Quy trình cải tạo đất trồng cây đơn giản dễ làm nhất

quy trình cải tạo đất trồng đơn giản dễ làm
Mục lục

Đất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên sau khoảng thời gian dài canh tác đất trồng sẽ gặp phải tình trạng bị thoái hoá, nghèo chất dinh dưỡng không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng, khiến cho cây trồng không thể sinh trưởng và phát triển, năng suất sụt giảm. Bài viết này công ty cung cấp cây xanh Vườn Cây sẽ hướng dẫn cho các bạn quy trình cải tạo đất trồng đúng cách, để cây phát triển và đạt kết quả tốt nhất.

Lợi ích của việc cải tạo đất trồng

Như chúng ta đã biết đất là môi trường sống và phát triển của các loại cây trồng, là nguồn nuôi dưỡng duy trì sự sống trên trái đất. Ngày nay, chúng ta đã và đang sử dụng đất thường xuyên cho việc thâm canh tăng vụ. Việc này làm cho đất ngày càng trở nên thoái hoá, chai cứng, mất dần sức sản xuất. Chính vì vậy bạn cần có biện pháp cải tạo đất kịp thời. Một số lợi ích của việc cải tạo đất cần nhắc đến là như sau:

cải tạo đất trồng
Việc cải tạo đất trồng mang đến nhiều lợi ích quan trọng
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn,
 • Thúc đẩy sự trao đổi chất giúp cây trồng mau lớn và khỏe mạnh,
 • Tăng sức đề kháng, hỗ trợ cây chống chịu được các tác nhân gây bệnh hại cây.
 • Diệt trừ cho các vi sinh vật gây bệnh cho cây.
 • Tăng độ tơi xốp cho đất đồng thời giữ độ ẩm giúp cây trồng phát triển nhanh hơn.
 • Tăng năng suất cho cây trồng.

Xem thêm: Cây hoa lài tây

Quy trình cải tạo đất trồng bị thoái hoá, bạc màu

Có nhiều cách cải tạo đất trồng khác nhau như phân bón, luân canh, bón vôi,… Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn phương pháp nào thì cũng phải tuân thủ đúng quy trình thì mới có thể phát huy được hết tác dụng của nó. 

Không nên lạm dụng phân hoá học để cải tạo đất vì như thế có thể khiến cây trở nên xấu hơn và còn ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Dưới đây Vườn Cây sẽ hướng dẫn bạn quy trình cải tạo đất an toàn mà hiệu quả nhất.

2.1. Cho đất nghỉ ngơi 

cải tạo đất trồng
Cho đất nghỉ ngơi là cách để phục hồi đất

Sau mỗi vụ thu hoạch, bạn hãy làm sạch cỏ ở khu vườn xới lên rồi phơi nắng từ 3-5 ngày. Mục đích của việc này là cho đất có thời gian nghỉ ngơi sau một mùa vụ, giúp cho đất trồng thông thoáng và hấp thụ được nhiều oxy, nito làm cho đất trở nên tơi xốp hơn. Bên cạnh đó việc phơi nắng cũng có thể diệt trừ được các mầm mống gây bệnh có hại cho cây trồng.

2.2. Bổ sung thêm đất mới

Sau khi để ải bạn cần bổ sung một lượng đất trồng cây mới. Vì đất có chứa nhiều chất hữu cơ nên trong quá trình trồng cây lượng hữu cơ đó cũng bị hao hụt. Do đó bạn nên bổ sung một lượng đất mới đủ để cho cây trồng trong mùa tiếp theo phát triển.

2.3. Bón vôi cải tạo đất trồng

Bổ sung đất mới xong điều tiếp theo bạn cần làm là bón vôi cho đất. Bón vôi giúp bổ sung lại lượng canxi và magie mà cây trồng đã lấy đi từ đất, đồng thời giúp tăng độ pH giúp cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. 

cải tạo đất trồng
Bón vôi giúp cung cấp lượng canxi và magie cần thiết cho đất

Lượng vôi cần bón tuỳ thuộc vào trị số pH đất trong khu vườn nhà bạn. Đất càng chua độ pH càng thấp thì lượng vôi cần bón càng nhiều. Đối với các vườn cây ăn quả cần bón vôi 12 lần/năm. 

2.4. Cải tạo đất trồng với các loại phân bón

Trong quy trình cải tạo đất trồng không thể nào thiếu bước bổ sung phân bón cho đất. Trên thị trường hiện nay, cung cấp rất nhiều loại phân giúp bạn lựa chọn tuỳ thuộc vào việc lựa chọn tính chất của đất. Tuy nhiên các loại phân bón vi sinh và hữu cơ được khuyến khích là dùng để cải tạo đất.

 • Phân bò: Với những khu đất trồng bị bạc màu bạn nên sử dụng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Trộn phân bò theo tỉ lên phân bò 10dm3 + 1 bao đất nitrat 10dm3, sử dụng được khoảng năm thùng xốp đất.
cải tạo đất trồng
Sử dụng phân hữu cơ và phân vi sinh để cải tạo đất trồng
 • Phân cá: Trong quy trình cải tạo đất trồng không chỉ là nguồn đạm hữu cơ thay thế cho phân hoá học mà còn cung cấp hàm lượng đa lượng và các vi chất thiết yếu. Bạn chỉ cần trộn phân cá trực tiếp vào đất hoặc phun, xịt sẽ giúp đất trở nên tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn.

Xem thêm: Cách ủ phân cá đơn giản nhất thích hợp bón nhiều cây trồng

 • Phân trùn quế: Đây được xem là biện pháp cải tạo đất vườn đem lại hiệu quả cao nhất. Bạn lấy từ 5 – 6 kg phân trùn quế đã qua phơi khô rồi trộn với đất, sau đó gieo hạt mầm để trồng. Cây trồng sẽ được bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cực lớn, khỏe mạnh; đất vườn luôn có độ ẩm, tơi xốp.

Trên đây là quy trình cải tạo đất trồng chuẩn xác nhất mà công ty cây xanh Vườn Cây muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích giúp cho quá trình trồng và chăm sóc cây xanh của các bạn trở nên đơn giản hơn.

 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất