Mục lục

Sân – vườn là điều không thể thiếu ở một ngôi nhà đẹp bởi nó làm tăng không gian, tạo sự thoáng mát và thư giãn. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng điểm qua các ý tưởng thiết kế và thi công sân vườn đẹp 2023: 

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn

Để có thể tạo ra một công trình sân vườn đẹp, người thiết kế cũng cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản:

Có tính thống nhất

Các yếu tố liên quan đến kích thước vườn, màu sắc, vật liệu – tiểu cảnh sử dụng cần phải có tính thống nhất. Điều này nhằm mục đích tạo ra đặc điểm riêng biệt cho mỗi khu vườn. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn các phong cách thiết kế điển hình như vườn cổ điển Châu Âu, vườn thiền Nhật Bản,… 

Sự cân bằng

Ở đây sự cân bằng được xem xét theo 2 phương diện là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. 

Cân bằng đối xứng là việc các thành phần cấu tạo nên kiến trúc sân vườn sẽ được chia đều, đối xứng nhau tạo cảm giác hài hòa, ổn định. 

Trái ngược với đó là cân bằng bất đối xứng. Đây là dạng thiết kế tạo sự cân bằng và thống nhất nhờ vào sự lặp lại các tiểu cảnh nhưng được thiết kế khá ngẫu nhiên, tự do, mô phỏng lại các đặc điểm sinh thái thiên nhiên. 

Sự cân đối

Trong bất cứ thiết kế sân vườn nào cũng cần có sự cân đối nhằm tạo ra sự hài hòa, đẹp mắt. Bạn không nên bố trí quá nhiều tiểu tiết trong một khoảng sân vườn bởi nó khiến cảnh quan bị lộn xộn, rối rắm hơn. 

Với khoảng sân vườn nhỏ bạn không nên áp dụng các vật trang trí quá lớn. Nhiều người lầm tưởng rằng khi dùng vật trang trí lớn sẽ tạo điểm nhấn hơn và cảm giác khu vườn rộng hơn. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Những đồ trang trí quá lớn (đài phun, tượng,…) sẽ chắn lối đi, biến không gian càng thêm chật hẹp. 

Tính cân đối còn thể hiện ở cách bạn lựa chọn các loài cây cho khuôn viên của mình. Cần phải có tính toán kỹ càng về độ phát triển của các loài cây, tránh việc cây phát triển quá cao phá vỡ thiết kế ban đầu. 

Thiết kế sân vườn hài hòa

Sự đơn giản hóa

Một thiết kế sân vườn đẹp là một thiết kế lấy thiên nhiên làm chủ đạo, các tiểu cảnh bổ sung thêm cho khung cảnh đó. Bên cạnh đó cũng cận hạn chế sự can thiệp của yếu tố con người (tượng, tranh,…). Đây chính là đặc điểm của tính đơn giản hóa trong thiết kế sân vườn. 

Yếu tố chuyển tiếp tự nhiên 

Sự chuyển tiếp tự nhiên được tạo thành ngay từ cây cối trong khu vườn của bạn: cây thân gỗ mọc cao, tán xòe đến những cây bụi thấp hơn đến các loài hoa và kết thúc bằng thảm cỏ. Áp dụng yếu tố chuyển tiếp tự nhiên này vào thiết kế sân vườn nhằm tạo hiệu ứng không gian cũng như tạo cảm giác tự nhiên nhất có thể. 

Màu sắc

Kết hợp hài hòa các màu sắc sẽ khiến sân vườn thêm phần đẹp mắt và thu hút. Bên cạnh sắc xanh của cây cối, bạn có thể trồng thêm các loài hoa nhiều màu sắc khác nhau (hoa giấy, hoa hồng, cẩm tú cầu,…). Ngoài ra nếu muốn bài trí các dụng cụ hay ngoại thất (bàn ghế, ô dù,..) bạn nên chọn các gam màu trung tính như xám, trắng,… 

màu sắc khi thiết kế sân vườn

Đường nét

Đường nét trong thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn thường được thực hiện theo 2 kiểu: 

  • Đường thẳng: với cách này sẽ tạo ra nhiều góc vuông vừa đem lại cảm giác ngắn nắp, an toàn vừa thuận tiện cho việc cắt tỉa cây cối. 
  • Đường lượn sóng: với kiểu đường nét này các lối đi, thảm cỏ,… sẽ được bố trí theo đường lượn sóng mềm mại, nhẹ nhàng. 

Những phong cách thi công sân vườn đẹp

Có nhiều các phong cách thi công sân vườn đẹp khác nhau, đáp ứng được nhu cầu của từng khách hàng. Cùng Vuoncay.vn tìm hiểu một số phong cách được ưa chuộng hiện nay nhé: 

Sân vườn phong cách Châu Âu

Phong cách Châu Âu thường được ứng dụng với các công trình có cảnh quan rộng lớn. Thiết kế này thường áp dụng các khung hình học cơ bản như hình vuông, chữ nhật, tròn để thiết kế đài phun nước, thảm cỏ, vườn hoa,… Cây cối được cắt tỉa tỉ mỉ, thành nhiều hình dáng khác nhau. Đường nét thẳng và tính đối xứng cũng được áp dụng triệt để. 

Sân vườn phong cách Châu Âu

Sân vườn phong cách châu âu

Sân vườn phong cách Nhật Bản

Nhật Bản – một đất nước nổi tiếng là nơi khơi nguồn cảm hứng cho các thiết kế sân vườn. Điểm đặc biệt của sân vườn phong cách Nhật Bản là sự kết hợp hài hóa của 3 yếu tố chính: nước, đá và cây. Theo truyền thống Shinto thì đá tượng trưng cho linh hồn của thiên nhiên, sử dụng đá trong sân vườn sẽ đem lại sự hiện diện của tâm linh cho khu vườn. Chấm phá vào đó là hồ nước/hồ cá và các loài cây xanh.

Sân vườn phong cách Nhật Bản Sân vườn phong cách Nhật Bản 2 

Sân vườn kiểu Trung Quốc 

Các khu vườn thiết kế theo kiểu Trung Hoa sẽ thường có nguyệt môn (cổng vào hình tròn), đường đi được rải sỏi màu dẫn đến một khu vườn trưng bày nhiều chậu cây cảnh. Sân vườn thiết kế theo dạng này thường cho người xem cảm giác rộng và có chiều sâu. 

Ngoài ra, với phong cách này, các thiết kế là sự cân bằng của nhiều yếu tố: sáng – tối; tĩnh – động; nước – đá;… 

Sân vườn phong cách trung quốc

Sân vườn kiểu Việt Nam 

Các ngôi nhà ở Việt Nam thường có đặc điểm là diện tích sân vườn sẽ rộng hơn nhà ở, bao quanh là hàng rào. Không quá cầu kỳ như các phong cách khác, sân vườn Việt Nam được trang trí bởi những hàng cau, xoan, những bụi hoa đơn giản mà lại nhiều màu sắc. Ngoài ra, một số sân vườn sẽ trồng các loài cây ăn quả nhiệt đới vừa cho bóng mát vừa cho quả ngọt. 

thi công Sân vườn phong cách việt nam

Lưu ý quan trọng khi thiết kế và thi công sân vườn

Xác định rõ mục đích của từng dự án 

Khi tiến hành thiết kế và thi công sân vườn cần dựa theo yêu cầu và mục đích của mỗi công trình/dự án. Sẽ có những sự khác biệt giữa dự án đầu tư bài bản và có kinh phí lớn với dự án có kinh phí hạn chế; giữa dự án nhà ở với khách sạn/resort;… 

Ví dụ trong việc lựa chọn cây trồng. Với dự án có kính phí lớn và có khả năng bảo dưỡng/cắt tỉa định kỳ thì việc bố trí cây xanh sẽ đa dạng hơn từ các cây tán to, tới bụi cây, cây hoa leo giàn, thảm cỏ,… Ngược lại, với các dự án hạn chế kinh phí, người thiết kế cần tính đến các phương án tối ưu nhất là sử dụng các cây dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt, không cần cắt tỉa. 

Cảnh quan hài hòa với tổng quan kiến trúc 

Cảnh quan sân vườn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vẻ đẹp căn nhà của bạn. Vì vậy chúng cần được thiết kế một cách hài hòa với tổng quan kiến trúc. 

Với một công trình sân vườn, không nên trồng quá nhiều cây cối, nên chừa lại diện tích cho lối đi, khu vực vui chơi. 

Cây cối sử dụng trong sân vườn cần phù hợp với khí hậu của nơi đó nhằm tạo điều kiện để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, không nên để các tán cây quá rậm rạp, đây sẽ là nơi lý tưởng cho các loài côn trùng hoặc tệ hơn là rắn xuất hiện trong khuôn viên nhà bạn. 

Thi công sân vườn đẹp

Chú ý tới ánh sáng 

Khi tiến hành thi công sân vườn cần chú ý tới ánh sáng. Ban ngày, sân vườn có thể đón được nguồn ánh sáng tự nhiên, cây cối cũng có đủ ánh sáng để sinh trưởng và phát triển. Có thể lắp đèn ở các tiểu cảnh, bậc đá,… để sân vườn thêm phần sinh động vào ban đêm. 

Tiểu cảnh 

Tiểu cảnh được sử dụng có 2 loại là tiểu cảnh động (thác nước, hòn non bộ) và tiểu cảnh tĩnh (hồ nước, hồ cá). Mỗi loại tiểu cảnh sẽ có những công dụng khác nhau tùy thuộc vào sở thích của từng người. Bạn cũng nên sử dụng thêm các đồ trang trí cho tiểu cảnh nhằm tạo thêm điểm nhấn. 

Thi công sân vườn đẹp 3

Gạch lát 

Bạn có thể sử dụng loại gạch dùng để lát vỉa hè cho lối đi trong sân vườn. Không nên chọn gạch quá láng mịn gây trơn trượt hoặc quá gập ghềnh khiến khó đi. Bạn có thể sử dụng đá cuội rải ở lối đi vừa tạo hiệu ứng đẹp mắt vừa hợp phong thủy. 

Phù hợp với phong thủy 

Phong thủy là yếu tố rất được quan tâm khi tiến hành làm hay sửa sang nhà cửa. Vì vậy việc thiết kế và thi công sân vườn cũng cần lưu ý về vấn đề phong thủy. “Dựa núi đạp sông” là một nguyên tắc quan trọng trong phong thủy sân vườn.

Với các hồ nước, hòn non bộ cũng cần thiết kế hệ thống lọc để nước trong đó luôn xanh, trong. 

Dịch vụ thiết kế sân vườn chuyên nghiệp của Vuoncay.vn

Với sứ mệnh và mục tiêu hoạt động, công ty cây xanh Vuoncay.vn luôn tự tin có thể giúp cho quý đối tác thực hiện công việc thi công cảnh quan đáp ứng các tiêu chí về yêu cầu chất lượng cây xanh và tiến độ thi công. Chúng tôi luôn cố gắng hợp tác với các đơn vị tổng thầu xây dựng và mang đến cho quý đối tác một giải pháp thi công tối ưu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình, từ đó xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững.

Với diện tích vườn ươm dưỡng cây đang quản lý chúng tôi tự tin có thể mang lại cho công trình những cây trồng chất lượng nhất.

Báo giá thiết kế sân vườn biệt thự mới nhất

Với mỗi công trình khác nhau như: biệt thự, nhà phố, khách sạn, công ty,… sẽ có những phương án thiết kế và thi công khác nhau. Vì vậy, giá cả cũng có những chênh lệch nhất định. 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ SÂN VƯỜN BIỆT THỰ MỚI NHẤT 
Diện tích sân vườn (m2) Suất đầu tư dự kiến 
<2.5 triệu đồng/m2 2.5 – 3.5 triệu đồng/m2 3.5 – 4.5 triệu đồng/m2 
70 – 200100.000000120.000140.000
201 – 300120.000140.000160.000
301 – 400140.000160.000180.000
401 – 500 160.000180.000200.000

 

Trên đây là bảng báo giá thiết kế sân vườn biệt thự mới nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Tuy nhiên bảng báo giá này mang tính chất tham khảo. Nếu bạn muốn nhận báo giá cùng tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0946 924 545. 

 

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

    Bình luận được đóng lại.