹp thì sẽ làm cành nhánh cây chạm vào nhà khi có gió sẽ tạo nên tiếng động ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta. Nên cắt tỉa cành nhánh cây thường xuyên để cây nhìn gọn gàng và thoáng mát.

8.3. Cây giáng hương thích hợp trồng ở đâu?

Cây giáng hương được trồng nhiều ở các công trình hạ tầng giao thông, nhà máy, khu công nghiệp, trường học, chung cư,…. Hầu hết mọi công trình đều có thể bố trí trồng cây giáng hương, vì vậy nó loài cây rất được ưa chuộng hiện nay. Nhất là các dự án hạ tầng đường phố, trồng cây giáng hương để tạo bóng mát làm cho mọi người đi bên dưới nó đều cảm thấy dễ chịu.

Cây giáng hương thích hợp trồng ở các công trình đô thị

Cây giáng hương là loại cây trồng cảnh quan, do đó cần có cách trồng và chăm sóc phù hợp. Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây giáng hương.

9. Cách trồng cây giáng hương

Chọn giống cây trồng: Cây con đem trồng phải đạt từ 6-12 tháng tuổi. Đường kính rễ đạt từ 4-5mm, cao trong khoảng từ 25-50cm là tốt nhất. Giống cây cần đảm bảo khoẻ mạnh, không mắc sâu bệnh. Khi mua cây giống về, khoan hãy trồng ngay mà nên để tưới nước vài ngày cho bầu ẩm và để cây dưới ánh nắng mặt trời.
Thời vụ và mật độ trồng cây giáng hương: Thời điểm mà cây giáng hương có thể trồng tốt nhất là từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8 hàng năm. Theo đặc tính của cây giáng hương, nên trồng tại những nơi có nhiều ánh sáng và thông thoáng.
Làm đất và đào hố trồng cây: Đất trồng cây nên là loại đất tơi xốp và dễ thoát nước. Đào hố trồng với kích thước khoảng 30x30x30cm trước khi trồng khoảng 15 đến 20 ngày. Trồng theo hàng hoặc rải rác đều được. Cần kiểm tra và lấy hết đá, bê tông, nhựa đường ra khỏi hố để bộ rễ cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
Phân bón lót: Cây giáng hương rất cần loại phân bón lót phù hợp để thúc đẩy sự phát triển của bộ rễ cây. Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, người trồng cần tiến hành bón lót mỗi gốc cây khoảng từ 1-3kg phân chuồng hoai mục, phân chuồng ủ vi sinh là tốt nhất.

Lựa chọn cây giáng hương giống khoẻ mạnh, không mắc sâu bệnh 10. Cách chăm sóc cây giáng hương
Về cách chăm sóc cây thì ta chia làm hai giai đoạn:

Giai đoạn cây mới trồng < 6 tháng: Lúc này cây vừa được chuyển từ vườn ươm đến nơi trồng, cây bị tác động nhiều nên cây rất yếu. Khi trồng xong cần tiến hành tưới nước cho cây 1 lần/ngày, kết hợp tưới các loại thuốc kích thích rễ 15 ngày/lần để cây phục hồi nhanh chóng.
Giai đoạn sau 6 tháng: Lúc này cây đã phát triển ổn định, rể của cây đã có thể len lỏi vào đất để hút nước và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên trong 1 năm đầu tiên ta vẫn cần phải tưới nước 2 ngày/lần. Sau 1 năm thì ta có thể tiến hành tưới nước 1 – 2 lần/tuần

Có 2 giai đoạn chăm sóc cây giáng hương

Về cắt tỉa: Định kỳ cắt tỉa cành nhánh cây 6 tháng/lần để đảm bảo cành nhánh không bị rũ xuống đất. Cắt bỏ những cành nhánh không cần thiết hoặc những cành bị rũ xuống đất.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây giáng hương: Thường xuyên theo dõi và kiểm tra sâu bệnh để kịp thời đưa ra các biện pháp chữa trị và phòng tránh. Khi thấy sâu ăn lá ở mật độ lớn thì dùng thuốc hoá học như Bassa để phun cho cây. Phun liên tiếp 2 – 3 lần/ngày trong 4 – 5 ngày liên tiếp để tăng hiệu quả của thuốc.

11. Những câu hỏi thường gặp về cây giáng hương

11.1. Tuổi thọ giáng hương

Cây giáng hương là cây cho gỗ quý, tuổi thọ của cây càng cao thì đường vân gỗ, thớ gỗ nhìn càng mịn đẹp nên thường bị chặt phá nhiều bởi giá trị của chúng rất cao. Tuy nhiên trong tự nhiên, tuổi thọ của cây giáng hương rất cao, thường trở thành cây cổ thụ, đặc biệt là cây giáng hương rừng.

11.2. Giáng hương cao bao nhiêu?

Như bạn đã biết, cây giáng hương thuộc nhóm cây thân gỗ. Cây có thể cao đến khoảng 30m, đường kính thân từ 0,7 – 0,9m hoặc có thể hơn nếu được trồng trong môi trường có dinh dưỡng tốt.

11.3. Giáng hương rễ cọc hay rễ chùm?

Điều đặc biệt ở cây giáng hương là cây có rễ sinh vật cộng hưởng. Nên có khả năng cố định đạm, giúp cải tạo đất rất tốt. Đây là điều mà không phải loại cây nào cũng có được. Tuy nhiên, cây công trình giáng hương thuộc loại rễ cọc, không có rễ ăn ngang.

12. Hình ảnh cây giáng hương

13. Mua cây giáng hương với giá cả cạnh tranh tại Hồ Chí Minh

Công ty cây xanh Vuoncay.vn là đơn vị cung cấp cây giáng hương số lượng lớn, nhỏ. Từ các công trình lớn cho đến các công trình nhỏ hoặc hộ gia đình với giá cây giáng hương cạnh tranh nhất khu vực. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0943.44.59.59 hoặc tham khảo bảng giá trên website của chúng tôi.