Lọc
Hiển thị 4 trên 4 sản phẩm

Giá bán cây mai vạn phúc cao 20, 30, 40, 60 cm

Cây mai vạn phúc mang vẻ đẹp giản dị của tán lá xanh tốt cùng những bông hoa trắng tinh khôi, đem đến cảm giác dễ chịu, bình yên. Vậy cây mai vạn phúc có ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây như thế nào thì trong bài viết này công ty cây xanh Vuoncay.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé!

Đặc điểm hình thái của cây mai vạn phúc

Thân cây: Cây mai vạn phúc là cây thân bụi thấp có thể đạt chiều cao 1,5 – 2m, tán lá của cây xum xuê nhiều cành nhánh nên thường tán của cây được cắt col thành hình tròn rất đẹp mắt. Cây mai vạn phúc dù có kích thước nhỏ hay lớn cũng đều được cắt col cho tán tròn, chúng ta cũng có thể cắt thành nhiều hình dáng khác nhau tùy thuộc vào sở thích và kích thước của cây.

Hoa: Mai vạn phúc có hoa màu trắng có 5 cánh nhỏ , hoa ra liên tục trong năm và có mùi thơm nhẹ chúng ta phải lại sát bông hoa thì mới cảm nhận được mùi hương của nó

Đặc điểm sinh trưởng của cây mai vạn phúc

Tốc độ sinh trưởng: Cây mai vạn phúc có tốc độ sinh trưởng nhanh, để cây đạt chiều cao đến 1m thì chúng ta cần khoảng thời gian 1 – 1,5 năm thùy theo điều kiện chăm sóc và vị trí trồng. Nếu trồng trong bầu thì cây sẽ phát triển chậm hơn so với trồng ra đất. Đa phần cây mai vạn phúc tại vườn ươm đều được trồng trong bầu từ nhỏ đến lớn, với đặc tính phát triển tán tròn và tỏa ra xung quanh nên tán của cây thường bằng với chiều cao cây, nếu cây cao 1m thì tán của cây cũng đạt tương đương 1m.

Ánh sáng: Đây là loài cây ưa ánh nắng toàn phần, cây trồng càng ngoài nắng thì hoa càng nhiều, tán lá phát triển đồng đều và lá dày đặc từ dưới gốc lên ngọn cây. Nếu trồng ở vị trí bóng bán phần thì cây cũng phát triển nhưng hoa ít đi, lá dưới gốc cây dễ bị rụng làm cho cây không được đẹp. Nếu trồng trong mát hoàn toàn thì cây sẽ bị chết.

Khả năng chịu ngập úng/khô hạn: Do đặc tính cành nhánh nhiều tán lá rộng nên cây mai vạn phúc là cây ưa ẩm cần lượng nước nhiều để nuôi toàn bộ cây. Vì vậy, khi trồng cây này ta cần chú trọng đến việc tưới nước duy trì độ ẩm của đất cho cây hấp thụ nước. Tuy ưa ẩm nhưng cây không chịu được ngập úng, nếu ngập cục bộ thời gian ngắn thì không ảnh hưởng nhưng nếu bị ngập thời gian dài thì cây sẽ bị thối rễ. Cây cũng không chịu được khô hạn, nếu thiếu nước cây sẽ bị rụng lá, cành nhánh thưa thớt và chết dần.

Đất trồng: Mai vạn phúc có thể trồng được ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, nếu đất xấu quá thì chúng ta cần cải tạo đất bằng các giá thể như tro trấu, xơ dừa, rơm rạ ủ hoai, phân hữu cơ, phân hóa học để bổ xung dinh dưỡng cho cây. Đất càng tốt thì cây sẽ phát triển mạnh, lá bóng mượt và dày lá, hoa của cây cũng nhiều và sặc sỡ hơn. Nếu trồng đất xấu thì lá cây bị chuyển màu màu sẫm tối, lá ít, cành nhánh thưa thớt, ra hoa ít và hoa không to đẹp.

Giá trị của cây mai vạn phúc

Giá trị kinh tế: Với nhu cầu cao về việc sử dụng cây mai vạn phúc trong trồng cảnh quan, giá trị của cây mai vạn phúc cũng được nâng lên và góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình ươm trồng cây để cung cấp cho thị trường. Với thời gian ươm trồng nhanh và nhu cầu lớn gần như mọi đợt xuất vườn đều được thu mua với giá tốt để người dân an tâm sản xuất. Kích thước xuất vườn của cây cũng đa dạng từ cây cao 20cm cho đến 1m thị trường đều có nhu cầu nhưng kích cỡ 20 – 40 cm là kích cỡ thị trường hấp thụ nhiều nhất do đây là kích cỡ xuất bán cho các dự án cảnh quan trồng.

