Nên trồng bao nhiêu cây cau trước nhà – Nên trồng cây cau gì trước nhà

Cây Cau Đuôi Chồn
Mục lục

Theo quan niệm nhân gian cũng như trong phong thủy, trồng cau trước nhà giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc, tuy nhiên, gia chủ khi quyết định trồng cau trước nhà còn phải quan tâm và lưu ý đến số lượng và vị trí trồng của cây. Trong bài viết này, vuongcay.vn sẽ chia sẻ những kiến thức về việc trồng cau trước nhà

1. Đặc điểm của cây cau

Tên khoa học của cây cau ta là Areca catechu L, giống cây này thuộc họ cau dừa nguồn gốc đến từ Philipin và được trồng nhiều ở các nước vùng nhiệt đới, đặc biệt có thể kể đến là vùng biển nhiệt đới châu Á và Đông Phi. Tại Việt Nam, cau được trồng ở khắp nơi dọc mọi miền đất nước, tuy nhiên vẫn tập trung chính ở các tỉnh gần biển. Ngoài ra, có khá nhiều giống cau khác nhau được ưa chuộng ở nước ta, như cau lùn, cau trắng,…

Nhiều gia đình ở làng quê hay trồng cây cau trước nhà
Nhiều gia đình ở làng quê hay trồng cây cau trước nhà

Cau là loài cây thân cột, mọc thẳng, thâ có đường kính rơi vào khoảng 15 – 20cm, khi trưởng thành, thân cau có thể cao lên đến 20m. Thân cây không có lá, trên thân có nhiều đốt do lá rụng tạo nên. Lá, hoa và quả tập trung đầy đủ trên phần ngọn. Lá cau là dạng lá đơn dài khoảng hơn 1,5m, phiến xẻ theo hình dạng lông chim, khi còn non, lá cau được gấp nếp với nhau theo chiều dọc, cuống lá thuộc dạng bẹ to, có màu nâu và nhiều lông nhỏ.

Thông thường, cây cau từ 5 tuổi trở lên mới ra hoa, dày đặc nhất ở giai đoạn từ tháng 3 cho tới tháng 8, sau đó hoa chín và kết quả vào tháng 12 cho đến tháng 3 năm sau. Cau là loài cây có tốc độ sinh trưởng chậm, thích hợp với môi trường ẩm và khô hạn. Lúc nhỏ cây ưa bóng, càng lớn càng ưa sáng.

Xem thêm: giá cây giáng hương

2. Vì sao nên trồng cau trước nhà?

Theo quan niệm dân gian, cây cau mang năng lượng dương, do vậy khi trồng cau trước nhà, loài cây này sẽ giúp loại bỏ đi năng lượng âm có thể ảnh hưởng đến ngôi nhà, từ đó đem lại cho gia chủ nhiều tiền tài, vận may.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam, hầu hết các ngôi nhà kiểu cũ đều có cửa chính ở hướng Nam, hoặc các hướng lân cận như Đông Nam, Tây Nam, đây là hướng giúp ngôi nhà đón được gió mát, tránh được cái nóng của nắng Tây cũng như gió lạnh kèo về từ phương Bắc. Do vậy mà từ xa xưa, phần trước sân nhà đã được chọn để trồng các loại cây thân cột thẳng, vươn cao, điển hình nhất là dừa, cọ, thiên tuế và cau, nguyên nhân là đều không ngăn cản nắng sớm và gió mát từ phương Nam.

Nên trồng cây cau trước nhà
Nên trồng cây cau trước nhà

3. Nên trồng mấy cây cau trước nhà?

Trong phương Đông, số lẻ tượng trưng cho sự vĩnh cữu, trường tồn, ngoại trừ số 2 đại diện và thể hiện cho sự hòa hợp âm dương, thì các số chẵn còn lại đều không được sử dụng do quan niệm Sinh – Lão – Bệnh -Tử trong dân gian.

Số lượng cau trước nhà sẽ có ý nghĩa khác nhau
Số lượng cau trước nhà sẽ có ý nghĩa khác nhau

 

Vuoncay.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc về ý nghĩa của những con số, từ đó đưa ra quyết định xem nên trồng bao nhiêu cây cau trước nhà.

Số 2: thể hiện sự đối lập nhưng mang tính hài hòa, bền lâu, đây cũng được xem là số thể hiện sự hòa hợp của âm dương, tinh hoa của đất trời và tình yêu vẹn tròn của các cặp đôi với nhau.

Số 3: Đây là con số được dùng phổ biến trong phong thủy, có rất nhiều bộ 3 đi kèm với ý nghĩa may mắn, phúc đức và tài lộc, cũng như sự hài hòa của con người với thiên nhiên, trời đất.

  • Tam Tài: Thiên – Địa – Nhân
  • Tai Tai: Thủy – Hỏa – Phong
  • Tam Đa: Phúc – Lộc – Thọ 

Số 5: Số 5 thể hiện quy luật vạn vật của đất trời, niềm tin tôn giáo, quy tắc cương thường của người con trai, ước mong của con người trong cuộc sống. Ngoài ra số 5 còn biểu hiện cho sự hài hòa, sự liên kết của ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Hình tượng Ngũ Hổ trong dân gian được thờ cúng cũng có 5 con hổ, hay một ví dụ khác về ý nghĩa số 5 là ở quan niệm Sinh Lão Bệnh Tử, khi viết tiếp 5 từ này, từ kế đến – cũng là từ thứ 5 – xuất hiện là Sinh, đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở.

Số 7: thể hiện mong ước của con người đối với cuộc sống và xã hội. 7 cũng là một con số phổ biến trong phong thủy Phương Đông và được cho là mang lại nhiều may mắn

Số 9: cửu phẩm – thể hiện ước mong gia đình dòng tộc được danh giá, có cuộc sống giàu sang, được cậy nhờ khi khó khăn.

Xem thêm: Cây công trình

 4. Những lưu ý khi trồng cau trước nhà

Về vị trí trồng cau, bạn nên hạn chế việc trồng cau ngay chính lối đi lại hay trước cửa nhà mà cần lệch sang một bên, đảm bảo có thể cung cấp đủ lượng sáng cần thiết tuy nhiên không nên trồng ở vị trí chịu nắng gắt quá lâu. Bạn cũng có thể dùng giống cau lùn để trồng, đây cũng là một loại cau được trồng làm cảnh phổ biến ở Việt Nam.

Có những LƯU Ý khi trồng cau trước nhà mà gia chủ cần biết
Có những LƯU Ý khi trồng cau trước nhà mà gia chủ cần biết

Theo quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ Hành, cây cau có màu xanh phù hợp với mệnh Mộc và mệnh Hỏa, người mệnh Mộc trồng cây sẽ tiếp thêm năng lượng, có cuộc sống an yên thuận lợi, người mệnh Hỏa thì tăng thêm may mắn, tiền bạc. Cũng theo quy luật này, người mệnh Thổ và mệnh Thủy nên hạn chế trồng loại cây này.

Hy vọng với bài viết này, công ty cung cấp cây xanh vuoncay.vn đã cung cấp cho các bạn kiến thức về trồng cau trước nhà, cũng như nên trồng bao nhiêu cây.

Xem thêm: giá cây kim tiền

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất