Mục lục

Công ty TNHH Vườn Cây là đơn vị kế thừa và phát huy từ nền tảng công ty TNHH Cây Xanh Hoàng Nguyên được thành lập từ năm 2015. Với kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ trên cả nước, đội ngũ nhân sự của Vuoncay.vn tự tin hoàn thanh tất cả các dự án từ sân vườn biệt thự đến các dự án quy mô như khu dân cư, resort, … Mục tiêu của chúng tôi là gia tăng giá trị sống cho mỗi dự án mà Chủ Đầu Tư tin tưởng giao chúng tôi thực hiện.

Chúng tôi lấy làm vinh dự khi được Chủ Đầu Tư, Tổng Thầu Xây Dựng tín nhiệm và giao cho chúng tôi hoàn thành hạng mục cảnh quan trong mỗi dự án.

Dịch Vụ Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan
Dịch Vụ Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan Tại Vuoncay.vn

 

Nhiều quý khách đang dần quan tâm đến việc thi công cảnh quan cho các công trình của mình. Nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc về giá cả thi công cảnh quan, quy trình thực hiện hay nên lựa chọn công ty nào là tốt nhất. Trong bài viết này, Công ty cây xanh Vườn Cây sẽ giải đáp các thắc mắc đó của các bạn.

Lợi ích của thi công cảnh quan và thi công sân vườn

Không thể chối cãi một vấn đề là ở các thành phố như Hồ Chí Minh, Hà Nội mật độ cây xanh đang ở mức thấp và mức độ bê tông hóa rất cao. Vì vậy mà nhà nước đã có những chính sách thiết thực nhằm làm tăng diện tích cây xanh tại các dự án, việc thay đổi tư duy từ bê tông hóa đến tư duy hạ tầng hài hòa với thiên nhiên đang được nước ta quan tâm mạnh mẽ.

Không gian xanh với nhiều cây không chỉ thoáng mát, tạo điểm nhấn cho công trình mà còn là mang lại cho chủ nhân nhiều lợi ích bất ngờ. Trong phong thủy cây xanh giúp hóa giải những bất lợi, giống như tấm bình phong ngăn chặn khí xấu vào nhà. Ngoài tác dụng trang trí, cây xanh còn thanh lọc không khí hấp thụ Co2 loại bỏ các độc tố gây ô nhiễm trong môi trường, tạo nên một không gian sống xanh.

Thi công cảnh quan là bước hoàn thiện cảnh quan sân vườn sau khi đã có bản thiết kế chi tiết khu vườn, ngôi nhà hay cảnh quan nói chung. Việc có được ngôi nhà với nhiều cây xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích. Dưới đây là một vài lợi ích dễ thấy của việc thi công cảnh quan và thi công sân vườn

 

thi-cong-canh-quan
Thi công cảnh quan sân vườn đẹp

Các nguyên lý quan trọng trong thi công sân vườn

Việc thiết kế thi công sân vườn đẹp của một công trình như vườn nhà, khuôn viên nhà ở, khu dân cư,… đều có một nguyên lý chung cụ thể. Nguyên lý này giúp cho các kiến trúc sư có thể tính toán, điều chỉnh các chi tiết của cảnh quan theo cách hợp lý nhất. Làm cách nào để phối hợp các mảng kiến trúc, cây cối, thời điểm thi công cảnh quan sân vườn, cảnh quan khu vực xung quanh? Dưới đây là một số các nguyên lý mà các kiến trúc sư thường sử dụng:

 • Tính thống nhất

Việc sử dụng trùng lặp một cách nhất quán và có trật tự của các yếu tố như: chủng loại, kích thước, chiều cao, kết cấu, màu sắc , các nhóm thực vật, loại đá hay vật dụng trang trí trong thi công sân vườn. Tính thống nhất này giúp định hình được phong cách và chủ đề nhất định cho mỗi thiết kế.

 • Tính đơn giản

Hiện nay, nhiều gia chủ ưu chuộng các thiết kế đơn giản. Rõ ràng, tính đơn giản đã và đang được vận dụng khá nhiều trong các mẫu thiết kế. Kiến trúc sư thiết kế sẽ thường tối ưu hóa các vật liệu trang trí giúp làm nổi bật các phần quan trọng của cảnh quan.

