Lọc

Cây Kè Bạc Trồng Cảnh Quan Đẹp, Chăm Sóc Cây Luôn Xanh

Cây kè bạc là một trong những loài cây trồng rất được ưa chuộng để trồng cho các cơ quan, trường học, công viên, resort,… Đây là cây có giá thành cao nhưng bù lại cây cho thấy sự bề thế, hiên ngang và hình dáng rất đẹp. Vị trí trồng cây phù hợp nhất là nơi thông thoáng có khoảng trống rộng vì tán của cây rất lớn nếu trồng vị trí nhỏ hẹp tán lá của cây sẽ chạm vào những khu vực xung quanh.

Hình ảnh cây kè bạc
Hình ảnh cây kè bạc

Trong bài viết này, công ty cây xanh Vuoncay.vn sẽ thông tin đến bạn những đặc điểm, cách chăm sóc của cây kè bạc

1. Giới thiệu về cây kè bạc

  • Tên thông thường: Kè bạc
  • Tên khoa học Bismarckia nobilis.
  • Họ thực vật: Araceae
  • Nguồn gốc: cây có nguồn gốc chính là ở Madagasca.
  • Cây mọc thẳng thường có chiều cao từ 12 -21m, bề ngang từ 3-5m.
Hình ảnh cây kè bạc
Hình ảnh cây kè bạc

Cây kè bạc đã và đang được du nhập trồng ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam, ở nước ta cây được trồng chủ yếu nhiều ở khu vực Miền Nam, Miền Tây phía trong của nước ta. Dưới đây là một vài thông tin về đặc điểm của cây kè bạc để quý bạn đọc có thể nhận ra.

2. Đặc điểm cây kè bạc

Đặc điểm hình thái của cây kè bạc

Cây kè bạc có hình dáng hiên ngang
Cây kè bạc có hình dáng hiên ngang

Chiều cao: Cây có thể đạt chiều cao tính cả lá từ 6 – 8m. Để đạt được chiều cao này thì cần khoản thời gian rất lâu lên đến hàng chục năm.

Thân cây: Cây kè bạc có thân hình trụ có kích thước nhỏ dần từ gốc lên ngọn. Cũng giống như nhiều loài cây khác họ cau dừa, trên thân cây kè bạc cũng có các vết sẹo do bẹ lá rụng để lại. Tuy nhiên các vết sẹo này nhỏ và không rõ nét như những cây khác.

Lá cây: Lá của cây hình tròn nhưng có răng cưa mọc trên đầu của bẹ lá, kích thước bẹ lá (cuốn lá) có chiều dài có thể đạt 2 -2,5m. Lá và bẹ lá của cây có màu xanh nhưng trên bề mặt phủ một lớp màn màu bạc vì vậy cây có màu bạc và được gọi là cây kè bạc

Hình ảnh lá cây kè bạc
Hình ảnh lá cây kè bạc

Rễ cây: Đây là loài cây có rễ chùm,  rễ cây mọc dày đặt quanh gốc cây và len lõi ra khu vực xung quanh, rễ của nó phát triển rất xa gốc cây để giúp cây đứng vững. 

Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây kè bạc

Tốc độ sinh trưởng: Cây kè bạc có tốc độ sinh trưởng chậm, hình dáng cây đẹp nhất khi kích thước của cây đạt từ 3m trở lên, lúc này thân cây đã có lộ thân và có khoảng trống xung quanh gốc cây thuận tiện cho việc trang trí quanh gốc. Ở kích thước này tán của cây cũng đẹp nhất.

Ánh sáng: Đây là loài cây ưa nắng, nên vị trí trồng cây cần có ánh nắng mạnh, thông thoáng và không vị che khuất bởi một vật thể nào đó. Nếu trồng ở vị trí có bóng bán phần thì lá của cây sẽ bị giảm màu bạc đi. Cây không thể trồng ở nơi có bóng râm hoàn toàn, trồng ở vị trí này cây sẽ bị lụi và chết dần.

Cây kè bạc là cây ưu nắng
Cây kè bạc là cây ưu nắng

Đất trồng: Cây kè bạc hầu như phù hợp trồng ở mọi loại đất. Tuy nhiên, trồng ở đất thịt cây sẽ phát triển tốt nhất. Đối với vị trí trồng cây có đất kém dinh dưỡng thì cần bổ xung giá thể tro, sơ, phân hữu cơ để trộn chung với đất hiện trạng để trồng cây, việc này giúp cây thời gian ban đầu rễ chưa phát triển mạnh có thể nhanh chóng hấp thụ được lượng dinh dưỡng này, khi cây đã phát triển mạnh hệ rễ của cây sẽ phát triển rộng khắp để hấp thụ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Khả năng chịu khô hạn/ngập úng: Kè bạc là cây chịu hạn tốt nhiều hệ rễ phát triển rộng khắp của cây. Tuy nhiên trong thời gian đầu chúng ta cần phải tưới nước đầy đủ cho cây theo định kỳ 1 lần/ngày. Khi cây đã được trồng từ 6 tháng có thể tưới 2 – 3 ngày/lần tùy điều kiện khí hậu từng nơi. Cây có thể chịu được đất có độ ẩm cao nhưng không chịu được ngập úng.

3. Ý nghĩa của cây kè bạc

Về kinh tế: Cây kè bạc mang lại giá trị kinh tế cao cho các nhà vườn ươm trồng cây này để xuất bán cho người tiêu dùng, do việc gieo ươm cây này đòi hỏi kỹ thuật cao và thời gian gieo ươm lâu do cây rất chậm phát triển nên giá thành cây giống rất cao. Điều này mang lại cho nhà vườn một nguồn thu nhập tốt nếu gieo ươm theo từng đợt và đa dạng kích thước cây xuất vườn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cây kè bạc có giá trị cao
Cây kè bạc có giá trị cao

Về cảnh quan: Với hình dáng đẹp cây kè bạc được trồng ở hầu hết mọi công trình như công viên, trường học, cơ quan, biệt thự, resort,…. Không chỉ làm đẹp cảnh quan, cây kè bạc còn thanh lọc không khí và mang lại năng lượng tích cực cho khu vực trồng cây này.

4. Ứng dụng của cây kè bạc

Cây kè bạc là cây quý nhập ngoại nên rất được ưa chuộng và được trồng nhiều nơi, các công trình lớn từ sân vườn biệt thự, tiểu cảnh, công viên, khu đô thị, nhà máy,khách sạn, quán cà phê… mang đến vẻ đẹp lạ mắt.

Loại cây công trình tạo bóng mát

Cây Kè Bạc là cây cọ trang trí tuyệt vời làm nổi bật ở trung tâm khi trồng đơn lẻ hay trồng thành cụm. Cây kè bạc mang lại bóng mát cho các cảnh quan, tạo cảm giác xanh riêng một góc trời.

Với bán tán lá to, rộng, chiều cao tương đối nên Kè Bạc có khả năng tạo bóng mát tuyệt vời. Chúng được trồng thành các bụi hoặc trồng đơn lẻ trong công viên, khu vui chơi, khuôn viên các khu đô thị, resort hay sân vườn nhà ở để che nắng, tạo bóng mát.

Với điều kiện khí hậu của miền Nam nước ta (nóng quanh năm) kè bạc là một trong những lựa chọn tuyệt vời để giảm đi cảm giác oi bức khó chịu.

Ứng dụng cây kè bạc
Ứng dụng cây kè bạc

Cây trang trí cảnh quan, sân vườn đẹp

Cây Kè lá bạc đang được ứng dụng hiệu quả trong thiết kế sân vườn, cảnh quan tạo nên không gian xanh đẹp, độc đáo. Bạn có thể trồng trực tiếp xuống đất, kết hợp với các tiểu cảnh, hòn non bộ cho không gian thêm đặc sắc. Hoặc trồng cây Kè Bạc trong chậu sẽ tiện cho việc di chuyển, tôn thêm vẻ đẹp sang trọng và uy nghi của giống cây này.

Hình ảnh cây kè lá bạc trong cảnh quan
Hình ảnh cây kè lá bạc trong cảnh quan

Cây Kè bạc sang trọng, uy nghi và có tán lớn nên tránh trồng cây trong cảnh quan nhỏ, vị trí hẹp không toát lên được vẻ đẹp của cây.

Cây Kè Bạc giúp thanh lọc không khí

Theo nghiên cứu, kè bạc có khả năng thanh lọc không khí cực kỳ tốt, có sức hút các chất bụi rất tốt, làm cho không khí thêm trong lành và thiên nhiên thêm bình yên. Đó là lý do vì sao giống cây này được trồng nhiều trong cách khu nhà máy xí nghiệp, các khu đô thị và trên đường phố.

Các ứng dụng khác

Ngoài ra, loại cây này cũng giống như cây cọ của Việt Nam có thể khai thác để sử dụng với nhiều mục đích khác. Lá cây được dùng để lợp thành mái che. Thân cây có thể xẻ ra làm thành các sản phẩm che chắn. Phần thân mềm thường được dùng để chế tạo bột cọ và các chế phẩm chất độn cho cây trồng, giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt.

5. Cách nhân giống cây kè bạc

Cây kè bạc được nhân giống bằng cách ươm hạt với phương pháp kích thích hạt nẩy mầm như sau:

– Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh (400c) trong 3 ngày sau đó mang hạt rửa sạch và ủ cho đến khi hạt nảy mầm thường là 15 – 20 ngày. Với phương pháp này tỷ lệ thành công không cao hạt bị thối nhiều

– Ngâm hạt trong dung dịch H2SO4 nồng độ 4% trong 2 – 3 tiếng, sau đó mang hạt đi ủ đến khi hạt nẩy mầm. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao hơn.

Cây kè bạc nhân giống bằng cách nhân giống
Cây kè bạc nhân giống bằng cách ươm hạt

Sau khi chọn được những hạt đã nảy mầm ta đem những hạt này trồng vào bầu ươm, giá thể bầu ươm gồm 60% đất thịt, 30% cát và 10% giá thể khác như sơ dừa, rơm mục, phân hữa cơ. Việc thêm cát vào để giúp cho bầu cây dễ thoát nước không bị úng làm thối mầm cây. Chọc một lỗ ở giữa bầu cây sau đó đạt hạt vào và lấp đất phủ lên hạt độ dày 1,5 – 2 cm. 

Tưới nước định kỳ ngày 2 lần cho bầu cây luôn giữ bầu cây có độ ẩm thích hợp và không bị úng nước

Định kỳ sử dụng các loại thuốc trị nấm và kiến để phòng trừ bệnh hại đến cây con.

Cần phòng bệnh cho cây kè bạc
Cần phòng bệnh cho cây kè bạc

Khi cây con đạt kích thước 30 – 40 cm thì mang ra vườn trồng, mật độ trồng tùy theo kích cỡ cây xuất vườn để lựa chọn cho phù hợp, thông thường cây được trồng ở mật độ 3 x 3m. Nếu trồng mật độ quá dày tán của cây sẽ đụng nhau và gây lệch tán cho cây đồng thời cây cũng ốm và tán lá nhỏ làm giá trị của cây giảm đi rất nhiều.

6. Cách trồng cây kè bạc

Kè bạc hiện nay trên thị trường có nhiều loại dáng cây khác nhau, có các dạng cây bóng mát, cây công trình và có cả dạng cây bonsai trồng trong chậu. Mỗi loại cây sẽ có những cách trồng khác nhau, dưới đây là một số quy định chung khi trồng cây kè bạc.

  • Trước khi trồng cây xuống chúng ta nên chọn vị trí trồng cây, nơi thích hợp là những nơi thoáng mát giúp cây nhận được ánh sáng tốt nhất.
  • Loại đất phù hợp với cây kè bạc là loại đất có khả năng thoát nước tốt và tơi xốp.
  • Đào hố trồng cây, sau đó chúng ta có thể rải thêm xơ dừa bên dưới, sau khi đặt bầu cây xuống chúng ta phải bỏ hết các dây, túi nilong bao quanh gốc cây, sau đó mới lấp đất xuống, nén chặt đất xung quanh bầu và tưới nước cho cây.
  • Chúng ta có thể dùng các cây chống để cây kè bạc đứng vững không bị ngả nghiêng bởi tác động bên ngoài.

 

7. Cách chăm sóc cây kè bạc

Đối với việc chăm sóc cây tại vườn ươm chúng tôi sẽ không nêu chi tiết vì rất khó khách hàng có thể tự ươm được cây từ hạt vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về việc chăm sóc cây khi khách hàng mua cây giống về trồng.

Giai đoạn cây kè bạc từ 1 – 3 tháng sau khi trồng: 

Lúc này cây được vận chuyển về vị trí trồng nên hệ rễ của cây bị ảnh hưởng rất lớn, vấn đề quan tâm là cây đã được ươm dưỡng trước khi mang ra trồng hay chưa, nếu cây đã được ươm dưỡng thì việc chăm sóc sẽ đơn giản hơn cây ít bị ảnh hưởng hơn. Tưới nước hàng ngày vào gốc 1 lần/ngày và tưới lên thân 2 – 3 lần/ngày, tưới thuốc kích rễ định kỳ 10 – 15 ngày/lần. 

Cần chăm sóc cây kè bạc kĩ càng
Cần chăm sóc cây kè bạc kĩ càng

Giai đoạn cây kè bạc 2 từ 4 – 6 tháng: 

Lúc này cây đã ổn định, kiểm tra ngọn cây thường xuyên để phát hiện con đuông dừa phá hại cây, có thể dùng thuốc diệt đuông dừa treo trên ngọn cây để tránh đuông dừa xâm nhập cây. Tưới nước 1 lần/ngày, chỉ cần tưới vào gốc thỉnh thoảng tưới lên thân và lá để cây mát. Vào giai đoạn này cần bón phân hàng tháng để cây nhanh hấp thụ và phát triển, nên bón phân NPK kết hợp với phân hữu cơ.

Cây kè bạc từ 4 đến 6 tháng
Cây kè bạc từ 4 đến 6 tháng

Giai đoạn cây kè bạc từ 7 tháng trở đi:

 Lúc này cây đã phát triển tốt, định kỳ cắt tỉa bẹ lá khô già rũ xuống dưới để cây gọn gàng và đẹp hơn, Với cây vào giai đoạn này có thể tưới nước 3 – 4 lần/tuần, vào mùa mưa có thể không cần tưới nước.

Cây kè bạc trên 7 tháng
Cây kè bạc trên 7 tháng

8. Cây kè bạc giá bao nhiêu?

Nhiều vườn ươm hiện nay đang cung cấp cây công trình độc đáo này vì vậy giá thành cũng rất đa dạng. Điểm đặc biệt là giá cây giống Kè Bạc ở miền Bắc và miền Nam có sự chênh lệch đáng kể.

Bởi vì cây giống được trồng chủ yếu ở khu vực phía Nam sau đó được các vườn ươm ở khu vực phía Bắc mua về, phát sinh chi phí vận chuyển nên giá cao hơn. Ngoài ra, giá bán của cây Kè lá bạc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, kích thước, bán kính thân cây.

Thông thường cây kè bạc có giá giao động từ 150 ngàn đồng đến hơn 3 triệu/ cây tại vườn. Với những cây có kích thước nhỏ thì giá cây kè bạc sẽ rẻ hơn, ví dụ cây có chiều cao từ 50cm trở xuống là những cây có kích thước nhỏ và thường được rao bán giao động khoảng 200 ngàn đồng/ cây.

Cây kè bạc có đa dạng giá trên thị trường
Cây kè bạc có đa dạng giá trên thị trường

Chủ yếu các vườn giống sẽ cung cấp các giống cây đạt chuẩn từ 50cm trở lên. Tùy theo nhu cầu của công trình mà khách hàng lựa chọn kích thước khác nhau. Cây nhỏ tuổi, kích thước nhỏ thì giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Những cây trường thành cao tới vài mét thì giá sẽ tính bằng tiền triệu.

9. Một số câu hỏi thường gặp về cây kè bạc

Trái kè bạc ăn được không?

Cây kè bạc được biết đến như một cây trồng công trình khá độc lạ, tuy nhiên chỉ với giống cây kè bạc ăn trái, thì trái kè bạc ăn được. Vì vậy, các bạn cũng cần lưu ý rằng không phải cây kè bạc nào cũng cho quả ăn được

10. Một số hình ảnh cây kè bạc tại vườn

Cây Kè Bạc

Cây Kè Bạc

cây kè Bạc

Cây Kè Bạc

11. Địa chỉ bán cây kè bạc với giá cả cạnh tranh tại Hồ Chí Minh

Công ty cây xanh Vuoncay.vn là đơn vị cung cấp cây kè bạc số lượng lớn, nhỏ. Từ các công trình lớn cho đến các công trình nhỏ hoặc hộ gia đình với giá cây kè bạc cạnh tranh nhất khu vực. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0943.44.59.59 hoặc tham khảo bảng giá trên website của chúng tôi.