Giá trị cảnh quan: Cây mai vạn phúc được dùng để trang trí cảnh quan, là cây hoa kiểng tạo điểm nhấn nhờ có hình dáng tán cây và hoa đẹp, hoa của cây cũng ra liên tục trong năm. Cây được sử dụng ở hầu hết các dự án từ resort cao cấp đến công viên, trường học hay nhà máy,…. Cây không chỉ được trồng tạo điểm nhấn mà còn được dùng để trồng viền, trồng hàng rào cũng rất đẹp. Với cây có kích thước cao từ 1m thì có thể trồng trong chậu để trưng bày rất đẹp.

Cách nhân giống cây mai vạn phúc

Cây mai vạn phúc được nhân giống bằng cách giâm cành, đây là phương pháp rất thuận tiện trong việc ươm trồng số lượng lớn cây giống và cây giống đạt kích thước đồng đều nhau. Để nhân giống chúng ta cần một vườn cây bố mẹ hoặc chúng ta có thể tận dụng cây đang ươm trồng tại vườn để lấy hom giâm. Khi cắt hom chúng ta lựa những ngọn cây non sau đó cắt đoạn có kích thước từ 4 – 5cm sau đó ngâm gốc hom trong dung dịch giâm cành rồi mang ra cắm vào khay ươm đặt trong mát và thoáng khí. Sau khi cây ra rễ thì chúng ta chuyển cây con ra bầu ươm và tiến hành chăm sóc đến khi đạt kích thước xuất vườn.

Cách trồng cây mai vạn phúc

Cây mai vạn phúc được trồng phổ biến để làm viền, trồng khóm, trồng nền rất nhiều với nhiều kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu mỗi người. Để trồng cây trực tiếp dưới đất thì khá đơn giản, chúng ta cần kiểm tra chất lượng đất có tốt hay không, nếu không thì cần bổ xung đất thịt để trồng cây, nếu không bổ xung đất thịt thì chúng ta cần bổ xung giá thể tro trấu, sơ dừa, rơm rạ ủ hoai mục, phân hữu cơ để cải tạo đất trước khi trồng, lượng giá thể nhiều hay ít tùy thuộc vào chất lượng đất hiện trạng, nếu đất xấu thì ta cần cải tạo mạnh để cây có thể phát triển tốt hơn, tốt nhất là chúng ta sử dụng giá thể này để lấp vào hố trồng cây thay thế hoàn toàn đất hiện trạng là tốt nhất.

Sau khi bổ xung đất trồng hoặc cải tạo đất xong ta tiến hành trồng cây, đào hố trồng sao cho bỏ vừa bầu cây, chúng ta tháo bầu cây bằng cách quay ngược bầu cây lên trên và ngọn cây xuống đất sau đó rút chậu cây ra và tiền hành trồng, làm cách này bầu cây sẽ không bị bể. Lấp đất trồng bằng với mặt bầu rồi tiến hành tưới đẫm nước cho cây.

Cách chăm sóc cây mai vạn phúc

Ở đây chúng tôi chỉ hướng dẫn chăm sóc đối với cây công trình hoặc cây trồng tại sân vườn để quý khách mua về có thể chăm sóc cho cây của mình tốt nhất.

Về tưới nước: Cần duy trì tưới nước cho cây 1 – 2 ngày/lần tùy vào mùa và khí hậu từng nơi, luôn đảm bảo đất có độ ẩm tốt để cây hấp thụ nước đủ cho việc sinh trưởng và phát triển. Vào mùa mưa chúng ta sẽ hạn chế tưới nước lại để tiết kiệm nước cũng như hạn chế quá ẩm ướt làm cây phát sinh mầm bệnh. Không để đất bị khô vì cây sẽ bị suy dẫn đến rụng lá, cành nhánh lưa thưa, màu sắc lá sẫm lại không còn đẹp, thời gian chăm sóc để cho cây đẹp lại khá lâu và tốn công cùng phân bón.

Về phân bón: Chú ta cần chú trọng đến phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây cũng như là cải tạo đất định kỳ 1 năm chúng ta có thể bón 2 – 3 lần tùy điều kiện đất hiện trạng cũng như chi phí vì bón phân hữu cơ giá thành sẽ cao hơn phân hóa học. Đồng thời với đó cũng cần bón phân hóa học hàng tháng cho cây, nên ưu tiên phân NPK, bón định kỳ 1 tháng 1 lần sau khi cắt tỉa cây.

Về cắt tỉa: Cắt tỉa định kỳ hàng tháng để loại bỏ các cành vươn ra ngoài làm mất đi dáng cây mong muốn, loại bỏ cành sâu bệnh.

Về sâu bệnh: Cây mai vạn phúc dễ bị rệp nâu bám vào thân hút nhựa cây làm cây bị suy dẫn đến lá bị sậm màu, cành nhánh yếu nếu bị nặng có thể làm cây bị suy tàn mạnh ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất nhiều. Vì vậy, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm và sử dụng thuốc trừ rầy nâu để tiêu diệt chúng.