Lọc
Hiển thị 1 trên 1 Sản phẩm

Giá bán cây lài nhật nhiều kích thước

Đặc điểm hình thái của cây lài nhật

Cây lài nhật là cây thân gỗ nhỏ mọc thành bụi có thể cao 4 – 5 m, một gốc thường có nhiều thân, cây mọc cành nhánh nhiều. Cây lài nhật đẹp nhất là những cây có kích thước từ 1m trở lên, lúc này thân cây cứng cáp, tán cây nhiều nên cho hoa nhiều hơn.

Hoa của cây lài nhật: Hoa của cây lài nhật rất đặc biệt, khi hoa mới nở sẽ có màu tím sau đó chuyển dần thành màu trắng nên khi nhìn vào ta có cảm giác như cây này nở 2 màu hoa. Lúc hoa mới bắt đầu nở thì chúng ta sẽ nhìn thấy màu tím nhiều hơn màu trắng nhưng càng về sau thì màu trắng sẽ nhiều hơn màu tím lúc này là hoa đã sắp tàn.

Đặc điểm sinh thái của cây lài nhật

Tốc độ sinh trưởng: Cây lài nhật có tốc độ sinh trưởng chậm, để cây đạt kích thước 4 – 5 m thì phải cần thời gian vài chục năm và tại Việt Nam cũng rất hiếm cây đạt kích thước này nên giá thành của nó rất cao. Hiện nay, giống của cây lài nhật khá phổ biến với kích thước cao 40 – 50cm người yêu cây này có thể mua về trồng, những cây có kích thước nhỏ này có hoa ít và cần thời gian dài để cây phát triển và ra hoa nhiều hơn.

Đất trồng

Cây lài nhật phát triển mạnh mẽ nhất là ở đất thịt có dinh dưỡng cao và độ ẩm tốt, cây cũng phát triển tốt ở đất cát pha và đất đỏ bazan. Cây kém phát triển ở đất sét và đất cát. Nếu chúng ta trồng cây ở nơi đất nghèo dinh dưỡng thì cần phải cải tạo lại đất trồng bằng cách bổ xung các giá thể như tro trấu, xơ dừa, mùn cưa, rơm rạ ủ hoai mục, phân hữu cơ, tùy theo hiện trạng đất mà chúng ta bổ sung giá thể nhiều hay ít. Nhưng cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng cho cây để cây phát triển khỏe mạnh nhất.

Cây lài nhật có trồng trong mát được không?

Cây lài nhật không trồng được ở trong mát nếu trồng cây nơi có bóng mát hoàn toàn cây sẽ rụng lá và chết từ trên ngọn chết xuống. Cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện bóng bán phần nhưng cần đảm bảo mỗi ngày cây được chiếu nắng từ 4 – 5 tiếng. Với đặc điểm này cây hoàn toàn có thể trồng trong sân vườn nhà bạn nơi có ánh sáng 1 buổi và 1 buổi bị khuất nắng, nên trồng vào nơi có ánh nắng buổi chiều vì lúc đó trời nắng tốt nhất cho cây. Nhưng lưu ý vị trí trồng cây lài nhật phải thông thoáng, mật độ cây thưa để cây không bị che khuất bởi cây khác. Nếu bạn trồng ngoài nắng hoàn toàn thì cây sẽ bị vàng và ít lá vào mùa nắng, vào mùa mưa và mùa đông cây sẽ phát triển tốt hơn.

Cây phát triển tốt nhất ở vùng tây nguyên, nơi có khí hậu mát mẻ ánh nắng dễ chịu và thời tiết xe lạnh sẽ giúp cây ra hoa nhiều hơn.

Cây lài nhật có chịu được ngập úng hoặc khô hạn không?

Cây lài nhật là cây ưa ẩm cần nước nhiều nhưng cây không thể chịu được ngập úng, nếu bị ngập úng cây sẽ bị thối rễ và chết. Cây có thể chịu được khô hạn trong điều kiện tạm thời thiếu nước tưới, những cây sẽ bị rụng bớt lá. Sau khi tới màu mưa hoặc có nước tưới lại thì chúng ta cần cắt tỉa và bổ xung thêm dinh dưỡng để cây nhanh chóng phục hồi lại.

Tuy nhiên, cây lài nhật là một cây có giá trị cao và là một cây có hoa rất đẹp nên những người yêu chúng thường chăm sóc nó rất cẩn thận, vì chỉ khi cây được chăm sóc tốt, chế độ dinh dưỡng phù hợp thì cây mới sinh trưởng phát triển tốt và cho nhiều hoa.

 

Giá trị của cây lài nhật

Giá trị kinh tế: Cây lài nhật là loài cây rất được mọi người yêu thích đặc biệt chủ nhân các sân vườn biệt thự, họ thường tìm mua các cây lài nhật có kích thước lớn để trồng trong chậu đặt ở sân vườn, những cây này có giá thành rất cao từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng nên nó mang lại kinh tế rất cao cho các nhà vườn trồng cây này. Tuy nhiên, để cây đạt kích thước vài mét thường cần thời gian rất dài và giá thành rất cao không phải ai cũng có thể mua được nên nhà vườn còn sản xuất thêm cây lài nhật giống với kích thước 40 – 50 cm để mọi người yêu thích loài hoa này có thể mua nó về trồng một cách dễ dàng hơn với chi phí thấp.

Giá trị cảnh quan: Cây lài nhật ít được trồng trong các dự án cảnh quan mà chúng thường được trồng ở các sân vườn biệt thự, nhà phố, nhà dân. Các cây có kích thước lớn thường được trồng trong chậu để đặt ở sân vườn, cây lài nhật được người yêu hoa trồng và chăm sóc giống cây mai vàng vì cây cũng có hoa vào dịp tết nếu chúng ta biết cách ép hoa.

Cách nhân giống cây lài nhật

Hiện tại có 2 cách nhân giống cây lài nhật là chiết cành và giâm cành, tùy từng mục địch khác nhau mà chúng ta lựa chọn phương án nhân giống cho phù hợp.

Cách chiết cành: Đối với cách nhân giống này phù hợp với những người chơi cây muốn nhân giống cây lài nhật, cách làm như sau: Chúng ta lựa chọn cành cần chiết sau đó khắc bỏ vỏ xung quanh vị trí chiết rồi dùng giá thể đất thịt hoặc là rễ cây lục bình để chiết cành. Bó bầu chiết cẩn thận để giá thể không bị rơi ra ngoài và vẫn có thể tưới nước cho bầu cây được. Cần kiểm tra và tưới nước thường xuyên để bầu chiết không bị khô làm héo rễ non vừa mọc. Với cách này chúng ta có thể chiết được cành lớn dùng để trồng tạo cây 1 thân 1 cốt rất thuận tiện và giảm rất nhiều thời gian.

Cách giâm cành: Phương pháp này được các nhà vườn sử dụng nhiều vì có thể nhân giống số lượng lớn, cây giống đồng đều dễ chăm sóc. Để nhân giống bằng cách này chúng ta cần có vườn cây bố mẹ, số lượng cây bố mẹ tùy thuộc vào số lượng cây giống chúng ta muốn sản xuất. Cành hom cần chọn những cành non trên ngọn cây, cắt tầm 12 – 15cm rồi cắm vào khay ươm để trong mát, khi cây ra rễ thì chúng ta chuyển ra ngoài nắng nhẹ đến khi cây cứng cáp thì chuyển cây qua bầu ươm để tiến hành chăm sóc đến khi đạt kích thước xuất vườn.

Cách ép cho cây lài nhật ra hoa trúng dịp tết

Để có thể ép cho cây ra hoa đạt hiệu quả cao nhất thì những tháng trước đó chúng ta cần chăm sóc tốt để cây phát triển mạnh, cành nhánh khỏe và nhiều.

Công tác tiến hành ép ra hoa rất đơn giản nó gần giống với cách ta ép hoa cho cây mai, cần tiến hành cắt nước không tưới cho cây khoảng 7 – 10 ngày, nếu cây trong chậu thì ta chỉ tưới 1 ít khi cây bị héo, sau đó tiến hành ngắt toàn bộ lá trên cây và chăm sóc mạnh lại cho cây bung nụ và đọt mới. Cây sẽ bung nụ và ra hoa theo mong muốn của chúng ta. Chất lượng việc ép ra hoa này tùy thuộc vào chất lượng cây trồng vì cây càng khỏe thì sẽ ra hoa mạnh hơn nhiều những cây đang phát triển kém.

Đối với khí hậu ở miền nam chúng ta cần tiến hành ép hoa cho cây trước tết 30 – 40 ngày, đối với khí hậu miền bắc thì cần tiến hành trước tết 40 – 50 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ năm đó, nếu nhiệt độ cao ít lạnh thì ép hoa muộn hơn so với thời tiết lạnh.