Mách bạn 9 nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng cách

Mách bạn 9 nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng cách 4
Mục lục

Trồng cây vốn là công việc rất có lợi, chúng vừa mang đến một không gian sống tươi mát và tràn đầy năng lượng. Việc để cây luôn xanh tươi và phát triển tốt đòi hỏi phải có những kinh nghiệm chăm sóc cây xanh đúng kỹ thuật. Bài viết này, công ty cây xanh Vườn Cây sẽ chia sẻ đến các bạn cách tưới nước cho cây cảnh đúng cách.

Nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng nhất

Việc trồng cây trong sân vườn hoặc trong nhà mang đến những lợi ích về sức khỏe, thể chất và tinh thần cho các thành viên trong gia đình, cây trồng sân vườn còn có tác dụng tăng vẻ thẩm mỹ cho sân vườn nhà bạn. Để cây luôn phát triển tốt và khoẻ mạnh, không mắc những bệnh về nấm thì đòi hỏi người trồng cần có những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc cây xanh.

Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng cáchh
Tưới nước đúng cách giúp cây phát triển tốt hơn
 • Đối với những cây hoa không ưa khô thì cần đảm bảo cung cấp một lượng nước đủ để duy trì sự sống của cây. 
 • Đối với những cây thuộc họ xương rồng ới đặc tính ưa nóng và những nơi khô ráo nên không cần tưới nhiều nước cho các loại cây này.
 • Đối với những loại cây ăn trái thì cần cần một lượng nước lớn để đảm bảo cây phát triển tốt và cho quả mọng nước.
 • Đối với những loại cây thuỷ canh, việc chăm sóc các loại cây này khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc.

Ngoài phụ thuộc vào đặc tính của cây, việc tưới nước cho cây cảnh đúng cách còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: thời tiết, kích thước chậu, loại đất trồng,… Để biết được cây có cần tưới nước không, bạn chỉ cần kiểm tra độ ẩm của đất là cách đơn giản nhất.

Có thể nhấn 2 đốt ngón tay xuống đất để kiểm tra độ ẩm của đất, nếu đất vẫn còn ẩm thì không cần tưới nước. Ngoài ra, khi thi cây khô héo thì đã đến lúc cần bổ sung nước cho cây. Khi tưới nước, nên tưới rải đều nước vào gốc cây, không nên tưới lên lá cây. Nếu tuân thủ đúng những nguyên tắc như trên thì cây cảnh của bạn sẽ đảm bảo luôn xanh tốt và phát triển tốt.

Xem thêm: Những tác dụng của vỏ trứng với cây trồng khiến bạn ngạc nhiên

1/ Tưới đẫm nước

Nguyên tắc tưới nước cho cây đầu tiên mà bạn cần nhớ là hãy tưới đẫm nước và tưới cho đến khi nước chảy ra từ đáy của chậu. Phương pháp tưới đẫm sẽ giúp kích thích rễ cây phát triển toàn diện ngay cả phần rễ dưới đáy chậu.

Cách tưới là tưới dần dần vào các bộ phận khác nhau trên thân cây, tưới đều xung quanh các khu vực tưới để rễ cây phát triển cân đối, nước sẽ thấm hoàn toàn vào đất mà không bị chảy ra ngoài, Tránh việc chỉ tưới nước ở một chỗ khiến rễ phát triển không đồng đều, giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất.

Nguyên tắc tưới nước cho cây

2/ Kiểm tra độ ẩm

Đa số các cây sinh trưởng và phát triển phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm. Vì vậy, trước khi tưới cây đúng cách, hãy kiểm tra xem độ ẩm trong đất như thế nào để biết chắc là cây có thực sự cần nước hay không.

Ngay cả khi đất ở trên bề mặt chậu đã khô thì dưới đáy chậu vẫn có thể còn ẩm ướt. Hãy ấn ngón tay n vào chậu đến ngập đốt thứ 2, nếu cảm thấy khô ở đầu ngón tay thì hãy tưới nước cho cây. Nếu thấy cây bị khô, lá héo thì đây là những dấu hiệu cho thấy cây bị thiếu nước.

3/ Hiểu biết về cây bạn trồng

Hầu hết các loại cây trồng đều cần tưới nước để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, mỗi cây lại có nhu cầu lượng nước hoàn toàn khác nhau:

 • Các cây hoa không thích đất khô nên cần lượng nước khá nhiều.
 • Cây họ xương rồng có thể sống mà không cần tưới nước trong một thời gian nhất định.
 • Các loại cây quả mọng nước (cà chua, dưa chuột, dưa hấu) cần được giữ ẩm và cần một lượng lớn nước.
 • Một số rau thơm (húng quế, hương thảo, húng chanh, rau mùi ta) chỉ cần tưới một ít nước thì sẽ có mùi thơm mạnh mẽ.
 • Một số loại thảo mộc (rau mùi tây, hẹ) cần được tưới nhiều nước.

Nguyên tắc tưới nước cho cây đúng cách

4/ Tưới nước buổi sáng hoặc chiều tối

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, rễ cây hấp thụ nước tốt nhất vào buổi sáng và buổi tối. Tuy nhiên, bạn không nên tưới nước vào buổi tối muộn vì nước không kịp thoát hết có thể khiến cây dễ nhiễm bệnh như nấm, phấn trắng…

Ngoài ra, khi tưới cây vào buổi trưa, ánh nắng và hơi nóng sẽ khiến nước bay hơi hết trước khi kịp ngấm vào đến rễ. Thêm vào đó, ánh mặt trời có thể thiêu đốt cây khi những giọt nước vương lại trên lá. Vì vậy, buổi sáng là khoảng thời điểm tốt nhất để tưới cây.

 

5/ Tưới nước vào đất chứ không phải lá cây

Lá cây ướt để qua đêm sẽ dễ mắc bệnh nấm mốc và nhiều căn bệnh khác. Ngoài ra, những chiếc lá dính nước dưới ánh mặt trời sẽ xảy ra hiện tượng phản chiếu ánh sáng và đốt cháy lá, gây ra những vết cháy nhẹ trên bề mặt lá.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng tưới nước vào đất chứ không phải lá cây bởi rễ cây là nơi cần nước nhất. Nếu chỉ cung cấp nước cho bề mặt đất phía trên mà không đủ nước cung cấp cho rễ ở dưới đáy thì cây cũng không thể phát triển xanh tốt được

Tưới cây đúng cách

6/ Đừng phụ thuộc vào mưa

Một nguyên tắc tưới nước cho cây cần nhớ nữa là đừng quá phụ thuộc vào mưa. Nhiều người mắc sai lầm khi cho rằng trời đã mưa nên không cần tưới nước nữa. Tuy nhiên, hãy kiểm tra xem chậu cây đã được tưới đẫm nước hay chưa, độ ẩm ra sao để biết cách tưới tiêu kịp lúc.

7/ Hãy tưới nước theo nhu cầu của cây

Nguyên tắc tưới nước cho cây đúng chuẩn là phải tùy thuộc vào thời tiết, kích thước chậu, loại đất, chủng loại cây trồng. Có nhiều loại cây bạn sẽ phải tưới nhiều hơn 1 lần/ngày. Vì vậy, hãy quan tâm đến nhu cầu nước của cây và những yếu tố xung quanh để đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây phát triển xanh tươi nhé!

8/ Làm hệ thống tưới nước tự động khi vắng nhà lâu ngày

Sử dụng hệ thống tưới nước tự động sẽ giúp bạn chủ động hơn về thời gian, tưới cây đúng cách khi không có mặt trực tiếp, tiết kiệm lên đến 60% lượng nước so với phương pháp tưới thông thường. Đồng thời, bộ tưới tự động với các ống nước và béc phun nhỏ gọn sẽ giúp khu vườn trở nên xinh đẹp và thu hút hơn. Ngoài ra, một hệ thống tưới cây tự động thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc cây xanh.

9/ Tưới cây bằng bình xịt hoặc bình phun sương

Tưới nhanh và mạnh có thể làm rửa trôi các chất dinh dưỡng, tàn phá đất trồng và gây hại cho cây trồng. Vì vậy, hãy tưới cây bằng bình xịt hoặc bình phun sương để giúp cây không bị nát, mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây trồng.

Cách tưới nước cho cây cảnh trong nhà

Tưới nước cho cây cảnh trồng trong chậu

Đối với những cây cảnh trồng trong chậu, cách tưới nước cho những loại cây này là tưới từ từ chậu để nước ngấm đều sâu vào rễ. Điều này giúp cây có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng một cách trọn vẹn nhất.

Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cây cho cây cảnh trong nhà
Tưới nước cho cây cảnh trong chậu phải tưới chầm dần cho đến khi chậu cây đẫm nước

Việc tưới nhanh và nông và nhanh khiến đất không đủ ẩm, khiến cho cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết để nuôi cây. Khi tưới nên tưới chậm cho đến khi nước chảy ra từ lỗ thoát nước, đợi nước ngấm vào đất sau đó tưới lại thêm một lần nữa. Tùy theo từng loại cây mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Tưới cây bằng bia? Có giúp cây phát triển tốt hơn không?

Tưới nước cho cây cảnh trồng sân vườn nhà

Bạn có thể hoàn toàn dựa vào những nguyên tắc tưới nước như bên trên để nước cho cây cảnh sân vườn nhà bạn. Thông thường những loại cây này là những loại cây bóng mát, ưa nắng nên cần tưới nước thường xuyên cho cây. Nên tưới nước 1 lần/ ngày để cây phát triển tốt và không bị sâu bệnh. 

Tuy nhiên, có những loại cây không ưa nước nên bạn chỉ cần tưới 2 – 3 lần/ một tuần. Vì thế bạn cần dựa vào những đặc tính của cây mà điều chỉnh lượng nước cung cấp cho cây phù hợp.

Tưới nước cho cây cảnh trồng trong nhà

Đối với những loại cây cảnh trồng trong nhà thì đa số chúng là những loài cây ưa bóng râm. Chính vì điều đó bạn chỉ cần cung cấp nước cho chúng từ 2-3 lần/ tuần là đủ. Bạn nên tìm hiểu đặc tính của cây, kết hợp với tuân thủ các nguyên tắc tưới nước trên thì đảm bảo cây cảnh nhà bạn sẽ phát triển tốt.

Tưới nước cho cây cảnh dây leo, thân gỗ và thân cỏ

Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng cách
Cây cỏ kiểng, thân gỗ hoặc thân leo cần tưới nhiều nước để giữ độ ẩm cần thiết 

Những loại cây hoa kiểng, cỏ kiểng, thân gỗ hoặc thân leo là những loại cây cần được bổ sung nước để đất trồng luôn ẩm, duy trì nguồn dinh dưỡng cho cây. Và để cây phát triển tốt, bạn cũng không nên bỏ qua bước tưới phân cho cây để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc và tưới nước cho cây cảnh

 • Bạn không nên tưới quá nhiều nước, gây ngập úng và thối rễ cây dẫn đến chết cây.
 • Không tưới lên hoa và lá cây gây úng lá và hoa nhanh tàn.
 • Nên tưới một lượng nước vừa đủ để làm ẩm đất trong chậu. 
 • Tưới cây vào buổi sáng hoặc buổi chiều, không nên tưới nước vào giữa trưa nắng to.
 • Tưới nước đều quanh gốc cây để giúp đất được làm ẩm đều.
Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh đúng cách
Không nên tưới quá nhiều nước cho cây gây tình trạng ngập úng hoặc thối rễ

Trên đây, là những nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh trong quá trình chăm sóc cây. Hy vọng, các bạn đã nắm được các kỹ thuật tưới nước cho cây để cây luôn phát triển tốt. Chúng tôi, với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong việc thi công cảnh quan, dịch vụ chăm sóc cây xanh và dịch vụ cung cấp cây xanh hứa hẹn mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất và những thông tin bổ ích đến cho khách hàng.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất