Những sai lầm thường mắc phải khi trồng cây trong nhà

Những sai lầm thường mắc phải khi trồng cây trong nhà 3
Mục lục

Trồng cây trong nhà là giải pháp mang lại sự tươi mát và gần gũi với thiên nhiên. Ngoài tác dụng trang trí cho ngôi nhà, nó còn mang đến những lợi ích tuyệt vời về thanh lọc không khí. Tuy nhiên, cần lựa chọn cũng như trồng cây trong nhà sao cho hợp phong thuỷ, lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình là điều vô cùng cần thiết. 

Trồng quá nhiều cây và hoa trong phòng 

Theo một số nghiên cứu, bày một cây hoa kiểng hay cây cảnh thích hợp sẽ giúp làm đẹp cho không gian, làm sạch không khí, đem lại cảm giác thư thái, sự lạc quan giúp gia tăng tuổi thọ. Theo cơ chế sinh học, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, cây cảnh giúp hấp thụ khí CO2 và thải ra nhiều oxy cần thiết cho con người.

Những sai lầm thường mắc phải khi trồng cây trong nhà
Trồng quá nhiều cây trong nhà gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không nên đặt quá nhiều cây hoa, cây trồng trong nhà. Nhiều nghiên cứu cho rằng trồng quá nhiều cây trong nhà sẽ không tốt cho hệ hô hấp, không những thế đây còn mang nhiều tiềm ẩn gây nên dị ứng. Ban đêm, cây trồng thải ra rất lớn khi cacbonic rất có hại cho sức khoẻ của con người.

Trồng cây trong nhà trong không gian quá kín

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên trồng cây ở những không gian thoáng đãng như trong sân vườn, ngoài ban công. Nếu muốn trồng cây trong nhà thì nên mang cây ra ngoài vào buổi tối. Trường hợp, nếu bạn đang có trồng cây trong nhà, mà gặp phải các trường hợp hắt hơi, chảy nước mũi, nổi mề đay một cách vô cớ thì nên nghĩ đến trường hợp bạn đã bị dị ứng cây cảnh trong nhà.

Những sai lầm thường mắc phải khi trồng cây trong nhà
Trồng cây trong phòng quá kín có thể gây nên tình trạng dị ứng da

Đặc biệt những người có tiền sử dị ứng với phấn hoa, nếu trồng cây và hoa trong nhà trong một khoảng thời gian dài làm cho tình trạng dị ứng kéo dài và nặng hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. 

Đặt cây trồng trong nhà ở nơi có nắng quá gắt

Cây cần đủ ánh sáng để phục vụ cho quá trình quang hợp và phát triển. Vì thế cần chú ý cung cấp đủ ánh sáng cho theo nhu cầu của từng loại cây. Việc lựa chọn vị trí vừa làm đẹp cho ngôi nhà, vừa có ánh sáng đủ cho cây thì không phải dễ, vì vậy nếu bạn vẫn muốn đặt cây ở một vị trí cố định trong nhà mà nơi đó ánh sáng yếu thì hãy thắp thêm đèn cho cây hoặc mang nó ra hứng ánh sáng định kỳ. 

Những sai lầm thường mắc phải khi trồng cây trong nhà
Trồng cây nơi nắng quá gắt gây nên chết cây

Đa số những cây trồng trong nhà, thường là những cây ưa mát hoặc bóng râm. Vì thế nếu mang ra chỗ nắng quá gắt cây sẽ bị cháy lá thậm chí chết do mất nước đột ngột. Vì thế nên lựa chọn những vị trí nắng không quá gắt để đặt cây. 

Xem thêm: Cách chăm sóc cây xanh để trong nhà để cây luôn tươi tốt

Tưới nước quá nhiều

Việc tưới nước cho cây trồng trong nhà dẫn đến cây bị úng rễ, thối dễ gây chết cây. Chính vì điều đó gia chủ không cần thiết phải tưới nước đều đặn cho cây. Thường chỉ cần tưới nước 1 tuần 1 lần hoặc khi đất đã khô ráo. Khi tưới cần tưới đến khi thấy nước chảy ra từ đáy chậu, làm vậy giúp cung cấp đủ nước cho cây, giúp rửa trôi lượng muối thừa từ phân bón, giúp rễ cây không bị chết khô. 

Xem thêm: Tưới cây bằng bia? Có giúp cây phát triển tốt hơn không?

Trồng cây trong chậu quá lớn 

Những sai lầm thường mắc phải khi trồng cây trong nhà
Trồng cây trong chậu quá lớn ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của đất

Đất trồng trong chậu thường thoát nước không tốt bằng đất ngoài thiên nhiên. Vì vậy cần chú ý loại đất xốp. Một sai lầm nữa là suy nghĩ chọn trồng cây trong chậu càng lớn, cho đất sạch cho thật nhiều vào rồi tưới nước đều đặn mỗi ngày là ổn. Tuy nhiên, suy nghĩ ấy là hoàn toàn sai, vì trồng trong chậu quá lớn, nước sẽ không thoát ra ngoài nhanh chóng. Vì vậy phải lựa chọn loại đất thích hợp và kích thước chậu phù hợp với kích thước chậu nên vừa phải để nước thoát ra dễ hơn. 

Trên đây là những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi trồng cây trong nhà. Hy vọng qua bài viết giúp mọi người có cái nhìn tổng thể và hiểu được các kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong nhà. Nếu bạn đang muốn mua những cây cảnh trong nhà, hãy liên hệ với Vườn Cây – nơi cung cấp cây xanh, các dịch vụ thi công cảnh quan, dịch vụ chăm sóc cây xanh uy tín chuyên nghiệp, giá cả ưu đãi. 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất