Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu để cây luôn xanh tốt

Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu để cây luôn xanh tốt 1
Mục lục

Trồng cây xanh trong chậu là hình thức phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay, đặc biệt là đối với những gia đình ở phố, điều kiện không gian hẹp. Vậy làm sao để cây xanh luôn tươi tốt khi trồng trong chậu? Bài viết này công ty cây xanh Vườn Cây sẽ mách bạn cách chăm sóc cây cảnh trong chậu để cây luôn xanh tốt và đảm bảo sự sống cho cây.

Những nguyên tắc chăm sóc cây cảnh trong chậu

Chọn chậu và vị trí đặt cây hợp lý nhất

Tùy theo từng kích thước của cây trồng mà ta chọn chậu có kích thước lớn, nhỏ hay trung bình. Chậu có kích thước càng nhỏ thì phải thường xuyên tưới nước cho cây, chậu có kích thước lớn thì tưới từ từ để nước không bị tràn ra ngoài.

Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu để cây luôn xanh tốt
Vị trí đặt chậu cần đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây

Việc lựa chọn vị trí chậu cây trong nhà sẽ quyết định nhiều đến sự phát triển của cây xanh. Một vị trí cần đảm bảo các yếu tố như nước, độ ẩm, ánh sáng thì cây mới có thể phát triển nhanh chóng được. Tránh việc di chuyển nhiều vị trí của chậu cây dẫn đến việc cây khó thích nghi với môi trường mới.

Để chăm sóc cây cảnh trong chậu tốt, nếu đặt cây trong nhà hay văn phòng không nên đặt ngay dưới điều hoà, nơi có nhiều ánh nắng chiếu vào vì sẽ dễ làm cho cây bị chết. Nên lựa chọn đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của cây.

Bón phân kích thích định kỳ cho cây

Việc bảo dưỡng cho cây xanh trồng trong chậu cần lưu ý đến thời kỳ, lưu lượng bón cho từng loại cây cảnh. Phương pháp bón phân được sử nhiều trên các loại cây trồng chậu là bón rãi trên bề mặt đất của chậu hay bón thông qua phun nước cho toàn bộ cây.

Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu để cây luôn xanh tốt
Nên kết hợp bón thêm các loại phân vi sinh và phân hoá học để cải tạo đất lâu dài cho cây

Không nên chỉ sử dụng một loại phân ure để bón cho cây, mà nên kết hợp bón thêm các loại phân vi sinh khác. Điều đó làm cho cây phát triển tốt cũng như cải tạo đất lâu dài.

Trước khi bón phân gốc thì cần tưới nhiều nước cho gốc, bón phân lá thì đợi cho lá khô. Với những cây còn ít tuổi thì bón phân nhiều lần trong năm, những cây có độ tuổi lớn hơn thì bón ít lần hơn.

Xem thêm: Những tác dụng của vỏ trứng với cây trồng khiến bạn ngạc nhiên

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây

Cây cảnh trong chậu thường bị nhiều các loại sâu bệnh như con mọt, các loại ruồi nhỏ tấn công, có thể xuất hiện tình trạng nấm cây, sâu hại cây,…Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hại cây để tìm ra được các phương án xử lý và cách chăm sóc cây cảnh trong chậu hợp lý.

Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu để cây luôn xanh tốt
Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hại cây để có các biện pháp phòng tránh kịp thời

Việc bón phân lá kết hợp sẽ giúp các chậu cây ít bị sâu bệnh hơn. Để cây sinh trưởng tốt trong môi trường mới, nên bón một đợt phân lá kết hợp với thuốc kháng sinh để cây thích nghi dần và ít bị sâu bệnh hại.

Tưới nước 

Do trồng trong chậu nên cây sẽ nhanh khô và cần tưới nước thường xuyên cho cây. Để biết thời điểm cần tưới nước cho cây, bạn lấy ngón tay áp vào nền đất trong chậu, nếu cảm thấy khô thì nghĩa là cây đang cần nước, khi đó bạn hãy tiến hành tưới nước cho cây.

Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu để cây luôn xanh tốt
Cần có chế độ tưới nước phù hợp để cây phát triển tốt

Tuy nhiên, cần chú ý liều lượng để tránh tưới quá nhiều nước cho cây. Việc tưới quá nhiều nước sẽ khiến lớp dinh dưỡng trên bề mặt đất bị mất đi. Mặt khác, cần kiểm tra khả năng thoát nước của chậu, để tránh làm cho cây bị úng nước khi tưới quá nhiều dẫn đến tình trạng chết cây.

Xem thêm: Tưới cây bằng bia? Có giúp cây phát triển tốt hơn không?

Cắt tỉa cây định kỳ

Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu để cây luôn xanh tốt
Cắt tỉa cây thường xuyên để kích thích cây ra chồi mới

Đối với những thảm cỏ hay các loại cây hoa, việc cắt tỉa các cành lá cây cằn cỗi  thường xuyên để kích thích cây ra lá non và cành nhánh mới kích thích sự ra hoa của cây làm cho cây có màu xanh tươi hơn. Bạn nên cắt tỉa cây 2 -3/ lần, sau khi cắt tỉa cần bón phân kích thích cỏ ra lá mới nhanh hơn.

Mua cây cảnh trồng chậu ở đâu giá tốt nhất

Để trồng cây cảnh trong chậu thành công thì việc lựa chọn cây giống rất quan trọng. Bởi cây trồng trong chậu sẽ bị giới hạn chất dinh dưỡng bởi chúng chỉ được cung cấp dinh dưỡng từ phần đất trong chậu mà thôi. Vì thế bạn nên cân nhắc lựa chọn cây giống thật khoẻ mạnh kết hợp với chế độ chăm sóc cây cảnh trong chậu hợp lý để cây có thể sinh trưởng tốt.

Tại Vườn Cây có cung cấp các loại cây cảnh trồng chậu với chất lượng uy tín và giá cả phải chăng. Chúng tôi với đội ngũ chuyên nghiệm dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp cây xanh, các dịch vụ thi công cảnh quan, thi công sân vườnchăm sóc cây xanh,… hy vọng sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất đến cho quý khách hàng.

Trên đây là một số cách chăm sóc cây cảnh trong chậu mà Vườn Cây muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cây xanh, thì có thể nhờ sự trợ giúp của các công ty cây xanh hiện nay. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo dưỡng và chăm sóc cây xanh sẽ giúp bạn. Hãy liên hệ với Vườn Cây để biết thêm nhiều thông tin.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất