Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng cách

Mục lục

Trồng cây vốn là công việc rất có lợi, chúng vừa mang đến một không gian sống tươi mát và tràn đầy năng lượng. Việc để cây luôn xanh tươi và phát triển tốt đòi hỏi phải có những kinh nghiệm chăm sóc cây xanh đúng kỹ thuật. Bài viết này, công ty cây xanh Vườn Cây sẽ chia sẻ đến các bạn cách tưới nước cho cây cảnh đúng cách.

Nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng nhất

Việc trồng cây trong sân vườn hoặc trong nhà mang đến những lợi ích về sức khỏe, thể chất và tinh thần cho các thành viên trong gia đình, cây trồng sân vườn còn có tác dụng tăng vẻ thẩm mỹ cho sân vườn nhà bạn. Để cây luôn phát triển tốt và khoẻ mạnh, không mắc những bệnh về nấm thì đòi hỏi người trồng cần có những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc cây xanh.

Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng cáchh
Tưới nước đúng cách giúp cây phát triển tốt hơn
  • Đối với những cây hoa không ưa khô thì cần đảm bảo cung cấp một lượng nước đủ để duy trì sự sống của cây. 
  • Đối với những cây thuộc họ xương rồng ới đặc tính ưa nóng và những nơi khô ráo nên không cần tưới nhiều nước cho các loại cây này.
  • Đối với những loại cây ăn trái thì cần cần một lượng nước lớn để đảm bảo cây phát triển tốt và cho quả mọng nước.
  • Đối với những loại cây thuỷ canh, việc chăm sóc các loại cây này khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc.

Ngoài phụ thuộc vào đặc tính của cây, việc tưới nước cho cây cảnh đúng cách còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: thời tiết, kích thước chậu, loại đất trồng,… Để biết được cây có cần tưới nước không, bạn chỉ cần kiểm tra độ ẩm của đất là cách đơn giản nhất.

Có thể nhấn 2 đốt ngón tay xuống đất để kiểm tra độ ẩm của đất, nếu đất vẫn còn ẩm thì không cần tưới nước. Ngoài ra, khi thi cây khô héo thì đã đến lúc cần bổ sung nước cho cây. Khi tưới nước, nên tưới rải đều nước vào gốc cây, không nên tưới lên lá cây. Nếu tuân thủ đúng những nguyên tắc như trên thì cây cảnh của bạn sẽ đảm bảo luôn xanh tốt và phát triển tốt.

Xem thêm: Những tác dụng của vỏ trứng với cây trồng khiến bạn ngạc nhiên

Cách tưới nước cho cây cảnh trong nhà

Tưới nước cho cây cảnh trồng trong chậu

Đối với những cây cảnh trồng trong chậu, cách tưới nước cho những loại cây này là tưới từ từ chậu để nước ngấm đều sâu vào rễ. Điều này giúp cây có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng một cách trọn vẹn nhất.

Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cây cho cây cảnh trong nhà
Tưới nước cho cây cảnh trong chậu phải tưới chầm dần cho đến khi chậu cây đẫm nước

Việc tưới nhanh và nông và nhanh khiến đất không đủ ẩm, khiến cho cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết để nuôi cây. Khi tưới nên tưới chậm cho đến khi nước chảy ra từ lỗ thoát nước, đợi nước ngấm vào đất sau đó tưới lại thêm một lần nữa. Tùy theo từng loại cây mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Tưới cây bằng bia? Có giúp cây phát triển tốt hơn không?

Tưới nước cho cây cảnh trồng sân vườn nhà

Bạn có thể hoàn toàn dựa vào những nguyên tắc tưới nước như bên trên để nước cho cây cảnh sân vườn nhà bạn. Thông thường những loại cây này là những loại cây bóng mát, ưa nắng nên cần tưới nước thường xuyên cho cây. Nên tưới nước 1 lần/ ngày để cây phát triển tốt và không bị sâu bệnh. 

Tuy nhiên, có những loại cây không ưa nước nên bạn chỉ cần tưới 2 – 3 lần/ một tuần. Vì thế bạn cần dựa vào những đặc tính của cây mà điều chỉnh lượng nước cung cấp cho cây phù hợp.

Tưới nước cho cây cảnh trồng trong nhà

Đối với những loại cây cảnh trồng trong nhà thì đa số chúng là những loài cây ưa bóng râm. Chính vì điều đó bạn chỉ cần cung cấp nước cho chúng từ 2-3 lần/ tuần là đủ. Bạn nên tìm hiểu đặc tính của cây, kết hợp với tuân thủ các nguyên tắc tưới nước trên thì đảm bảo cây cảnh nhà bạn sẽ phát triển tốt.

Tưới nước cho cây cảnh dây leo, thân gỗ và thân cỏ

Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng cách
Cây cỏ kiểng, thân gỗ hoặc thân leo cần tưới nhiều nước để giữ độ ẩm cần thiết 

Những loại cây hoa kiểng, cỏ kiểng, thân gỗ hoặc thân leo là những loại cây cần được bổ sung nước để đất trồng luôn ẩm, duy trì nguồn dinh dưỡng cho cây. Và để cây phát triển tốt, bạn cũng không nên bỏ qua bước tưới phân cho cây để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc và tưới nước cho cây cảnh

  • Bạn không nên tưới quá nhiều nước, gây ngập úng và thối rễ cây dẫn đến chết cây.
  • Không tưới lên hoa và lá cây gây úng lá và hoa nhanh tàn.
  • Nên tưới một lượng nước vừa đủ để làm ẩm đất trong chậu. 
  • Tưới cây vào buổi sáng hoặc buổi chiều, không nên tưới nước vào giữa trưa nắng to.
  • Tưới nước đều quanh gốc cây để giúp đất được làm ẩm đều.
Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng cách
Không nên tưới quá nhiều nước cho cây gây tình trạng ngập úng hoặc thối rễ

Trên đây, là những nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh trong quá trình chăm sóc cây. Hy vọng, các bạn đã nắm được các kỹ thuật tưới nước cho cây để cây luôn phát triển tốt. Chúng tôi, với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong việc thi công cảnh quandịch vụ chăm sóc cây xanh hứa hẹn mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất và những thông tin bổ ích đến cho khách hàng.