Các loại dương xỉ thường gặp và đặc điểm của chúng

Các loại dương xỉ thường gặp và đặc điểm của chúng
Mục lục

Dương xỉ là một trong những loài thực vật xuất hiện đầu trên trái đất. Trải qua hàng triệu năm nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Không những thế nó còn phân chia và xuất hiện các loại cây dương xỉ khác nhau. Cùng công ty cây xanh Vườn Cây tìm hiểu đặc điểm của của các loại cây dương xỉ và cách phân biệt chúng.

Nguồn gốc cây dương xỉ?

Dương xỉ vốn thuộc nhóm thực vật cổ thu, chúng có niên đại hàng trăm triệu năm và thậm chí có trước cả khủng long. Dương xỉ là loài thực vật có hoa, sinh sản hữu tính bằng cách tạo ra bào tử chứ không có hạt. Một số loài sinh sản sinh dưỡng.

Các loại dương xỉ thường gặp và đặc điểm của chúng
Cây dương xỉ đã xuất hiện từ rất lâu đời

Bào tử của các loại cây thuộc họ dương xỉ có dạng hình cầu hoặc tam giác màu đỏ, nâu, vàng. Hầu hết các loại dương xỉ tạo bào tử ở dưới rìa lá.

Theo thống kê dương xỉ hiện nay có khoảng 11000 loài, trong đó có các loại cây dương xỉ trên cạn và các cây dương xỉ thuỷ sinh. Hầu hết các loại dương xỉ sống ở khác khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.

Thân của cây dương xỉ bao gồm cả rễ được biến đổi để phát triển theo chiều thẳng đứng và một lớp rễ dày đặc. Những thân cây này thuộc bộ dương xỉ thân gỗ có thể cao đến 25 mét.

Các loại dương xỉ phổ biến hiện nay

Nhắc đến các loại cây dương xỉ thì khó có một ai chắc chắn được số lượng chính xác của loài cây. Trong đó một số loài đã tuyệt chủng ở những thế kỷ trước do môi trường sống bị biến đổi, do sức ép từ sự can thiệp của con người. Một số họ cây dương xỉ đã được khám phá cho đến hôm nay phải kể đến như: Lophosoria, Metaxya, Alsophila, Nephelea, Trichipteris, Cyathea, Cnemidaria, Dicksonia, Cystodium, Culcita, Cibotium, Azolla. Thyrsopteris, Sphaeropteris.

Các loại dương xỉ thường gặp và đặc điểm của chúng
Các loài dương xỉ có kích thước khác nhau

Kích thước của lá các loại dương xỉ cũng khác nhau. Trong đó các loại cây dương xỉ thuộc chi Cyathea là lớn nhất. Chúng có kích thước cao từ 18m trở lên và sở hữu các lá dài từ 5m trở lên. Ngược lại, các loài thuộc chi Azolla là một nhóm cây dương xỉ trồng trong nước lại có kích thước nhỏ hơn 0,5cm.

Đặc điểm của các loại cây dương xỉ

Dương xỉ có nhiều loại, nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có một đặc điểm chung là đều có cấu trúc cơ bản là thân rễ, lá và cấu trúc sinh sản và các bào tử.

Các loại dương xỉ thường gặp và đặc điểm của chúng
Lá dương xỉ có kích thước nhỏ, có cuống và phiến lá chia thành nhiều đoạn

Thân rễ của các loại cây dương xỉ có 3 dạng cơ bản như sau:

  • Thân rễ thẳng chùm là một khối rắn chắc tạo thành chùm. Bạn có thể thấy loại thân rễ này trên cây dương xỉ vua hoặc cây dương xỉ vương miện.
  • Thân rễ mọc nghiêng, leo dọc hoặc leo dưới mặt đất. Nó thậm chí có thể leo lên cây. Dương xỉ Blechnum filiforme (Thread fern) là ví dụ cây thân rễ leo.
  • Thân rễ thẳng đứng. Loài này có thể phát triển thành một thân cây ngắn hoặc cao. Thân cây ponga (dương xỉ bạc) là một thân rễ thẳng đứng.

Các lá của các loại dương xỉ thường có cuống lá với phiến chia thành nhiều đoạn. Các chiếc lá mới được mọc ra từ thân rễ và chúng được cuộn chặt lại thành một hình xoắn ốc, và từ từ bung ra trưởng thành. Mặt trên của lá giữ chức năng kép vừa dùng để quang hợp, và hợp mang bào tử để sinh sản.

Trên đây là các loại dương xỉ thường gặp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang muốn mua và tư vấn về cây dương xỉ, Vườn Cây rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất