Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Cây muồng hoa vàng: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây muồng hoa vàng hay còn gọi là cây muồng vàng, hiện nay đang được trồng phổ biến ở miền nam Việt Nam làm cảnh quan cho nhiều không gian khác nhau. Hãy cùng công ty cây xanh vuoncay.vn tìm hiểu về loài cây này nhé!

Hình ảnh cây muồng hoa vàng

1. Đặc điểm hình thái cây muồng hoa vàng

Cây muồng hoa vàng còn có tên gọi khác là muồng vàng, điệp vàng có tên khoa học là Cassia splendida Vogel, thuộc họ Caesalpiniaceae (họ Vang). Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Nam Mỹ, sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt nên rất phù hợp để trồng ở Việt Nam. Cây được du nhập về và trồng nhiều ở miền nam nước ta.

Cây muồng hoa vàng là cây trồng công trình có chiều cao trong cảnh quan tầm 12-15m. Cây thuộc dạng cây thân gỗ, phân thành nhiều cành nhánh thấp, có tán lá sum suê. Bán kính thân trung bình khoảng 30cm, vỏ gỗ cây có màu nâu xám.

Cây muồng hoa vàng

Lá của cây là lá kép, mọc đối nhau trên một cành dài khoảng 15-20cm, có hình dạng giống lông chim nhỏ, dài khoảng 2 – 3cm. Cứ mỗi cành cây thường chứa khoảng 8 – 10 đôi lá. Lá có màu xanh, sờ vào có cảm giác êm mịn. Lá cây thường rụng vào tháng 4 hằng năm.

Hoa của cây nở thành từng chùm dạng hoa chùy, mang hoa xếp thưa. Hoa lớn bao gồm nhiều cánh dạng tròn trĩnh có màu vàng, mỗi bông hoa có 5 cánh hoa mềm, mỏng và nhị có màu đỏ nâu. Hoa nở bền xuyên suốt quanh năm, nhưng mùa hoa nở rộ thường vào tháng 5 đến tháng 8. Hoa khi nở rộ tạo thành những chùm hoa lớn làm vàng rực cả một vùng không gian rộng lớn.

Quả muồng vàng có hình dáng nhìn tựa như những quả đậu với lớp vỏ màu xanh lúc còn non và chúng chuyển sang màu nâu đen khi chín già. Bên trong quả có nhiều hạt dạng hình elip.

2. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây muồng hoa vàng

Cây muồng hoa vàng chắc chắn là một trong những loài cây có tốc độ tăng trưởng nhanh khi so sánh với các loài cây thân gỗ khác. Cây ưa sáng, ưa ẩm trung bình nên rất thích khi với điều kiện thời tiết, khí hậu của nước ta, nhờ đó mà cách chăm sóc cũng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn khá nhiều. Cây phát triển tốt nên có thể ra hoa quanh năm, và những bông hoa sẽ nở rộ vào những giai đoạn mùa hè đến lúc bắt đầu sang thu, mang đến cho không gian cảnh quan đầy sắc vàng rực rỡ, tràn đầy năng lượng sống mạnh mẽ nhưng vẫn không kém phần lãng mạn.

Muồng hoa vàng

3. Công dụng của cây muồng hoa vàng trong cảnh quan

Cây muồng hoa vàng cao lớn, có tán rộng, hoa lá xum xuê nên thường được trồng làm cây cho bóng mát, giúp thanh lọc không khí để môi trường trong lành hơn. Cây có hoa màu vàng rực rỡ nên còn được trồng để tạo cảnh quan cho các công trình sân vườn, công sở, chùa chiền, cảnh quan đô thị, đặc biệt là vào những dịp đặc biệt như lúc Tết đến xuân về.

Muồng hoa vàng công trình

4. Ý nghĩa của cây muồng hoa vàng

Cây muồng hoa vàng có màu hoa sáng rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, an lành, mang lại nắng lượng vui vẻ và tích cực hơn. Cây còn thể hiện được sự cao sang, quyền uy vì màu vàng ở trong văn hóa nước ta được xem là màu của hoàng tộc, vua chúa.

Cây cũng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Màu vàng ánh của sự bình an, phúc khí và quan niệm nhân sinh khiến nhiều hộ gia đình cổ xưa vẫn xem như báu vật. Vì vậy, muồng vàng thường có mặt trong các nghi thức lễ lộc, thờ cúng tổ tiên của gia đình xưa.

Cây Muồng lá lạc (Điệp vàng) | Shopee Việt Nam

Hoa nở tạo thành 4 nhánh con xung quanh một đài hoa, biểu trưng cho bốn hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, mà người ta vẫn hay gọi là Tứ Phương Nhất Trụ. Điều đó mang lại một niềm tin vạn điều may mắn và tốt đẹp sẽ được quy về một nơi mà nơi đó chính là gia đình mình.

5. Cách trồng và một số lưu ý khi chăm sóc cây muồng hoa vàng

5.1. Phương pháp và kỹ thuật trồng cây

Cây muồng hoa vàng có thể được nhân giống bằng các phương pháp hữu tính như gieo hạt, trồng từ cây giống hoặc các phương pháp vô tính như giâm cành, chiết cành. Bạn có thể lựa chọn phương pháp nào quen thuộc đối với riêng bạn nhé, nhưng để đơn giản thì bạn có thể chọn trồng cây từ cây giống.

Trước khi trồng cây, chúng ta cần chọn được cây giống tốt. Cây giống tốt là những cây từ 7 – 12 tháng tuổi, khỏe mạnh, không có sâu bệnh, cao khoảng 0,7 – 0,8m tương ứng với đường kính 0,4– 0,5cm.

Cây muồng hoa vàng

Khi tiến hành trồng cây, bạn cần xác định mật độ cây trồng. Tùy vào mỗi mục đích để có thể trồng xen kẽ những cây thân cao, rễ sâu ở các khu đô thị. Cần đào hố với kích thước khoảng 30 x 30 x 30cm hoặc 40 x 40 x 40cm để trồng để giúp cây có thể đứng vững. Sau đó, bạn đặt cây ở chính giữa hố và dùng tay gỡ vỏ bầu đất ra, và cuối cùng là cho đất vụn vào dưới hố, còn phần đất to hơn lên trên để cố định lại cây.

5.2. Lưu ý khi chăm sóc cây

– Về ánh sáng: Cây muồng vàng thuộc loại cây ưa sáng. Khi được nhận đủ ánh sáng, hoa sẽ nở rộ và màu sắc cùng rực rỡ hơn.

– Về nước tưới: Muồng vàng không có nhu cầu cao về nước, chịu được hạn và đất nhiễm mặn, nên bạn không cần phải tưới nước quá nhiều để tránh cây bị úng rễ, hoặc có thể để nước mưa tự nhiên tưới cho cây. Tuy nhiên, cây non lại cần được cung cấp nhiều nước để sinh trưởng và phát triển tốt đấy!

Tưới cây

– Về đất trồng: Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng ưa nhất là loại đất thịt, nhiều dinh dưỡng, đủ độ tơi xốp, và có khả năng thoát nước nhanh.

– Nhiệt độ: Dải nhiệt độ thích nghi của cây rất rộng, chịu được khí hậu nắng nóng. Dù vậy, nhiệt độ ưa thích để sinh trưởng tốt của cây là từ 18 – 28 độ C.

– Phân bón: Trước khi trồng cây, bạn nên cải tạo đất để làm tăng chất lượng đất giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Chú ý bón phân định kỳ cho cây, khoảng 2 tháng 1 lần và bón nhiều hơn khi cây vào mùa nở rộ.

– Sâu bệnh: Cây ít khi bị sâu bệnh, chủ yếu là sâu đục thân. Người trồng cần quét vôi quanh gốc cây và nhổ cỏ quanh gốc để hạn chế sâu bệnh cho cây.

 

Qua nội dung của bài viết trên, vuoncay.vn hy vọng có thể mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin về đặc điểm, công dụng, ý nghĩa cũng như cách trồng và chăm sóc cho cây muồng hoa vàng. Loài cây có màu sắc rực rỡ này chắc chắn sẽ rất phù hợp để bạn lựa chọn đưa vào khu vườn của gia đình mình để làm tăng thêm sức sống cho khu vườn, mang lại niềm vui và năng lượng tích cực cho cả gia đình.