Kỹ thuật trồng dừa đúng cách cho dừa phát triển tốt

Cần trồng dừa với khoảng cách phù hợp
Mục lục

Kỹ thuật trồng dừa đúng cách cho dừa phát triển tốt

Cây dừa là loại một loại cây cho quả dùng để uống đã quá quen thuộc đối với đời sống con người, phổ biến nhiều tại những quốc gia khu vực châu Á đặc biệt là Việt Nam. Ở nước ta, dừa có mặt phổ biến ở các tỉnh miền Tây như Bến Tre hay Vĩnh Long. Để có được vườn dừa chất lượng cao và cho sai quả, để đáp ứng được nhu cầu thị trường, nông dân sẽ đối mặt với không ít khó khăn phải đối mặt. Thế nên trong bài viết này, công ty cây xanh Vuoncay.vn sẽ hướng dẫn chi tiết các kỹ thuật trồng dừa để đảm bảo cây dừa cho năng suất và sản lượng cao, đặc biệt là trong giai đoạn mới trồng cây vẫn còn nhỏ và thời kỳ cây cho trái.

Quy trình trồng cây dừa

Cây dừa là cây trồng lâu năm, có thể sinh trưởng trong thời gian dài từ 50 – 60 năm, sinh trưởng trong vùng nước lợ. Lợi ích của cây dừa về mặt kinh tế cao phải kể đến các giống dừa như dừa dâu, năng suất trung bình thu hoạch được khoảng 90 – 120 trái/năm còn đối với giống dừa ta trung bình khoảng 70 – 100 trái/năm.

Tuy nông nghiệp đã có những phát triển, nhưng vẫn nhiều nhà nông trồng dừa theo phương thức truyền thống gây hao phí tài nguyên tự nhiên đồng thời năng suất cho ra chưa được cao. Để nâng cao hiệu quả khi trồng giúp dừa đạt chất lượng chuẩn ngọt cần phải tuân thủ đúng theo quy trình canh tác: từ khâu chọn giống, đến thiết kế vườn, mật độ trồng và phải chú ý chăm sóc bón phân, phòng trừ sâu bệnh, dịch hại theo đúng kỹ thuật.

Chọn giống dừa

Ở nhiều vùng trọng điểm trồng dừa trên các tỉnh thành trên cả nước, hằng năm vùng đất trồng dừa bị nước mặn 4%, xâm nhập mặn 3-4 tháng nhưng nhiều giống dừa vẫn  phát triển rất tốt, năng suất đạt chuẩn cao. Rõ ràng, các giống dừa đa phần thích hợp sống ở vùng nước lợ. Khi chọn giống, chúng ta cần phân biệt 2 nhóm giống dừa cao và dừa lùn để lựa chọn giống dừa phù hợp nhất.

Giống dừa cao

Giống dừa cao: dừa ta ( xanh, vàng), dừa dâu (xanh, vàng), dừa bung.

Giống cây dừa cao
Giống cây dừa cao
Đặc điểm dừa ta, dừa bung:
 • Gốc to, đường kính 0.6 – 0.7m
 • Thân dừa to khoảng 0,3m
 • Cây dừa có chiều cao tầm 20 – 25m
 • Tuổi thọ kéo dài từ 50 – 60 năm
 • Trái cho ra sẽ to hơn dừa dâu, thường khoảng 8 – 12 trái/ tháng

Dù cây dừa đã già vẫn sẽ cho trái ổn định, gốc rễ bám chắc chắn, có sức chịu đựng giông bão. Nhóm dừa này chịu thụ phấn chéo hoàn toàn nên sẽ ảnh hưởng đến trái bị lai hoàn toàn.

Giống dừa ta
Giống dừa ta
Đặc điểm dừa dâu: 
 • Gốc nhỏ khoảng 0,5 – 0,6m.
 • Thân dừa nhỏ 0,25m.
 • Cây dừa dâu có chiều cao vươn dài từ 10 – 15m.
 • Tuổi thọ có thể sống lâu hơn từ 35 – 45 năm.
 • Cho trái nhỏ hơn so với dừa ta, thường 12 – 15 trái/ tháng.
Giống dừa dâu
Giống dừa dâu

Nhóm này có thể được xem như là nhóm trung gian giữa dừa cao và dừa lùn bởi thân hình “mi nhon” của nó, hơn nữa vừa có thụ phấn chéo và vừa có tự thụ phấn. Dẫn đến khi ra trái vẫn cho trái giống bị lai, rõ ràng là trồng từ một giống, như cây lại trái màu như xanh, vàng,…

Giống dừa lùn

Giống dừa lùn gồm có các loại dừa quen thuộc như dừa xiêm ( xanh, đỏ, lục, núm); dừa ẻo ( xanh, vàng) dừa Mã Lai, dừa Tam Quan, dừa dứa ( loại trái nhỏ),…thường có:

 • Thân cây dừa có đường kính khoảng 0,35m,
 • Chiều cao cây dừa chỉ đạt từ 10 – 12m,
 • Tuổi thọ trung bình tầm 25 – 35 năm,
 • Trái thu hoạch nhỏ và mỗi tháng chỉ khoảng 12 – 15 trái.
Kỹ thuật trồng dừa lùn
Kỹ thuật trồng dừa lùn

Nếu ít bón phân hay thiếu sự để ý chăm sóc và kỹ thuật trồng dừa, thiếu đất bồi thì nhóm dừa này sẽ cho ra trái rất nhỏ, vào giai đoạn dừa lão đọt, lá ngắn. Nhóm dừa này tự thụ phấn hoàn toàn nên trái sẽ ít khi bị lai.

Cách chọn giống

Khi chọn giống, cần chọn cây dừa mẹ có tuổi thọ: với giống dừa cao có tuổi thọ từ 15 – 30 năm tuổi còn giống dừa lùn thì từ 10 – 15 năm tuổi

 • Năng suất:

Dừa cao: mỗi cây cho 70-100 trái/năm;

Dừa lùn: mỗi cây cho 100-120 trái/năm.

Thân cây sinh trưởng bình thường, không có dị dạng, sẹo lá khít, thân khỏe, mọc thẳng vươn cao

 • Chọn trái giống:

Tuổi trái: Khi vỏ trái đã khô.

Trái giống đều đặn, không biến dạng, không bị sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng dừa

Giá cây dừa rẻ và cây dừa thường rất dễ trồng, không quá kén đất nhưng đa phần sẽ sinh trưởng tốt nhất trên các loại đất có nhiều hữu cơ, đất phù sa, đất cát pha và lý tưởng nhất là đất có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác dày ít nhất là 0,5m.

Trước khi trồng dừa:

1- Chọn đất:

Cây dừa là cây rất dễ trồng, không kén chọn đất, cây có thể sống và cho năng suất tốt trên đất có độ cao cách mặt biển dưới khoảng 600 mét. Nhưng thích hợp nhất để trồng cây dừa là trên đất phù sa, đất cát pha, đất có nhiều hữu cơ và đặc biệt là đất có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác dày ít nhất là 0,5 mét.

Cần chuẩn bị đất đạt chuẩn
Cần chuẩn bị đất đạt chuẩn

2- Chuẩn bị đất trồng:

Chọn đất trồng là một bước cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật trồng dừa để đảm bảo dừa đạt năng xuất như mong muốn:

* Đối với đất ruộng: Trước khi lên liếp trồng dừa, nên gom lớp đất mặt ruộng dùng để đắp mô trồng với kích thước mô: chiều rộng có đường kính nhỏ nhất 1 mét, chiều cao tùy vào địa hình của đỉnh triều cường hàng năm nhưng sao cho đỉnh mô cách đỉnh triều cường ít nhất 0,5 mét. Sau đó tiến hành lên liếp hoặc để trồng dừa xen lúa khoảng 2 năm sau lên liếp cũng tốt, mục đích là lấy ngắn nuôi dài.

* Đối với đất vườn cũ: Trước khi trồng nên gom lớp đất mặt để vun mô nếu đất thấp thì ta vun cao như đất ruộng, nếu liếp cao thì không cần vun cao mà làm sao cho không bị úng trong mùa mưa là đạt, riêng kích cỡ mô nên giống như đất ruộng.

* Đối với đất miền Đông Nam bộ: Trước khi trồng cần phải đào hố với kích thước 0,6 m x 0,6 m x 0,4 m mục đích là tiết kiệm nước cho cây hấp thu.

Chuẩn bị tiến hành trồng

3- Khoảng cách trồng dừa:

Theo kinh nghiệm thực tế của nông dân trồng dừa ở Bến Tre, đối với dừa xiêm trồng 5m x 5m và trồng theo kiểu nanh sấu hoặc hình vuông. Nhưng theo các nhà chuyên môn, để trồng dừa xiêm cho năng suất cao nên trồng với khoảng cách 5m x 6m và trồng theo kiểu hình nanh sấu, trồng theo kiểu này thì tạo điều kiện tốt cho cây hấp thu đầy đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp tạo ra hàm lượng chất hữu cơ.

Cần trồng dừa với khoảng cách phù hợp
Cần trồng dừa với khoảng cách phù hợp

4- Bón lót:

Sau khi đã chuẩn bị mô và hố trồng xong, trước khi xuống giống khoảng 15-20 ngày tiến hành bón lót mỗi mô: phân hữu cơ khoảng 20-30 kg + 100g super lân + 200 gram kali, trộn đều và lấp kín lại bằng mặt mô.

5- Đặt cây con:

Sau khi đã chuẩn bị xong cây giống và đất trồng, tiến hành đặt cây con, trên mô hoặc hố trồng; đầu tiên đào một hố tương đương với kích cỡ của trái dừa giống; cây giống nếu ươm trong bầu nilon thì dùng dao bén cắt đáy bầu, sau đó đặt bầu vào hố đã đào, kéo túi bầu lên khỏi thân cây, cuối cùng lấp đất lại cho bít trái là đạt, nếu cây giống cao quá 0.8 mét thì ta nên cắm cây cột giữ chặt tránh gió làm lung lay gốc ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây.

Đạt cây dừa con đúng kỹ thuật giúp cây dừa phát triển tốt
Đạt cây dừa con đúng kỹ thuật giúp cây dừa phát triển tốt

Chú ý không nên đặt trái quá sâu vì như thế cây sẽ chậm phát triển, cũng không nên đặt trái quá cạn, tức là lấp đất không bít trái thì sau này gốc cây sẽ phình to. Đối với giống ươm ngoài đất, khi bứng cây lên nên xử lý trái trước khi trồng bằng cách là cắt tất cả rễ cho sát trái, mục đích là kích thích cho cây phát triển bộ rễ mới nhanh hơn, nếu để nguyên không cắt rễ thì phải chờ thời gian cho bộ rễ cũ thối đi, cây mới phát triển bộ rễ mới; thời gian này kéo dài ít nhất 20-30 ngày và nguy hiểm hơn nữa đây là môi trường thuận lợi cho các loại nấm bệnh tấn công rễ non vừa phát triển. Các phần còn lại thì thao tác giống như dừa ươm trong bầu.

Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn

Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng kỹ thuật trồng dừa ở trên để trồng dừa xiêm lùn.

Giống dừa xiêm lùn
Giống dừa xiêm lùn

Tổng kết về kỹ thuật trồng dừa

Để trồng cây dừa mang lại hiệu quả cao về năng suất và chất lượng, người nông dân nên tổng hợp kiến thức, kỹ thuật trồng dừa và áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc, bón phân và phòng ngừa dịch bệnh nhằm tạo mọi điều kiện để cây phát triển tốt nhất. Thực hiện và xử lý tốt các vấn đề trên, giúp cây dừa phát triển khoẻ mạnh góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh tế của nghề nông trồng dừa càng tăng trưởng cao.

 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất