Vì sao cây xanh bị cháy lá và cách khắc phục

: Vì sao cây xanh bị cháy lá và cách khắc phục 3
Mục lục

Trong quá trình chăm sóc cây xanh, bệnh cháy lá là một trong những bệnh khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu có dấu hiệu cây xanh bị cháy lá thì hãy cùng công ty cây xanh Vườn Cây tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục loại bệnh phổ biến này nhé.

Cây xanh bị cháy lá là gì?

Cháy lá là một bệnh khá phổ biến ở cây trồng. Dấu hiệu để nhận biết cũng rất đơn giản. Khi bị bệnh này, phần đầu lá bị cháy bắt đầu từ phần chóp màu nâu chuyển sang rắn màu đen và lan dần vào phía trong lá. Phần cháy lá có thể lan nửa chiếc lá. 

Vì sao cây xanh bị cháy lá và cách khắc phục
Bệnh cháy lá gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây

Bệnh cháy lá không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây mà còn ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Điều này làm cho cây yếu dần mất sức sống dẫn đến chết cây. Bệnh cháy lá ở cây còn có khả năng lây lan nhanh với các cây ở gần nhau vì thế bạn cần chú ý quan sát cây để không làm ảnh hưởng đến những cây khác trong vườn.

Xem thêm: Tưới cây bằng bia? Có giúp cây phát triển tốt hơn không?

Nguyên nhân cây xanh bị cháy lá và cách khắc phục 

Thời tiết khắc nghiệt gây cháy lá ở cây xanh

Thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng, vào mùa hè nắng gắt gây ảnh hưởng đê lá, rễ khiến lá bị bị khô héo và bị cháy, lâu dần sẽ bị chết. Để khắc phục tình trạng này cần cắt hết phần lá cây bị cháy, tưới nước thường xuyên cho cây để cây hồi sức, không bón phân vào giai đoạn này. Di chuyển cây đến nơi có bóng râm hoặc che phủ để giảm bớt ánh nắng.

Vì sao cây xanh bị cháy lá và cách khắc phục
Thời tiết quá khắc nghiệt cũng làm cho cây xanh bị cháy lá

Cây xanh bị cháy lá do thiếu chất dinh dưỡng

Cây cảnh trồng trong chậu rất dễ bị thiếu chất dẫn đến tình trạng cây bị cháy lá . Khi trồng cây trong chậu cây chỉ hút phần dinh dưỡng của một phần đất hữu hạn trong chậu. Nếu cây đã hút hết dinh dưỡng trong chậu mà không được bổ sung thêm. 

  • Nếu cây thiếu chất vi lượng sẽ làm cho cây bị cháy lá.
  • Khi thân, cành chậm phát triển, hoặc ngừng phát triển sau một thời gian điều đó có thể là cây đã bị thiếu sắt và thiếu lân.
  • Khi thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của chóp rễ và chồi.
  • Chồi và rễ cây sinh trưởng chậm, chóp lá héo úa. Đó là biểu hiện thiếu các nguyên tố Mo, Bo, K trong một thời gian dài. 

Cần lưu ý và thường xuyên quan sát cây để nắm rõ các biểu hiện để có thể bổ sung các khoáng chất kịp thời cho cây.

Xem thêm: Cây công trình

Ngộ độc phân làm cho cây xanh bị cháy lá

Việc bón phân quá nhiều cũng dẫn đến việc cây bị ngộ độc chất dinh dưỡng. Bón phân quá nhiều, nồng độ cao, tần suất bón phân dày đặc khiến cây quá sức chịu đựng gây nên tình trạng ngộ độc hay còn gọi là xót phân.

Khi cây bị ngộ độc sẽ có tình trạng cây bị vàng lá, lá xoăn, khoảng cách giữa các lá quá gần nhau hặc quá dày, lá có màu xanh đậm bất thường…

Vì sao cây xanh bị cháy lá và cách khắc phục
Bón quá nhiều phân cũng làm cho cây xanh bị cháy lá

Khi cây gặp phải tình trạng như vậy nên ngừng bón phân cho cây, tưới nước để giảm bớt lượng phân bón để phòng tránh. Nên làm theo đúng hướng dẫn sử dụng của các loại phân bón, bón đúng liều lượng và chu kỳ.

Cây xanh bị cháy lá do úng nước

Cung cấp một lượng nước quá nhiều cho cây so với lượng nước cần thiết gây ra tình trạng úng nước ở cây. Hiện tượng này sẽ khiến cây thiếu dưỡng khí, rễ cây thiếu oxy dẫn đến rễ bị thối hoặc yếu dần. Rễ là bộ phận quan trọng của cây đóng vai trò hút chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển vì vậy khi rễ cây bị hư hại sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cây.

Vì sao cây xanh bị cháy lá và cách khắc phục
Cây xanh trồng trong chậu rất dễ bị úng nước gây ra bệnh cháy lá

Để khắc phục vấn đề này cần dừng ngay việc tưới nước, thay chậu cây, thay đất mới để giúp thoát nước tốt hơn.

Bệnh nấm làm cho cây xanh bị cháy lá

Các loại nấm, vi khuẩn cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh cháy lá ở cây xanh. Sự tấn công của các loại nấm làm cho lá cây bị tổn thương và chuyển màu bất thường.

Đất không tốt cũng làm cho cây xanh bị cháy lá

Mỗi loại cây sẽ thích ứng với một loại đất trồng khác nhau. Nồng độ pH không hợp với đặc tính của cây, quá chua hay quá mặn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. Điều này làm cho lá cây dễ bị tổn thương và cháy.

Trên đây là một số nguyên nhân làm cho cây xanh bị cháy lá và cách khắc phục. Hy vọng qua bài viết này đã đem lại những thông tin bổ ích giá trị cho mọi người.

Xem thêm: Cây bạch trinh biển

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất