Lọc
Hiển thị 1 trên 1 Sản phẩm

Cây huỳnh liên – Cây Hoàng Yến – Cây Chuông Vàng

Cây huỳnh liên với màu vàng rực rỡ của hoa đã giúp làm đẹp cho không biết bao nhiêu con đường ở các đô thị. Tuy nhiên còn không ít các bạn đọc chưa hiểu rõ về cây huỳnh liên. Trong bài viết này công ty cây xanh Vuoncay.vn chúng tôi sẽ giới thiệud chi tiết đến quý bạn đọc về cây huỳnh liên.

Video giới thiệu cây Huỳnh Liên

Đôi nét về cây huỳnh liên

Tên thường gọi: Huỳnh liên, Sò đo bông vàng, cây hoàng yến, cây chuông vàng

Tên khoa học: Tecoma stans

Họ thực vật: Bignoniaceae (Núc nác)

Hình ảnh hoa huỳnh liên vàng
Hình ảnh hoa huỳnh liên vàng

Đặc điểm sinh thái cây huỳnh liên hoa vàng

Cây huỳnh liên là cây hoa kiểng thân gỗ nhỏ, thân có nhiều cành nhánh mọc từ gốc, thân giòn nên dễ gãy. Lá cây huỳnh thái dạng lá kép lông chim, mọc đối nhau. Lá cây có nhiều răng cưa, phình to ở giữa tập trung ở đầu cành và có lông nhỏ. Cây có chiều cao khoảng 5-8m, trong điều kiện chăm sóc và khí hậu thích hợp, cây có thể cao lên đến 15m.

Cây huỳnh liên là cây thân gỗ nhỏ
Cây huỳnh liên là cây thân gỗ nhỏ

Hoa huỳnh liên có màu vàng giống hình chuông mọc ở đầu cành, rũ xuống trông rất đẹp mắt. Hoa có nhụy nằm giữa, hoa nở thành chùm trên nách lá ở cuối cành. Quả cây huỳnh liên có nang dẹt dài từ 5-10cm, lúc non quả có màu xanh, khi già thì chuyển sang màu nâu xám.

Đặc điểm sinh lý cây huỳnh liên hoa vàng

Cây huỳnh liên là loài cây sống ngoài trời, cây chịu sáng nhưng có thể chịu bóng, ưa nơi thông thoáng và ấm áp. Cây có sức sống tốt, khỏe khoắn nên bạn rất dễ dàng chăm sóc. Cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến) có tốc độ sinh trưởng nhanh. Đặc biệt trong điều kiện đất trồng màu mỡ cao, tơi xốp đủ ẩm nhưng không ngập úng sẽ giúp cây phát triển tốt nhất.  Cây phù hợp trồng trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Vì vậy ở nhiều công trình, cây huỳnh liên được ưu tiên đưa vào các thiết kế cảnh quan đẹp. 

Cây huỳnh liên nở rực rỡ ở lòng Sài Gòn
Cây huỳnh liên nở rực rỡ ở lòng Sài Gòn

Cây có thể nở quanh năm, tuy nhiên cây nở rực rỡ nhất vào tháng 3 đến tháng 5. Mỗi khi ra hoa cây huỳnh liên, cây thường rụng hết lá để phơi bày cả một vòm tán màu vàng sáng rực .Với kiểu hoa hình chuông cùng sắc hoa vàng ấy, nên khi vào Việt Nam, nó liền được gọi là “cây chuông vàng”.

Ứng dụng cây huỳnh liên

Cây có hoa vàng rực rỡ, thường được trồng công viên, vườn hoa , vỉa hè đường phố, trang trí tiểu cảnh trong sân

vườn nhà hay trồng chậu nhỏ đặt trước nhà cũng rất đẹp.

Theo kinh nghiệm dân gian cho rằng cây còn có khả năng chữa bệnh, trị sốt, nọc độc, vết cắn bọ cạp…

Cây huỳnh liên có thể chữa bệnh
Cây huỳnh liên có thể chữa bệnh

Với kiểu hoa huỳnh liên hình chuông, sắc hoa vàng sáng rực rỡ, mỗi khi ra hoa, cây thường rụng hết lá để phơi bày cả một vòm tán màu vàng hấp dẫn đầy ấn tượng.

