Top 10 cây cảnh chịu hạn tốt sống được trong môi trường hạn hán

Top 10 cây cảnh chịu hạn tốt sống được trong môi trường hạn hán 5
Mục lục

Thời tiết nắng nóng chúng ta cần trồng thêm cây xanh để tạo bóng râm và cân bằng nhiệt độ cho môi trường. Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng có khả năng chịu hạn. Dưới đây, công ty cây xanh Vườn Cây giới thiệu cho các bạn 10 loại cây cảnh chịu hạn tốt, dễ trồng và dễ chăm sóc thích hợp cho khu vườn nhà bạn.

Đặc điểm của những cây cảnh chịu hạn tốt

Top 10 cây cảnh chịu hạn tốt sống được trong môi trường hạn hán
Những cây cảnh chịu hạn tốt thường có lá tiêu biến thành gai

Thời tiết nắng nóng, hạn hán là điều kiện khó khăn để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Vì thế để thích nghi với môi trường trong điều kiện nắng nóng, hạn, cây cảnh chịu hạn tốt cần có những đặc điểm sau:

 • Cây có khả năng thích nghi sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện nắng nóng ngoài trời.
 • Cây thoát hơi nước ít hơn các loại cây trồng khác. Có khả năng giữ nước trong thân và rễ tốt. 
 • Các loại cây cảnh chịu hạn tốt thường là những loại cây có bộ rễ hút nước tốt và giữ nước tốt. 
 • Dù để cây ở ngoài môi trường nắng nóng, thì cây vẫn phát triển xanh tốt.
 • Hầu hết những loại cây này đều là những loại cây mọng nước, lá tiêu biến thành gai.

 10 cây cảnh chịu hạn tốt nhất

1. Cây cau cảnh chịu hạn tốt

Cây cau là cây chịu hạn thân bụi, có lá màu xanh dạng xẻ thuỳ, các lá dài thuôn mượt. Cuống lá dài và cứng có quả hình trái xoan. Vì cây chịu nắng hạn tốt nên cho dù điều kiện thời tiết có nắng nóng thì cây vẫn phát triển khoẻ mạnh, xanh óng mượt.

Top 10 cây cảnh chịu hạn tốt sống được trong môi trường hạn hán
Cây cau cảnh có khả năng chịu hạn tốt

Ngoài ra, cây cau cảnh còn ít bị tác động của sâu bệnh hại cây, không tốn công chăm sóc nhiều nên rất dễ dàng thuận lợi để trồng làm cây cảnh sân vườn.

Xem thêm: Cây cau trắng

2. Cây lộc vừng – cây cảnh chịu hạn tốt

Lộc vừng là một trong những loại cây cảnh chịu hạn tốt tượng trưng cho sự thịnh vượng, bình an nên rất thích hợp làm cây cảnh. Đây là một loài cây thân gỗ, toả bóng mát lâu năm, có hoa rũ xuống thành từng chùm màu đỏ rực rất đẹp. Cây lộc vừng có đặc tính ưa sáng, chịu ngập úng, chịu hạn tốt nên lộc vừng được rất nhiều người lựa chọn trồng làm cây cảnh bóng mát. Cây lộc vừng thường được trồng để tạo cảnh quan đô thị, đường phố, trường học, khu dân cư,…

3. Cây sống đời

Top 10 cây cảnh chịu hạn tốt sống được trong môi trường hạn hán
Cây sống đời thuộc họ lá mọng nước

Cây sống đời thuộc những loại cây có lá mọng nước. Cái tên như đã thể hiện được sức sống mạnh mẽ của cây. Sống đời là một trong những loại cây cảnh chịu hạn tốt, rất ưa nắng, có thể sẽ chết nếu ở môi trường quá ẩm ướt, ngập nước. Lá của cây sẽ rơi xuống đất nếu, từ mép lá sẽ hình thành ra những cây con.

Trong dân gian, lá cây sống đời được giã nhuyễn bôi lên vết bỏng, làm dịu và làm vết bỏng nhanh lành. Do đó cây sống đời còn được gọi với tên gọi khác là cây lá bỏng. 

Sống đời có nhiều màu hoa khác nhau như: vàng, cam, hồng, đỏ, trắng,…khi nở rất đẹp. Chính vì thế cây sống đời được trồng nhiều làm cảnh hoặc được dùng làm quà tặng trong các dịp đặc biệt như: sinh nhật, lễ mừng thọ,…

Xem thêm: Cây kè bạc

4. Các cây họ sanh, si

Top 10 cây cảnh chịu hạn tốt sống được trong môi trường hạn hán
Cây sanh là loài cây cảnh chịu hạn được nhiều người ưa chuộng làm cảnh

Các cây thuộc họ sanh, si rất được ưa chuộng trồng làm cảnh. Đặc biệt là cây sanh bonsai rất được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ và đặc tính dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây thuộc họ sanh rất dễ chăm và là cây cây cảnh chịu hạn tốt. Chúng thường được tạo cảnh dáng thế, tạo dáng nghệ thuật.

