Top 5 cây lấy gỗ được trồng phổ biến ở Việt Nam

Top 5 cây lấy gỗ được trồng phổ biến ở Việt Nam 6
Mục lục

Hiện nay, cây công trình được vài ba việc, đặc biệt là các loại cây lấy gỗ quý được Vườn Cây giới thiệu dưới đây. Không chỉ cho gỗ quý, có giá trị kinh tế cao những loại cây như: cây giáng hương, cây long não, cây cẩm lai, hoàng đàn,… nó cho bóng mát, cảnh đẹp, mang đến bầu không khí trong lành, tươi mát.

Giá trị của cây các loại cây gỗ quý

Trồng cây công trình lấy gỗ mang đến nhiều lợi ích, tiêu biểu như: tăng tỉ lệ phủ xanh môi trường, chống xói mòn, tạo bóng mát và cảnh đẹp cho công trinh,… Quan trọng nhất là đem đến nguồn thu nhập cho người trồng. Cùng tìm hiểu giá trị của các loại cây công trình lấy gỗ:

Cây gỗ quý đem đến giá trị kinh tế cao

cây lấy gỗ
Cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao

Gỗ là một trong những loại nguyên liệu quan trọng trong ngành xây dựng, nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ,… Tại mộ số quốc gia gỗ là nguồn năng lượng sơ cấp không thể thiếu. Gỗ càng quý, có giá trị càng cao.

Cây lấy gỗ là loài cây lâu năm, một số loại cây có tuổi thọ lên đến nghìn năm. Cây có một thân chính, chiều cao trung bình khoảng 3 – 5m, đường kính thân đạt từ 30cm tuỳ loại.

Các loại gỗ quý được dùng để làm các đồ nội thất trong nhà như: giường, tủ, bàn ghế,… Những thành phẩm có giá trị cao.

Ngoài lấy gỗ làm vật liệu, một số loại gỗ có hương thơm được chưng cất để lấy tinh dầu, bột làm nhang thơm, dùng làm dược liệu,…

Trang trí cảnh quan

Cây xanh trồng lấy gỗ đều có thân cao, cành lá xum xuê tạo bóng mát cho cảnh quan. Chính vì thế chúng được trồng nhiều trong cảnh quan sân vườn hay các khu công cộng như công viên, khu đô thị, trường học, bệnh viện,… để tạo bóng mát, không gian thư giãn cho mọi người.

Cây lấy gỗ
Cây lấy gỗ trang trí cảnh quan

Một số loại cây còn có hoa đẹp như cây giáng hương, cây lim xẹt,.. Mỗi mùa hoa nở đều mang đến một diện mạo mới cho công trình cảnh quan.

Chống sói mòn, bảo vệ môi trường

Những giống cây lấy gỗ quý thường là những cây rễ có rễ cọc, ăn sâu vào lòng đất. Đồng thời nó cũng giúp rễ phụ rút dinh dưỡng và bám vào đất chắc chắn hơn. Hệ rễ của cây có tác dụng chống xói mòn, rửa trôi vượt trội.

Cây lấy gỗ
Cây lấy gỗ giúp bảo vệ môi trường

Tại một số tỉnh ở vùng Tây Nguyên, chúng được trồng làm trụ cho các loại cây nông nghiệp có thân leo như: cây hồ tiêu,… Về lâu dài có thể khai thác lấy gỗ mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Đồng thời còn giữ được độ ẩm cho đất, duy trì các sinh vật có lợi trong đất.

Cây xanh còn có tác dụng bảo vệ môi trường sống. Tán lá xanh tốt là màng lọc tuyệt vời, giúp giảm thiểu các chất độc hại trong không khí, giảm tiếng ồn hiệu quả, điều hoà không khí, cung cấp oxy để duy trì sự sống trên trái đất.

Top 5 cây trồng lấy gỗ được ưa chuộng trong các công trình hiện nay

Đây là những loại cây công trình nổi bật, được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của các loại cây này nhé.

Cây sưa đỏ

Đây là cái tên không còn xa lạ với chúng ta. Gỗ sưa đỏ được mệnh danh là “vàng đen tự nhiên”. Giá cây sưa đỏ cổ thụ có giá trị kinh tế rất cao, có cây lên đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, giá bán gỗ cũng khoảng 20 – 25 triệu đồng.

Giống cây công trình này rất phổ biến ở nước ta. Cây trồng từ 7 – 10 năm là đã đã có thể thu lấy gỗ. Trong thời gian đó đã có thể tận dụng được tán lá làm bóng mát cho cảnh quan công trình.

Cây giáng hương

Cây lấy gỗ
Cây giáng hương

Cây giáng hương là loài cây thân gỗ có chiều cao từ 20 – 30m nếu sống trong môi trường tự nhiên. Cây trồng trong đô thị, công viên chỉ có thể cao từ 5 – 10m. giống cây này có hai loại là giáng hương huyết và giáng hương đuôi công. cả 2 đều có giá trị kinh tế cao, trở thành cái tên được nhiều chủ công trình lựa chọn.

Cây Dầu

Dầu là loại cây lấy gỗ quan trọng nhất ở Việt Nam và được trồng rộng rãi trên khắp đất nước. Gỗ dầu được sử dụng để sản xuất ván ép, giấy, sàn gỗ, nội thất và nhiều sản phẩm gỗ khác.

Gỗ dầu tuy không có giá thành đắt đỏ như hai loại gỗ trên nhưng giá bá của nó khoảng 5,5 triệu/m3, 7,5 triệu/m3 gỗ hộp và 11,5 triệu/m3 gỗ phách. Ngoài tác dụng cho gỗ chúng còn sở hữu vẻ đẹp độc đáo, đặc biệt là hai bộ phân hoa và quả.

Cây sao đen

Cây sao đen là loại cây thân gỗ cao và lớn, đường kính trung bình từ 60 – 80 cm, chiều cao khoảng 25m. Ưu điểm của loại cây này là dễ trồng, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc, lại có giá trị kinh tế cao.

Cây lấy gỗ
Cây sao đen lấy gỗ

Gỗ của sao đen được sử dụng chủ yếu trong ngành sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Nhựa thì dùng làm sơn, vecni, thuốc ảnh hoặc sử dụng làm thuốc đông y. Vỏ cây có thể làm thuốc.

Cây long não

Loại cây này có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc, đây là loài cây thân gỗ lớn, phân nhiều cành nhánh. Cây có thể cao lên đến 40m, ngay cả trong điều kiện trồng ở nơi đô thị cũng có thể cao 10 – 15m. Tán lá rộng, phiến lá nhẵn, bóng đẹp, khi vò sẽ có mùi thơm dễ chịu.

Gỗ Long Não có màu nâu hồng cực đẹp, nó là cây công trình đa tác dụng, cũng là cây lâm nghiệp được ưu tiên lựa chọn ở Việt Nam. Không chỉ hợp với khí hậu nước ta cây còn có khả năng chịu lạnh giỏi, chống chọi được với điều kiện thời tiết bất lợi.

Trên đây là những loại cây lấy gỗ quý, thường được lựa chọn trồng trong các công trình. Nếu có nhu cầu mua những loại cây trên liên hệ ngay với Vườn Cây để được tư vấn nhanh nhất.

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất