Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Cây Lát Hoa: đặc điểm, công dụng và kỹ thuật trồng tạo cảnh quan

Cây lát hoa là một giống cây cho bóng mát được trồng nhiều tại Việt Nam. Cây xuất hiện từ khá lâu đời, xuất hiện phổ biến ở những con đường trường học, vỉa hè, công viên…những nơi mà cần bóng cây rộng để che mát. Vậy thì bạn đã biết hay có kiến thức nào về loài cây này chưa ? Hãy cùng công ty cung cấp cây xanh Vuoncay.vn tìm hiểu để biết thêm nhiều thông tin trong bài viết này nhé !

Cây lát hoa

Giới thiệu về cây lát hoa giống

Cây lát hoa là một biểu tượng đặc trưng cho tỉnh Phrae – một tỉnh thuộc đất nước láng ghiềng của Việt Nam là Thái Lan. Cây lát hoa có tên khoa học là Chukrasia Tabularis, thuộc họ Meliaceae ( Xoan – Sầu Đông). Cây thuộc dạng cây gỗ rừng và cũng thuộc nhóm cây thường xanh. Nên nhiều người còn có thói quen gọi cây với tên gọi khác là cây gỗ lát hoa.

Cây có nguồn gốc từ các nước Châu Á như Trung Quốc, Camphuchia, Thái Lan…, trong đó có cả Việt Nam cũng đã xuất hiện loài cây này từ rất là sớm. Bên cạnh đó, người ta cũng tìm thấy lát hoa ở vùng Nam Phi, Hoa Kỳ…Và xét tổng thể, hiện tại cây đang được trồng và có mặt rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Hình ảnh cây lát hoa

Nếu chỉ xét tại Việt Nam, cây lát hoa thường xuất hiện ở các tỉnh từ dãy miền Trung trở ngược lại ra Bắc, dọc theo các tỉnh từ Hà Tĩnh cho đến Lạng Sơn. Loài cây này khá to lớn nên tác dụng về bóng mát rất nổi bật, bạn sẽ dễ dàng thấy ngay nó ở công viên, đường vỉa hè, đường các khu làng dân cư…

Đặc điểm hình thái nổi bật của cây lát hoa 

Cây gỗ lát hoa thực chất là một giống cây rừng nên thân rất to và thẳng, chiều cao tương đối lớn nhờ sống lâu năm. Khi cây trưởng thành, chiều cao cây có thể lên đến tận 30 mét. Thân mọc thẳng đứng, có nhiều tán, đường kính thân có kích thước rất lớn, thậm chí có thể lên đến 100 mét. 

Vỏ cây sần sùi, có màu nâu nhạt nhạt và rạn nứt bong tróc theo chiều dọc của thân cây. Nhựa cây có màu vàng nhạt hoặc trong suốt, tựa tựa giống với cây thông.

Rễ cây là rễ cọc lớn, mọc và đâm rất sâu vào về mặt đất, một phần ảnh hưởng do vòng đời lâu năm và sự to lớn của cây. cây lát hoa có màu đỏ nhạt khi non và dần dần sẽ chuyển đổi sang màu xanh khi cây trưởng thành. Lá thuộc loại lá kép hình lông chim, nhẵn bóng. Có khoảng từ 14 – 20 lá mọc đối xứng nhau qua cuống dài 30 – 40 cm. Lá chét mọc ở đầu cuống, kích thước 10 x 5 cm, có hình mũi mác, đầu nhọn. 

Cây lát hoa giống

Hoa của loài cây này có hình trùy, có lông và mọc ở phần đầu của cành. Ban đầu thì hoa sẽ mọc thẳng, sau đó theo thời gian, tầm khoảng là 2 ngày thì hoa dần chuyển mình mọc rủ xuống. Màu hoa có màu xanh nhạt và thuộc loại hoa lưỡng tính. Hoa có 5 cánh xòa ra giống như những cánh bướm, đặc biệt bên trong đài hoa có rất nhiều lông. Mép của cánh hoa thường cuốn lại mọc phủ lông mịn ở mặt trong của cánh hoa. Hoa của cây lát hoa là giống hoa tương đối lớn nên khi chúng nở bung xòe to thì kích thước có thể từ dao động từ 1,2cm đến 1,5cm. Hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng ngây ngất nên đây cũng sẽ là một điểm cộng rất lớn để cây được lựa chọn trồng. Vì môi trường trồng cây nhìn chung là đều phục vụ chức năng làm bóng mát nên sẽ có rất nhiều người ở khoảng cách gần đối với cây. Về mùa hoa của cây thì sẽ tuân theo quy luật là từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm.

Đặc điểm sinh thái của cây lát hoa

Cây lát hoa là loài cây ưa sáng. Tuy nhiên, khi cây còn nhỏ thì lại là cây chịu bóng. Cây có tốc độ phát triển bình thường, thường được tái sinh bằng hạt rất tốt nên đây cũng là lí do khiến cây mọc khá chậm. Dù vậy, cây được đánh giá là có sức sống cao và mạnh mẽ, có thể phát triển tốt và dễ chăm sóc.