5. Cây xương rồng

Xương rồng được biết đến là một trong những cây đứng đầu trong các loài cây chịu nắng nóng. Sở dĩ xương rồng chịu hạn tốt là do các lá của nó biến thành gai tránh sự thoát hơi nước từ đó mà khả năng giữ nước cho cây rất tốt. Xương rồng có thể sống cả tháng mà không cần giọt nước nào, chỉ cần có ánh sáng đầy đủ là có thể phát triển tươi tốt.

6. Cây sen đá

Top 10 cây cảnh chịu hạn tốt sống được trong môi trường hạn hán
Cây sen đá là một loài cây có lá mọng nước

Giống với xương rồng, sen đá cũng là loại cây mọng nước, chịu nắng, chịu hạn tốt. Sen đá có nhiều chủng loại khác nhau, nhiều kích cỡ nhưng điểm chung lá xếp tầng từ dưới lên. Cây sen đá ưa sáng, ưa nắng, ít phải tưới nước nên khi chăm cây cảnh chịu nắng bạn phải chú ý chế độ nước và ánh sáng. Lưu ý bạn không tưới nhiều để tránh cây bị úng nước nhé.

7. Cây kim tiền

Không chỉ có ý nghĩa phong thuỷ tài lộc may mắn, cây kim tiền còn là cây cảnh chịu hạn tốt. Cây có lá màu xanh thẫm, sáng bóng quanh năm. Cây kim tiền rất dễ trồng và dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước cho cây một tuần một lần là được. Nếu bạn là dân văn phòng trồng cây trong phòng điều hòa thì lượng nước tưới phải giảm một ít và nhớ mang cây ra phơi nắng hàng tuần nhé.

8. Cây lưỡi hổ – cây cảnh trong nhà chịu hạn tốt

Cây lưỡi hổ là cây cảnh chịu hạn tốt mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ tốt được mọi người lựa chọn trồng làm cảnh. Trồng cây lưỡi hổ với ý nghĩa mong muốn mang đến tài lộc may mắn bình an cho gia đình gia chủ. 

Top 10 cây cảnh chịu hạn tốt sống được trong môi trường hạn hán
Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây chịu hạn dễ trồng

Cây lưỡi hổ là loài cây ưa sáng sống được cả trong môi trường bóng râm, cây thích nghi được môi trường nắng, khô hạn và hanh khô. Lưỡi hổ có khả năng giữ nước rất tốt nên dù dưới cái nắng gắt của mùa hè vẫn sinh trưởng cũng như phát triển xanh tốt.

9. Cây vạn tuế

Cây vạn tuế là cây cảnh chịu hạn tốt có đặc tính sinh trưởng ưa sáng và nhiệt độ cao. Thời tiết càng nắng nóng, cây càng căng tràn sức sống, tươi tốt quanh năm. Đây là loài cây có sức sống mãnh liệt thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Dáng vẻ uy nghi vững chắc của cây giúp nó trở thành loại cây trang trí nơi tiền sảnh những nơi sang trọng. Dù nắng gắt đến đâu cây vạn tuế vẫn xanh tốt.

Xem thêm: cây bạch trinh biển

10. Cây ngũ gia bì

Top 10 cây cảnh chịu hạn tốt sống được trong môi trường hạn hán
Cây ngũ gia bì chịu hạn tốt và có những ý nghĩa phong thuỷ tốt

Ngoài tự nhiên, cây Ngũ Gia Bì có thể là cây cổ thụ cao đến 5-6m. Cây vươn cao đón nắng. Cây ưa nắng, thích nơi khô ráo, lá xanh tốt quanh năm. Khi trồng cây ngũ gia bì trong chậu làm cây cảnh bonsai, cây chỉ còn tầm 50cm đến 1m. Tuy nhiên, Ngũ Gia Bì vẫn là cây cảnh chịu hạn tốt.

Ngoài tác dụng làm đẹp cho cảnh quan, cây Ngũ Gia Bì còn là cây có ý nghĩa  phong thủy tốt mang lại bình an, hòa thuận, điềm lành cho gia chủ. Mặt khác, đây cũng là loài cây khắc tinh của các loài côn trùng, nhất là muỗi.

Trên đây, là 10 cây cảnh chịu hạn tốt thích hợp trồng trong điều kiện nắng nóng. Nếu bạn muốn mua những loại cây cảnh chịu hạn tốt, hãy liên hệ với công ty cây xanh Vườn Cây – nơi cung cấp các loại cây xanh, các dịch vụ thi công cảnh quan sân vườn, dịch vụ chăm sóc cây xanh uy tín chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh. 

 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất