Lọc

Giá Cây Chà Là Cảnh Trồng Công Trình Nhập Trung Đông [2022]

Cây chà là loại cây được trồng nhiều trong cảnh quan sân vườn, biệt thự, resort, công viên. Tại công ty cây xanh Vuoncay.vn có bán các loại cây giống chà là nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Đông. Chúng tối cung cấp với giá cây chà là tốt nhất và cạnh tranh nhất trên thị trường.

Cây chà là được trồng nhiều trong cảnh quan
Cây chà là được trồng nhiều trong cảnh quan

1. Giới thiệu về cây chà là, cây chà là cảnh

Cây chà là có tên gọi khoa học là Phoenix loureiri, là một giống thuộc họ cau, xuất xứ từ các nước châu Phi. Chà là là cây trồng phổ biến ở khu vực những quốc gia Trung Đông như Tunisia, Dubai,… và đặc biệt là ở Israel

Cây chà là vừa mới du nhập về Việt Nam trong vài năm gần đây nhưng nó đã được trồng nhiều ở các công trình cảnh quan như đô thị, resort, khu dân cư, biệt thự nhà ở,… trở thành trào lưu trong giới thi công cảnh quan.

Cây chà là mới được du nhập về Việt Nam thời gian gần đây
Cây chà là mới được du nhập về Việt Nam thời gian gần đây

Nguồn gốc cây chà là:

Theo một số sách ghi lại, loài cây chà là có nguồn gốc từ Ai Cập, tuy nhiên một số khác lại nói rằng chúng bắt nguồn từ Ba Tư. Cũng có các ghi chép khác về hoá thạch của cây cho rằng cây chà là này đã tồn tại ít nhất 50 triệu năm.

Cây chà là có nhiều ghi chép về nguồn gốc
Cây chà là có nhiều ghi chép về nguồn gốc

Nó đã được trồng nhiều ở vùng Trung Đông và thung lũng Indus trong hàng nghìn năm, có bằng chứng chứng minh việc trồng chà là ở Mehrgarh – một nền văn minh đồ đá mới ở miền Tây Parkistan vào khoảng năm 7000 TCN.

 • Tên khoa học: Phoenix Dactylifera
 • Tên tiếng Anh: Dwarf date palm
 • Thuộc họ: Thực vật hạt kín Arecaceae – họ cọ
 • Phân bố: Được trồng rộng rãi trên khắp Bắc Phi, Trung Đông, các nước Châu Á và Nam Á. Hiện nay, ở nước ta cây được trồng ở nhiều nơi nhưng nhiều nhất vẫn là ở Sa Đéc – Đồng Tháp.
Cây chà là trồng nhiều ở vùng Trung Đông
Cây chà là trồng nhiều ở vùng Trung Đông

2. Đặc điểm hình thái của cây chà là

Thân cây: Thân cây chà là có nét đặc trưng dễ nhận biết, khi bẹ lá già đi người trồng sẽ tiến hành cắt bỏ phần trên của bẹ lá và giữ lại gốc của bẹ lá dính trên thân, bẹ lá của cây chà là rất ít khi rụng hoàn toàn như bẹ của cây dừa hay cây cau mà nó bám trên thân rất lâu. Thân cây thẳng, tròn đều. Một cây có kích thước đồng đều ít chênh lệch giữa đường kính gốc và thân là một cây đẹp. Chiều dài của cây có thể đạt 15 – 20m, thời gian sinh trưởng lên đến 100 năm.

Hình ảnh cây chà là
Hình ảnh cây chà là

Lá cây: Lá cây chà là giống với lá cây dừa, nó mọc thành từng bẹ mọc từ đỉnh của thân cây, các lá mọc đối nhau. Lá cây có thể cho tán 4 – 6m tùy vào kích thước của cây.

Hoa và quả: Cây chà là ra hoa và quả theo buồng, trái chà là lúc non có màu xanh, lúc già có màu vàng và khi chín chuyển qua màu nâu. Do cây chà là có hai loại, loại trồng cảnh quan và loại trồng cho trái nên trái của 2 loại này khác nhau. Trái của cây trồng cảnh quan nhỏ, cơm ít, hạt to có vị chát. Trái của cây chà là ăn trái to hơn, cơm nhiều, hạt nhỏ có vị ngọt thanh. Giá trị của trái chà là rất cao trung bình từ 300 – 500 ngàn đồng/kg.

Quả cây chà là
Quả cây chà là

Rễ cây: Chà là thuộc cây rễ chùm, các nhánh rễ có kích thước gần như bằng nhau.

3. Đặc điểm sinh trưởng của cây chà là

Ánh sáng: Đây là dòng cây ưa sáng mạnh, vị trí trồng phải thoáng mát có nhiều ánh nắng mặt trời. Đối với cây chà là trồng cảnh quan thì có thể trồng ở vị trí bóng bán phần, một ngày có 3 – 5 tiếng có ánh nắng mặt trời. Đối với chà là ăn trái thì phải trồng ở vị trí nắng hoàn toàn nếu vị trí bóng bán phần cây sẽ cho ít trái hoặc không cho trái.

Đất trồng: Cây chà là không kén đất, nó có thể được trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, không nên trồng cây ở vùng đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, vùng đất có tầng đất mặt thấp (đất rừng khộp).

Cây chà là trồng ở đất
Cây chà là không kén đất trồng

4. Cây chà là trồng bao lâu có trái

Tùy giống cây chà là mà có thời gian ra trái khác nhau. Đồng thời, cách chăm sóc cũng ảnh hưởng đến việc ra trái của cây chà là. Thông thường với giống cây chà là Barhee – là giống cây chà là thân thấp và có năng suất cao, sẽ ra trái sau khi trồng 2.5 – 3 năm.

5. Giá trị dinh dưỡng của trái chà là

Trong trái chà là có chứa nhiều vitamin như vitamin C, B1, B2, K, A và  axit nicotinic. Đây đều là những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Mặt khác thì trái chà là còn chứa nhiều loại đường tự nhên như glucose, sucrose và fructose tạo điều kiện tốt để khôi phục lại nguồn năng lượng nhanh chóng.

Giá cây chà là nhập Thái, nhập Trung Đông cây giống
Quả chà là có chứa các nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khoẻ

Trái chà là tươi còn giúp thúc đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, làm sạch đường tiêu hóa, gia tăng khả năng hấp thụ thức ăn cho cơ thể. Nó nguồn cung cấp chất xơ, carotene cà gốc phenol là các chất chống ooxxyhoa cùng một số khoáng chất khác như kali, can xi, đồng, sắt, magie, mangan, phốt pho, kẽm.

Qủa chà là cũng là một thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch, chính nhờ khả năng làm giảm các cholesterol xấu ra khỏi động mạch của chà là mà giúp cho hệ tim mạch luôn khoẻ mạnh.

6. Có mấy giống cây chà là hiện nay?

Chà là ăn trái:

Giống chà là ăn trái phổ biến hiện nay là chà là Barhi, cây cho trái to, cơm nhiều, hạt nhỏ và có vị ngọt thanh. Đây là cây có giá trị kinh tế cao quả của cây có giá từ 300.000 – 500.000/kg thường được nhập khẩu từ Trung Đông về bán tại các cửa hàng trái cây hoặc siêu thị. Cây thường được nhân giống bằng nuôi cấy mô, nguồn giống của cây rất ít nên giá thành rất cao. Hiện này, phong trào trồng cây chà là ăn trái làm cảnh rộ lên nên nhiều nhà vườn sử dụng cây này để bán cho các đơn vị trồng cây xanh với giá lên đến vài chục triệu đồng 1 cây.

Hình ảnh cây chà là ăn trái
Hình ảnh cây chà là ăn trái

Chà là làm cảnh:

Loại này hiện đang phổ biến tại Việt Nam vì được nhiều dự án chung cư, công viên, đường phố, khu du dịch đưa vào trồng. Chà là làm cảnh có thân nhìn gọn và đẹp hơn so với chà là ăn trái. Trái của nó cũng nhỏ và có vị chát khó ăn.

Hình ảnh cây chà là cảnh
Hình ảnh cây chà là cảnh

Chà là rừng:

Chà là rừng được phát hiện ở các vùng núi của Việt Nam, cây có kích thước nhỏ, ít được sử dụng.

Cây chà là rừng
Cây chà là rừng

7. Cây chà là có công dụng gì?

Tùy theo mục đích và giống cây thì cây chà là có 2 công dụng chính là sử dụng trồng trong cảnh quan và trồng lấy trái. Hiện tại ở Việt Nam chủ yếu được trồng để làm cảnh quan chứ chưa được trồng để lấy trái nhiều, có một vài nhà vườn đã trồng lấy trái nhưng do nguồn giống hạn chế và giá thành cao nên ít được nhân rộng.

Hình ảnh cây chà là trong công trình
Hình ảnh cây chà là trong công trình

8. Trong cảnh quan cây chà là trồng nhiều ở đâu?

Cây chà là được trồng nhiều ở các dự án cao cấp như chung cư, trung tâm thương mại, resort, khách sạn, khu dân cư cao cấp. Hiện nay, hầu như mọi công trình đều có thể thiết kế cây chà là trong không gian cảnh quan của dự án.

gia-cay-cha-la-3

Cây chà là trong vườn ươm

9. Hiệu quả kinh tế của cây chà là

Do khả năng thích nghi tốt với môi trường sống khắc nghiệt, nên chà là có thể trồng được trên các sa mạc hay những vùng đất đai cằn cỏi điều này giúp cho việc cải thiện môi trường sống tại nơi đây. Ngoài ra, nó còn mang lại nguồn thu nhập cho người dân cùng đất này từ việc thu hoạch trái chà là.

Giá cây chà là nhập Thái, nhập Trung Đông cây giống
Quả chà là được nhiều người tìm mua cho nên nó mang lại giá trị kinh tế khá cao

Chà là là một loại cây rất dễ trồng và ít tốn công chăm sóc, chỉ mất công chăm sóc trong thời gian khoảng 1 – 2 năm đầu mà thôi. Khi chà là đã trưởng thành thì hầu như không cần chăm bón và chỉ hái quả theo mùa mà thôi. Việc chăm sóc cũng cực kỳ đơn giản so với các loại cây trồng khác. Vì thế nên chi phí trồng quả chà là tương đối thấp.

Trên thị trường, giá thành chà là tương đối ổn định và trái chà là không những bán tươi mà còn bán trái khô được. Cùng với đó là hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao vì thế mà nhiều người tìm mua chà là ngày càng tăng cao nên không lo việc đầu ra cho loại trái cây này.

10.Cách ươm hạt chà là

Hiện tại có 2 cách ươm cây như sau:

Ươm bằng hạt: Phương pháp này thường được áp dụng với cây chà là trồng cảnh quan, ưu điểm của nó là tiết kiệm chi phí, nguồn hạt giống sẵn có. Nhược điểm là chất lượng cây giống không đồng đều, khó làm trên quy mô lớn.

Có 2 cách ươm giống cây chà là
Có 2 cách ươm giống cây chà là

Ươm bằng nhân giống vô tính: Phương pháp này trước kia được sử dụng chủ yếu cho cây trồng lấy trái vì giá thành cao nhưng hiện tại cũng đã được ứng dụng trong nhân giống cây chà là trồng cảnh quan vì những ưu điểm của nó. Ưu điểm: nhân giống nhanh theo quy mô công nghiệp, chất lượng cây giống tốt và đồng đều, có thể nhân giống liên tục trong năm. Nhược điểm: chi phí cao nên khó cho nhà vườn áp dụng đại trà.

11. Cách trồng cây chà là

Cây chà là dễ dàng thích nghi được ở nhiều loại đất trồng khác nhau vì vậy bạn hoàn toàn có thể trồng cây chà là ở những vùng ít nước hoặc đất có độ mặn cao. Tuy nhiên loại đất thích hợp để trồng cây chà là đất cát nghèo dinh dưỡng, đất có nước ngầm và có độ nóng cao. Bạn nên sử dụng các cây con từ 5 – 6 tháng tuổi để trồng

Đồng thời, khi trồng cây chà là, bạn cần đào hố hoặc cho chậu theo tỷ lệ dài – rộng – ngang là 30x30x30cm, ở kích thước này cây sẽ dễ dàng ra rễ và phát triển tốt hơn, tránh hiện trạng cây bị nghiêng hay bị đổ. Ngoài ra, khi trồng bạn nên sử dụng đất có trộn lẫn phân bón để đổ vào hố, tạo điều kiện giúp cây sinh trưởng nhanh hơn.

12. Chăm sóc cây chà là trong cảnh quan

Chăm sóc cây chà là trong cảnh quan được chia ra làm 4 giai đoạn theo thời gian trồng:

Giai đoạn 1 từ 1 – 3 tháng sau khi trồng: Lúc này cây được vận chuyển về vị trí trồng nên hệ rễ của cây bị ảnh hưởng rất lớn, vấn đề cần được quan tâm là cây đã được ươm dưỡng trước khi mang ra trồng hay chưa, nếu cây đã được ươm dưỡng thì việc chăm sóc sẽ đơn giản hơn cây ít bị ảnh hưởng hơn. Chúng ta cần bó tàu lá lại và lấy cây nẹp lại để tàu lá không bị nghiêng làm ngọn cây bị nghiêng theo dễ dẫn đến chết cây. Tưới nước hàng ngày vào gốc 1 lần/ngày và tưới lên thân 2 – 3 lần/ngày, tưới thuốc kích rễ định kỳ 10 – 15 ngày/lần. Đến tháng thứ 3 nếu cây đã cứng cáp thì có thể cắt dây để bung tàn lá ra, nếu cây vẫn còn yếu thì để hết tháng thứ 3 rồi tháo.

Cây chà là thời điểm 2 tháng
Cây chà là thời điểm 2 tháng

Giai đoạn 2 từ 4 – 6 tháng: Lúc này cây đã ổn định, kiểm tra ngọn cây thường xuyên để phát hiện con đuông dừa phá hại cây, có thể dùng thuốc diệt giun dừa treo trên ngọn cây để tránh đuông dừa xâm nhập cây. Tưới nước 1 lần/ngày, chỉ cần tưới vào gốc thỉnh thoảng tưới lên thân và lá để cây mát.

Cây chà là phát triển ổn định từ tháng thứ 4
Cây chà là phát triển ổn định từ tháng thứ 4

Giai đoạn từ 7 tháng trở đi: Lúc này cây đã phát triển tốt, định kỳ cắt tỉa bẹ lá khô già rủ xuống dưới để cây gọn gàng và đẹp hơn, Với cây vào giai đoạn này có thể tưới nước 3 – 4 lần/tuần, vào mùa mưa có thể không cần tưới nước.

Cách chăm sóc cây chà là trưởng thành
Cách chăm sóc cây chà là trưởng thành

13. Cây chà là cảnh giá bao nhiêu?

Giá cây chà làVườn Cây luôn được cập nhập liên tục theo thời gian. Đồng thời giá cây chà là phụ thuộc vào giống cây hay kích thước của cây. Quý khách có thể liên hệ chúng tôi qua website hay hotline: 0946.92.45.45 để được báo giá nhanh chóng và chính xác nhất.

Dưới đây là bảng giá cây chà là cảnh mà bạn có thể tham khảo:

 • Học viện nông nghiệp Việt Nam: cây chà là có giá 300.000 đồng/cây.
 • Tại các trang thương mại điện tử bán giống chà là lùn sai quả có giá từ 350.000 – 450.000 đồng/cây.
 • Cây chà là gốc Thái có giá từ 800.000 – 950.000 đồng/cây.
 • Chà là Ấn Độ được bán với giá từ 500.000 – 650.000 đồng/cây.
 • Giá cây chà là trưởng thành: từ 2.000.000 đồng/ cây tùy giống
 • Giá cây chà là cảnh: từ 4.000.000 đồng/ cây
 • Giá cây chà là Trung Đông trưởng thành: từ 8.000.000 đồng/ cây

14. Hình ảnh cây chà là giống, cây chà là cảnh đẹp

Hình ảnh cây chà là ăn quả
Hình ảnh cây chà là ăn quả
hình ảnh cây chà là cảnh
Hình ảnh cây chà là cảnh
Hình ảnh cây chà là cảnh trong công trình
Hình ảnh cây chà là cảnh trong công trình

15. Địa điểm bán cây chà là cảnh với giá cả cạnh tranh tại Hồ Chí Minh

Công ty cây xanh Vườn cây là đơn vị cung cấp cây chà là số lượng lớn, nhỏ. Từ các công trình lớn cho đến các công trình nhỏ hoặc hộ gia đình với giá cây chà là cạnh tranh nhất khu vực. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0943.44.59.59  hoặc tham khảo bảng giá trên website của chúng tôi.