Cây lát hoa công trình

Cây lát hoa có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện 2 loại chính là cây gỗ lát hoa và lát xoan. Nhưng do lợi ích về mặt kinh tế nên cây lát hoa được trồng phổ biển hơn nhờ lợi ích mà nó đem lại.Gỗ lát hoa thì có đường vân đi khá mượt và mềm mại còn gỗ lát xoan thì có cấu trúc cứng cáp hơn.

Chukrasia tabularis - cây lát hoa

Ngoài ra, còn có các loại lát hoa sau cũng khá là phổ biến như gỗ lát chun, gỗ lát Nam Phi. Gỗ lát chun có thể ứng dụng làm đồ nội thất như giường, tủ, bàn ghế…còn gỗ lát Nam Phi có vân thưa, độ dẻo dai tốt, chống mối mọt.

Ý nghĩa của cây lát hoa

Cây lát hoa rất có ý nghĩa về mặt bảo vệ môi trường. Nhờ khả năng chống chịu tốt, do thân cây rất to, rễ cọc đâm sâu vào mặt đất nên cây có tác dụng phòng chống lũ lụt, chống xói mòn và sạc lỡ đất ở khu vực miền Trung. Ngoài ra, cây còn được trồng với mục đính phủ xanh đồi trọc, xây dựng nên hệ sinh thái cây bền vững. Bên cạnh đó, cây có tác dụng lọc bầu không khí, giúp không khí trở nên trong lành, cung cấp thêm nhiều lượng oxi, hấp thụ bớt lượng khí thải thải ra không khí từ đó giúp cho không khí trong lành hơn và phần nào nâng cao sức khỏe của con người. Lá non của cây còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt là vỏ cây được dùng để hạ sốt ở mọi lứa tuổi.

lá cây lát hoa

Ứng dụng của cây cây lát hoa trong cuộc sống

Khai thác gỗ đóng đồ nội thất

Vì là giống cây gỗ thân to kích thước lớn sống lâu năm, nên phần gỗ của cây là rất lớn và có giá trị kinh tế cao. Cây càng câu năm, gỗ cây càng có giá trị nhờ tuổi thọ và vòng đời cây. Không những thế, lát hoa là giống cây cho gỗ đẹp, từ vân gỗ, thịt gỗ đến màu sắc hầu như rất được lòng của đại đa số người. Nên gỗ cây được khai thác rất nhiều để sản xuất và chế khuôn đồ mĩ nghệ và nội thất, các vật dụng trong gia đình và các sản phẩm về đời sống khác.

Hoa cây lát hoa

Làm đai phòng hộ

Như đã trình bày ở phần ý nghĩa, do cây lát hoa là giống cây rừng thân gỗ lâu năm, nên kích thước và sức chống chịu của cây rất tốt. Nhờ đặc điểm này mà cây thường được trồng ở những khu vực hay xảy ra lũ lụt, ở những vùng đất trống đồi trọc hay những biên giới các con kênh để làm đai phòng hộ, hạn chế tối đa những trận sạc lỡ đất, xói mòn do thiên tai gây ra.

Tạo cảnh quan đô thị

Cây lát hoa là giống cây trồng công trình thường được trồng ở các trường học, công viên, vỉa hè, khu đô thị… giúp góp phần tạo nên cảnh quan đô thị xanh – sạch – đẹp cũng như mang đến tác dụng che mát tuyệt vời giữa những ngày nắng nóng khắc nghiệt của khí hậu.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lát hoa giống

Đầu tiên chúng ta cần phát cỏ sạch sẽ trong phạm vi trồng và làm đất trước khi thu mua cây giống về trồng, làm đất xong thì nên rắc thêm một lớp vôi vào để giảm trừ sâu trong đất. Ưu tiên kết hợp trồng cây với phân chuồng đã ủ hoại mục để tốt nhất cho sự phát triển của cây. 

Nên mua giống cây khỏe mạnh, uy tín, đã được kiểm duyệt chất lượng ở những cơ sở tin cậy.

Bóc bầu đất và hạ cây giống theo phương thẳng đứng sau đó lấp đát nén nhẹ các khu vực xung quanh để bảo đảm cây được cố định đứng thẳng và chắc chắn và sớm bén dễ. Sau đó thì thực hiện chăm sóc cây lớn.

Cách chăm sóc cây lát hoa 

Thời gian đầu sau khi trồng, cần tưới nước đều và làm sạch cỏ để loại trừ sâu bệnh và phòng trừ các bệnh nấm gây hại cho cây giống. 

Sau 3 tháng, chúng ta vẫn chăm bón và theo dõi cây để kiểm soát cây đã bám dễ khỏe hay chưa. Sau giai đoạn đầu thì cây đã có sức sống phát triển. Quy trình chăm cây khuyên dùng là cứ 6 tháng một lần, chúng ta nên chăm bón phân và dọn dẹp sạch sẽ cỏ ở phạm vi khu vực trồng để phòng trừ sâu bệnh cho cây phát triển tốt.