Cây là tâm điểm thu hút ánh nhìn của nhiều người xung quanh mỗi khi cây ra hoa.

Cây huỳnh liên có độc không?

Tất cả các bộ phận của cây Huỳnh liên đều chứa Cardiac Glycosides, chất kịch độc. Người bị ngộ độc Cardiac Glycosides có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt và bị ảo giác, nghiêm trọng hơn có thể gây chết người. Vì vậy khi trồng cây huỳnh liên cần chú ý tránh xa tầm tay trẻ em để tránh việc trẻ nuốt phải cây. 

Tuy cây huỳnh liên hoa vàng có thể chữa bệnh tuy nhiên chúng vẫn có độc tố
Tuy cây huỳnh liên hoa vàng có thể chữa bệnh tuy nhiên chúng vẫn có độc tố

Cách trồng cây Huỳnh liên

1. Cách trồng cây

Cây Huỳnh Liên có thể được trồng bằng hai cách: nhân giống bằng hạt hoặc nhân giống bằng cách giâm cành, ghép cành. Người trồng có thể dễ dàng mua hạt giống, cây giống tại các cơ sở bán cây trồng trên toàn quốc. 

Có 2 cách trồng cây huỳnh liên
Có 2 cách trồng cây huỳnh liên

Vị trí cây trồng: Cây huỳnh liên là loại cây ưa ánh sáng, ẩm ướt, đất tơi; nhánh của cây rất mềm, yếu dễ bị gãy nên cần được bảo vệ để tránh gió lớn. Chính vì vậy, ta nên chọn những nơi có đầy đủ ánh sáng, độ ẩm cần thiết, khuất gió để cây phát triển tối ưu.

2. Trồng cây huỳnh liên trong chậu

Chuẩn bị chậu trồng: Ta có thể chọn chậu nhựa, chậu sứ,…có bán kính khoảng 25cm trở lên nhưng bắt buộc phải có lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu. 

Hình ảnh cây huỳnh liên trồng trong chậu
Hình ảnh cây huỳnh liên trồng trong chậu

Cách trồng cây: Ta đặt cây vào giữa chậu, vun đất xung quanh gốc, sau đó cho đất đã trộn với tro trấu, phân hoai mục vào chậu trồng. Nhưng ta không được đổ đất vào chậu quá đầy, nên đổ thấp hơn 3cm so với mép chậu để khi tưới nước không bị tràn ra làm bẩn chậu.

Chăm sóc cây huỳnh liên để cây ra hoa thường xuyên

Việc chăm sóc cây xanh là điều cần thiết với tất cả các loại cây, cây huỳnh liên cũng không ngoại lệ, việc chăm sóc tốt cho cây huỳnh liên sẽ giúp cây nhanh ra hoa và phát triển tốt hơn.

Ánh sáng và nhiệt độ

Nó có nguồn gốc từ sa mạc Sonoran, trải rộng trên khắp các vùng của Arizona, California và Mexico. Vì vậy cây huỳnh liên phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu ấm áp dưới ánh mặt trời đầy đủ. 

Khi trồng trong vườn, hãy đảm bảo rằng trồng cây huỳnh liên ở một nơi mà nó nhận được ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Cây huỳnh liên là cây ưa sáng
Cây huỳnh liên là cây ưa sáng

Mặc dù cây có khả năng chịu bóng râm, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây – cây sẽ không cho hoa đủ vàng cũng như không phát triển thẳng đứng và đầy đủ như khi ở dưới ánh mặt trời. Một lượng ánh sáng mặt trời không đủ cũng ảnh hưởng đến việc nở hoa của cây.

Cây huỳnh liên sẽ rơi vào trạng thái ngủ khi nhiệt độ xuống dưới -2 °C. Cây sẽ hóa băng khi gặp nhiệt độ này. Tuy nhiên, đừng lo, bởi nhiệt độ ở Sài Gòn hay Việt Nam sẽ không bao giờ đạt tới mốc đó.

Nhưng, nó thường mọc lại vào mùa xuân; bạn phải cắt giảm cành nhánh để khuyến khích tăng trưởng mới.

Tưới nước và phân bón

Nhu cầu nước của cây huỳnh liên là vừa phải. Nó thích đất ẩm vừa phải. Tuy nhiên, nó cũng chịu hạn và được coi là một trong những loại cây dễ trồng nhất trong cảnh quan sa mạc. Nó không giống như đất úng và rễ ướt.

Nhu cầu nước của cây huỳnh liên là vừa phải
Nhu cầu nước của cây huỳnh liên là vừa phải

Quá nhiều nước sẽ làm hỏng cây, thường gây thối và nấm mốc. Do đó, hãy cẩn thận tưới nước và thêm khoảng 2-5cm lớp phân vào đất. Nếu nó không thoát nước tốt.

Cây huỳnh liên thường không cần bón phân. Tuy nhiên, nếu nó không phát triển hoặc ra hoa đúng cách mặc dù điều kiện phát triển và chăm sóc phù hợp. Hãy cho nó ăn phân bón đa năng một lần vào mùa hè.

Đất trồng

Mặc dù cây huỳnh liên không kén đất và có thể phát triển ở hầu hết các loại đất. Nhưng nó thích đất giàu hữu cơ, độ ẩm vừa phải và thoát nước tốt.

Đất trồng là quan trọng khi trồng cây huỳnh liên
Đất trồng là quan trọng khi trồng cây huỳnh liên

Cắt tỉa

Trong quá trình trồng cây, khi cây đang sinh trưởng nhanh chóng. Việc cắt tỉa và véo những quả đã dành và hoa khuyến khích sự rậm rạp và nở hoa. Cắt giảm cành của cây chuông vàng của bạn. Nếu nó bị hư hỏng, để khuyến khích sự tăng trưởng mới. Vì cây phát triển với tốc độ nhanh và lan rộng đến vài m. Nên trồng ở một nơi có nhiều chỗ phát triển.

Lưu ý khi chăm sóc cây huỳnh liên giúp cây ra hoa thường xuyên

1.Cắt tỉa, thu gọn nhánh tàn úa.

2.Nếu vào mùa mưa nhiều ít nắng (Khoảng thời gian tù tháng 6-10) thời gian để cây huỳnh liên ra hoa sau cắt tỉa là 60-70 ngày. Sau khoảng thời gian này, cây sẽ nhú chồi hoa.

3. Nếu vào mùa nắng đầy đủ thì cắt tỉa sau 30-40 ngày, thu tàn lá úa xong, hoa huỳnh liên sẽ bắt đầu ra hoa đồng loạt.

4. Việc cây huỳnh liên trồng trong chậu:

Cần bón phân và tưới nước thường xuyên và đầy đủ. Có thể tưới 1 lần vào buổi sáng, đủ đẫm để cây giữ ẩm. Bón phân có thể chia làm hai đợt, một đợt dùng phân hữu cơ  bón vào mặt chậu một lớp 3-4 cm, sau hai tuần thì bón thêm đợt phân vô cơ gồm NPK 16.16.8 hay NPK 15.5.25 TE với liều lượng 2 muỗng cà phê đối với cây nhỏ, một muỗng canh vừa đối với cây lớn có gốc to (nhớ bón rải xung quanh gốc, tránh đưa phân vô cơ sát gốc sẽ làm chết cây). Nếu không kịp thời bón thêm phân cho cây trong chậu thì sau đợt ra hoa cây trở nên suy yếu dần.

Cây huỳnh liên trồng chậu
Cây huỳnh liên trồng chậu

5. Đối với cây trồng ngoài trời:

Cây huỳnh liên chỉ cần tưới nước và dùng giá thể hỗn hợp trồng cây, đầy đủ dinh dưỡng thì cây vẫn ra hoa đầy đủ.

Cây huỳnh liên ngoài trời
Cây huỳnh liên ngoài trời

Trên đây, công ty cây xanh Vuoncay.vn đã giới thiệu tới quý bạn đọc về cây huỳnh liên – cây công trình được ưa chuộng hy vọng giúp ích cho các bạn.