 • Chuyển tiếp tự nhiên

Nguyên lý này thường được các kiến trúc sư áp dụng để tránh sự thay đổi đột ngột hay quá nhanh của cảnh quan. Theo đó, đảm bảo sự thay đổi của các cảnh quan trong không gian thiết kế diễn ra dần dần và có tính thống nhất.

 • Yếu tố thẩm mỹ, phối màu sắc

Thông thường, có 3 loại phối màu cơ bản trong thiết kế mà kiến trúc sư thiết kế nào cũng phải biết, bao gồm: phối màu đơn sắc, phối màu tương phản, phối màu tương tự. Mỗi nhà kiến trúc sư hay mỗi công ty thiết kế cảnh quan sẽ có nhiều cách áp dụng màu sắc sao cho phù hợp với sở thích cũng như phong thủy của từng khách hàng.

Cách phối màu trong thi công sân vườn
Cách phối màu trong thi công sân vườn
 • Trau chuốt từng đường nét

Trong quá trình thi công sân vườn, nhà thiết kế cần lưu ý đến những đường nét trong cảnh quan. Những đường nét này thường được tạo nên từ sự sắp xếp các tầng trong thảm thực vật. Đôi khi, đường nét cảnh quan còn được thể hiện thông qua sự sắp xếp chiều cao, nhánh cây của các loại cây trong cảnh quan sân vườn.

 • Tính cân đối

Một nguyên tắc mà người thiết kế cảnh quan cây xanh cũng khá chú trọng đến là tính cân đối. Nguyên tắc này xuất phát từ việc các yếu tố trong cảnh quan liên quan với nhau như thế nào. Điều này phụ thuộc vào vị trí, cường độ sử dụng và năng lượng mà những yếu tố đó đem lại cho người xem.

 • Hình dáng các vật thể được sử dụng

Các vật thể dù là đại tiết hay tiểu tiết đều cần được chú ý về hình dáng trong cảnh quan sân vườn. Bạn cần chú ý đến hình dáng cây, hồ cá, núi, hòn nam bộ,… Những vật thể này giúp hình thành nên tổng thể không gian của công trình. Mỗi hình dáng của vật thể đều có ảnh hưởng rất lớn đến toàn cảnh quan.

 • Kết cấu, tỷ lệ kích thước của mọi vật

Khi thiết kế, thi công cảnh quan hay thi công sân vườn, các kiến trúc sư cần lưu ý về kết cấu, tỉ lệ kích thước của các vật được dùng trong cảnh quan. Bởi vì mọi thứ trên bản thiết kế đều là ước lượng. Để cảnh quan được hòa hợp đòi hỏi kiến trúc sư cần có trình độ và lưu ý kỹ về tỉ lệ khi thiết kế. Để tránh tình trạng cảnh quan mất đi sự hài hòa vì kích thước các vật thể không cân đối với nhau.

 • Tính chuyển động và góc nhìn

Mỗi người sẽ có một góc nhìn và mỗi đánh giá khác nhau. Để hạn chế sự khác nhau trong đánh giá qua góc nhìn khi di chuyển, các nhà thiết kế sân vườn đẹp cần bố trí các vật dụng một cách cân đối. Kiến trúc sư nên tạo ánh sáng ở đủ mọi phía. Bởi vì điểm nhìn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng. Mỗi vị trí đứng khác nhau sẽ có góc nhìn và ánh sáng khác nhau đồng thời chúng ta thường nhìn các vật thể rõ hơn khi cũng chiều ánh sáng và ngược lại. Ngoài ra, các nhà thiết kế cũng phải xem xét tỉ lệ của các vật thể để giữ sự cân xứng.

Những điểm cần lưu ý khi đầu tư thiết kế và thi công cảnh quan

Ngoài những nguyên lý đã nêu ở trên, trước khi bắt tay vào thi công cảnh quan, các chủ đầu tư hay các gia chủ cần phải thiết lập cho mình những điểm cần lưu ý để xây dựng được một cảnh quan đẹp và mang lại nhiều mặt tốt cho gia chủ.

Xác định mục đích

Với từng dự án sẽ có những yêu cầu và mục đích khác nhau. Một dự án được đầu tư bài bản và có kinh phí duy trì cảnh quan sẽ lựa chọn cây xanh khác với các dự án hạn chế về kinh phí. Với các dự án hạn chế về chi phí duy trì cảnh quan thì nên chọn các loại cây dễ chăm sóc, cây bóng mát để sau khi cây phát triển thì cây có khả năng tự sinh trưởng được. Đối với dự án có chi phí duy trì thì việc bố trí cây xanh trở nên đa dạng hơn gồm nhiều tầng nhiều lớp như: Thảm cỏ, Cây hoa bụi tầng thấp, cây hoa bụi tầm trung, cây lớn, cây cảnh trồng sân vườn đẹp. Ngoài ra còn có các hạng mục như hệ thống tưới, đèn sân vườn, lối đi dạo, hồ cá,…

Hiểu rõ về công việc thi công cảnh quan và chăm sóc cảnh quan

Mọi cây xanh đều cần việc chăm sóc và duy tu để cây được phát triển và tạo hình như mong muốn. Việc làm này cần duy trì đều đặn không thể bỏ qua vì chỉ cần một thời gian ngắn chúng ta không quan tâm đến thì cây có thể sẽ bị chết, bị sâu bệnh hoặc phát triển um tùm làm mất đi vẻ đẹp mong muốn. Vì vậy tùy từng mục đích và khả năng kinh tế để chúng ta lựa chọn loại cây trồng cho phù hợp.

Thiết kế hài hòa với kiến trúc

Lựa chọn sử dụng cây phù hợp với kiến trúc cảnh quan góp phần làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình, các hạng mục hỗ trợ lẫn nhau để tạo thành một nét đẹp riêng cho mỗi dự án.

Thi công cảnh quan
Bố trí cảnh quan công viên đẹp

Thi công cảnh quan cần sử dụng cây phù hợp với khí hậu

Khi thi công cảnh quan, việc sử dụng cây phù hợp với khi hậu rất quan trọng. Cây cối trong tự nhiên đã phát triển và phân bố theo điều kiện khí hậu và đất đai từng vùng. Chúng ta chỉ lựa chọn những cây có đặt tính sinh trưởng và phát triển trong điều kiện môi trường tương tự cho dự án. Việc trồng cây không phù hợp có thể cây sẽ chết hoặc có thể không mang lại được hình ảnh và màu sắc như cây bản địa làm lệch đi tông màu thiết kế.

thi công cảnh quan
Cây cối trong tự nhiên đã phát triển và phân bố theo điều kiện khí hậu và đất đai từng vùng

Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn uy tín

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công cảnh quan uy tín là điều rất quan trọng để đảm bảo dự án đi đúng yêu cầu đề ra. Với năng lực trong việc tư vấn và nguồn cây trồng phong phú cùng kỹ thuật trồng cây tốt là điều tiên quyết mà một đơn vị thi công cảnh quan cần thiết để thực hiện dự án.

Thời điểm thi công sân vườn

Việc xác định thời điểm thi công cảnh quan phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng đối với cảnh quan của công trình. Mỗi thời điểm thi công sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, quý khách có thể tham khảo thông tin bên dưới để đưa ra quyết định thời điểm thi công cảnh quan phù hợp nhất.

Thi công cảnh quan vào giai đoạn cuối của công trình

 • Ưu điểm: Thời điểm này, công trình đã tương đối hoàn thiện và gần như bản vẽ thiết kế cảnh quan không có nhiều thay đổi, mặt bằng cho việc trồng cây và cỏ ít bị tác động bởi các công việc khác. Đảm bảo môi trường tốt để cây và cỏ phát triển, thuận lợi cho việc thi công và đảm bảo tiến độ. Và điều quan trọng là khi mặt bằng đã có sẵn sẽ giảm được chi phí cho thi công cảnh quan do quá trình thi công diễn ra nhanh chóng sẽ giảm được các chi phí quản lý và nhân công.
 • Nhược điểm: Với các loài cây bóng mát việc mới thi công cây chưa thể phát triển tốt, có thể có rất ít hoặc không có lá làm cho cảnh quan không được đẹp như mong muốn của khách hàng. Việc thi công cảnh quan cây xanh không thể đảm bảo cây sẽ sống và phát triển hết 100% nên khi công trình đã đưa vào sử dụng những cây chết sẽ được thay thế trong quá trình bảo dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan của công trình.

Thi công hạng mục thi công sân vườn theo từng giai đoạn

Đối với một công trình lớn việc nghiệm thu và đưa vào sử dụng từng phần của công trình thường được diễn ra thường xuyên nhằm tối ưu hóa chi phí và rút ngắn thời gian xây dựng của công trình. Vâỵ ưu và nhược điểm cuả việc thi công cảnh quan trong trường hợp này là:

 • Ưu điểm: Đa phần khi đưa vào sử dụng cây và cỏ đã phát triển tốt nên cảnh quan sẽ đẹp hơn so với việc mới thi công.
 • Nhược điểm: Cây và các loại cỏ trồng sân vườn là cá thể sống cần được chăm sóc và bảo vệ thì cây mới phát triển tốt. Tuy nhiên, việc thi công song song với các hạng mục xây dựng làm cho cây và cỏ luôn bị tác động làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, sống sót và phát triển của cây. Chi phí cho hạng mục cảnh quan cũng tăng lên do kéo dài thời gian thi công và các chi phí khắc phục các sự cố cây cỏ chết do hạng mục xây dựng gây ra.

Quy trình thi công cảnh quan sân vườn của công ty cây xanh Vuoncay.vn

1. Lập hồ sơ, tiến hành khảo sát 

Chúng tôi sử dụng các công cụ để nắm được thông tin các dự án được triển khai, sau đó tiếp cận để được cung cấp BOQ, sau khi nhận được BOQ chúng tôi sẽ tiến hành phân tích kèm với bản vẽ để xác nhận các vấn đề trong BOQ trên lý thuyết. Tiếp đó chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát trực tiếp tại dự án để có được thông tin chi tiết nhất về:

 • Mặt bằng dự án
 • Khí hậu và đất lập địa tại dự án có phù hợp với cây trồng trong BOQ không, từ đó đưa ra các khuyến cáo cho khách hàng.
 • Kiểm tra nguồn nước tại dự án có đảm bảo về lượng nước tưới và chất lượng nước tưới để lên phương án dự trù cho phù hợp.
 • Cùng với đó là các yêu cầu về tiến độ, các quy định tại công trình,…
Cần khảo sát cảnh quan trước khi thi công
Cần khảo sát cảnh quan trước khi thi công

2. Báo giá thiết kế thi công sân vườn, cảnh quan

Sau khi khảo sát chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng bảng chào giá cùng với các lưu ý đối với việc thi công cảnh quan tại dự án. Sau đó, nếu khách hàng có yêu cầu chúng tôi sẽ dẫn khách hàng thăm quan vườn ươm cây của chúng tôi để khách hàng cảm thấy được sự chuyên nghiệp và nguồn lực của chúng tôi.

3. Xây dựng kế hoạch thi công cảnh quan cây xanh

Về phần này các đơn vị thi công thường phân loại công trình thành 2 nhóm khác nhau là: Công trình độc lập và công trình nằm bên trong một công trình lớn.
 • Công trình độc lập: Công trình độc lập ở đây có nghĩa là trong công trình đó không có bất kì hạng mục nào khác đang thi công, chỉ có duy nhất đơn vị thi công cảnh quan thực hiện. Thông thường các công trình này đã hoàn thành từ trước và muốn bổ sung thêm hạng mục cảnh quan hoặc là chỉnh sửa lại hạng mục cảnh quan đã xuống cấp. Đối với hạn mục công trình độc lập việc thi công cảnh quan sẽ đơn giản hơn và có trình tự rõ ràng. Các bước thực hiện sẽ diễn ra theo trình tự nghĩa từ bước 1 đến bước 2 và cứ như thế chứ ít có sự xáo trộn. Việc xây dựng kế hoạch sẽ có thời gian cụ thể từ ngày bắt đầu và kết thúc.
 • Công trình nằm bên trong công trình lớn: Điều này có nghĩa là công trình đang được thi công toàn bộ các hạng mục từ xây dựng, điện nước, cảnh quan,… Đối với công trình này việc lên kế hoạch thi công rất khó khăn do ảnh hưởng bởi nhiều hạng mục khác. Bởi vậy để xây dựng được bảng tiến độ thi công thì phải kết hợp của tất cả các nhà thầu có ảnh hưởng đến nhau và cùng nhau cam kết thực hiện đúng tiến độ.

4. Chuẩn bị nhân sự và lên phương án thi công cảnh quan

Dựa vào khối lượng công việc để chuẩn bị số lượng nhân sự cho phù hợp bao gồm: Ban chỉ huy công trình, Kế toán công trình và lực lượng công nhân.

Lên phương án thi công chi tiết cho từng hạng mục sau đó gửi ban quản lý dự án xét duyệt trước khi triển khai chính thức. Sau khi xét duyệt phương án thi công chúng tôi sẽ lên tiến độ thi công gửi ban quản lý dự án xét duyệt.

5. Triển khai thi công cảnh quan

 • Chuẩn bị các hồ sơ theo yêu cầu của ban quản lý dự án hoặc tư vấn giám sát
 • Tiếp nhận mặt bằng từ các đơn vị có liên quan để triển khai thi công.
 • Thực hiện xử lý mặt bằng bao gồm làm bằng, tạo độ dốc, đổ đất trồng theo cao độ hoàn chỉnh của dự án.
 • Thực hiện các hạng mục lối đi dạo, bể cá koi trong nhà, tiểu cảnh thác nước trên tường, đèn sân vườn,….
 • Tập kết cây trồng theo khối lượng đến dự án
 • Tiến hành trồng cây xanh: Trồng theo thứ tự cây lớn trồng trước, tiếp đó đến cây nhỏ và thảm cỏ trồng sau cùng.
 • Chỉnh sửa lại các lỗi trong quá trình thi công
 • Dọn dẹp vệ sinh
 • Đưa vào chăm sóc, bảo dưỡng

6. Tổng vệ sinh dọn dẹp mặt bằng

Sau khi hoàn thành thi công từng giai đoạn, chúng tôi sẽ tiến hành tổng dọn dẹp vệ sinh, vứt bỏ các vật dụng không cần thiết như: bao, dây bao, cỏ dư và quét sạch đất, hỗn hợp phân bón trong khu vực được thi công.

7. Chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan

 • Tiến hành chỉnh sửa lại các lỗi trong quá trình thiết kế thi công cảnh quan như thay thế cây chết, cây héo để hoàn thiện công trình
 • Chăm sóc tưới nước hàng ngày cho cây.
 • Bón phân định kỳ cho cây xanh trong thời gian bảo hành.
 • Nhổ cỏ dại đảm bảo không ảnh hưởng đến thẩm mỹ mỹ quan.
 • Tiến hành phun thuốc trị sâu bệnh và chăm sóc định kỳ.
 • Trồng lại các cây bị nghiêng hay bị đổ do bị tác động từ bên ngoài

Top 7 mẫu thiết kế thi công cảnh quan đẹp

1. Dự án cao tầng như chung cư, khách sạn

Các dự án này đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về phương án thi công, kỹ thuật thi công để đảm bảo dự án hoàn thiện không những đẹp mà còn an toàn và thân thiện với sử dụng. Đối với những dự án này, công đoạn vận chuyển đất trồng được cho là khó khăn nhất vì phải vận chuyển lên tầng cao hoặc sân thượng nên phải sử dụng rất nhiều nhân công hoặc máy móc lớn để thực hiện công việc. Cái khó cho việc thi công là đa phần các hạng mục xây dựng đã xong nên việc vận chuyển đất trồng phải đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho tất cả các hạng mục khác.

Dịch vụ thi công cảnh quan cao tầng
Dịch vụ thi công cảnh quan cao tầng

2. Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

Dự án công viên thường nằm trong bãi đất trống nên việc thi công sẽ dễ dàng hơn, các cây trồng thường được lựa chọn là những cây dễ chăm sóc, có thời gian sinh trưởng phát triển lâu dài để hạn chế việc thay thế cây theo mùa.

3. Dự án hạ tầng giao thông

Đối với dự án này thường sử dụng các loại cây bóng mát lớn nhưng là những cây rễ chìm để không làm hư hỏng hạ tầng đường và cống rãnh. Ở các dải phân cách thì có thể trồng hoa, thảm cỏ để tăng màu sắc cho cung đường.

Thi công cảnh quan dự án giao thông
Thi công cảnh quan dự án giao thông

4. Dự án khu dân cư, khu đô thị

Đối với dự án này phải kết hợp nhiều hạng mục ở từng vị trí khác nhau như: đường đi, công viên, nhà cao tầng,… nên đòi hỏi việc thiết kế phải đồng bộ để việc triển khai thi công cảnh quan được thuận tiện hơn.

Thi công công trình dự án khu dân cư, khu đô thị
Thi công công trình dự án khu dân cư, khu đô thị

5. Dự án khu công nghiệp, nhà máy

Đới với những dự án này thường sử dụng thảm cỏ làm nền và trồng các loại cây bóng mát.

Thi công cảnh quan dự án công nghiệp
Thi công cảnh quan dự án công nghiệp

6. Thiết kế resort cảnh quan

Đây là những dự án sử dụng các loại cây đặc biệt để tạo điểm nhất, việc thi công cảnh quan ở dụng dự án này đòi hỏi kỹ thuật cao vì thường trồng các loại cây có kích thước lớn, khu vực trồng chủ yếu quanh biển nên kỹ thuật trồng và chăm sóc rất quan trọng để cây phát triển tốt.

Thi công cảnh quan ở các resort
Thi công cảnh quan ở các resort

7. Dự án trường học, bệnh viện

Những dự án này cần không gian thoáng mát, vì vậy việc lựa chọn cây trồng cũng cần chú trọng đến vấn đề này.

Thi công cảnh quan bệnh viện
Thi công cảnh quan bệnh viện

Bảng báo giá thi công cảnh quan từ Vuoncay.vn

Với đội ngũ kỹ sư và nhân viên thi công chuyên nghiệp và dày dạn kinh nghiệm của công ty cây xanh Vuoncay.vn, chúng tôi cam kết mang đến cho căn nhà của bạn một không gian sân vườn hoàn hảo nhất. Tối ưu chi phí thi công và loại bỏ tối đa các lãng phí là tiêu chí hàng đầu của Vuoncay.vn. Để có được bảng báo giá chi tiết và chính xác nhất, vui lòng liên hệ công ty cây xanh chúng tôi.

Công ty thiết kế cảnh quan Vuoncay.vn – Nhà thầu phụ tư vấn thi công cảnh quan uy tín

Với sứ mệnh và mục tiêu hoạt động, công ty cây xanh Vuoncay.vn luôn tự tin có thể giúp cho quý đối tác thực hiện công việc thi công cảnh quan đáp ứng các tiêu chí về yêu cầu chất lượng cây xanh và tiến độ thi công. Chúng tôi luôn cố gắng hợp tác với các đơn vị tổng thầu xây dựng và mang đến cho quý đối tác một giải pháp thi công tối ưu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình, từ đó xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững.

Với diện tích vườn ươm dưỡng cây đang quản lý chúng tôi tự tin có thể mang lại cho công trình những cây trồng chất lượng nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty Cây Xanh Vuoncay.vn

MST: 0316526134

Hotline: 0946.92.45.45

Mail: congtyvuoncay@gmail.com

Website: vuoncay.vn