Top 10 cách diệt cỏ dại tận gốc và an toàn nhất

Diệt cỏ tận gốc bằng rượu
Mục lục

Cỏ dại là một trong những loại thực vật có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt, tồn tại trong mọi điều kiện khí hậu và đất đai khắc nghiệt nhất. Sự sinh sôi và phát triển của cỏ dại có tác hại rất lớn đối với cây trồng, là nơi cư trú của sâu bệnh và các vi sinh vật gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. 

Vậy cách nào để diệt cỏ dại hiệu quả triệt để, cùng Công ty cây xanh Vườn Cây khám phá các bí kíp diệt cỏ dại tận gốc đơn giản và an toàn trong bài viết dưới đây.

1. Nhổ cỏ là cách đơn giản nhất

Hướng dẫn cách tiêu diệt cỏ dại triệt để và an toàn nhất
Nhổ cỏ là cách diệt cỏ dại đơn giản nhất

Cách diệt cỏ với tận gốc đơn giản nhất là nhổ cỏ. Để nhổ cỏ đơn giản và dễ dàng hơn, bạn nên làm ẩm bề mặt đất sau đó dùng bao chuyên dụng để nhổ tận gốc. Đối với những loại cỏ có rễ bén sâu vào đất, hãy sử dụng xẻng để đào đến tận gốc của chúng.

2. Sử dụng giấy báo để diệt cỏ

Giấy báo có thể là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn có thể loại bỏ được đám cỏ dại. Những việc bạn cần làm để diệt cỏ dại với giấy báo:

Hướng dẫn cách tiêu diệt cỏ dại triệt để và an toàn nhất
Sử dụng giấy báo để diệt cỏ dại
 • Lấy giấy báo trải trên đám cỏ dại để ngăn hoàn toàn sự tiếp cận của nó với ánh sáng mặt trời và không khí. 
 • Bạn có thể làm ẩm giấy báo để giảm trọng lượng của chúng.
 • Sau đó bạn cho thêm một lớp mùn lên báo, điều này giúp bạn diệt cỏ dại một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các lớp mùn trên báo khi phân huỷ sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho đất của bạn.

3. Dùng giấm xịt vào cỏ dại

Giấm là một chất có tính tẩy rửa cao, ngoài ra nó còn là chất hút ẩm và thuốc diệt cỏ thần kỳ. Dùng giấm để diệt cỏ dại với các bước như sau:

 • Xịt giấm trực tiếp lên lá cỏ dại.
 • Chú ý bạn không nên xịt giấm lên bất kỳ loại hoa kiểng hay cây trồng bò vì nó có thể làm chết cây.

4. Diệt cỏ tận gốc bằng nước sôi

Hướng dẫn cách tiêu diệt cỏ dại triệt để và an toàn nhất
Nước sôi có thể tiêu diệt cỏ dại

Nước sôi là cách diệt cỏ thân thiện với môi trường nhất trong tất cả các phương pháp. Bạn chỉ cần đun lên một ít nước sôi sau đó đổ trực tiếp lên cỏ dại. Tuy nước sôi không thể tiêu diệt được các loại cỏ cứng đầu nhưng nó là phương pháp tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

5. Diệt cỏ bằng muối và baking soda

Việc diệt cỏ bằng muối, bạn chỉ cần rắc muối ăn, baking soda hoặc hoà với nước với nồng độ đặc rồi tưới trực tiếp lên cỏ dại cũng là cách diệt cỏ tận gốc và hiệu quả. Muối ăn hoặc baking soda sẽ làm cho cây khó có thể phát triển được. Vì vậy, bạn chỉ nên rắc muối và baking soda lên những cùng đất chỉ có cỏ không có loại cây nào khác.

6. Sử dụng hỗn hợp rượu vodka để diệt cỏ

Cách tiêu diệt cỏ dại triệt để và an toàn nhất
Hỗn hợp nước và rượu có thể diệt được cỏ dại

Nếu bạn muốn làm cho cỏ dại trong vườn khô hãy pha một chút hỗn hợp rượu nó có tể tăng hiệu quả tiêu diệt cỏ dại. Sử dụng rượu để diệt cỏ theo quy trình như sau:

 • Pha hỗn hợp rượu và nước theo tỉ lệ 1:2.
 • Sử dụng dung dịch này để tưới lên các cây cỏ dại mọc dưới ánh nắng mặt trời.
 • Không sử dụng hỗn hợp gần các cây hoa kiểng vì nó có thể làm khô chúng.
 • Tránh sử dụng hỗn hợp trên cho các cây cỏ dại mọc trong bóng tối vì nó kém hiệu quả.

7. Trồng cây kín vào không gian trống

Các loại thực vật hay cây trồng thường sẽ cạnh tranh lẫn nhau để lấy chất dinh dưỡng, nước và ánh mặt trời. Để ngăn chặn cỏ dại không có đủ không gian để xâm lấn, bạn hãy trồng cây kín những nơi đất còn trống nhé!

8. Sử dụng bột gluten ngô

Việc rắc bột gluten ngô trên khắp khu vườn nhà để chúng cung cấp đạm cho đất, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại hiệu quả. Tuy nhiên cách diệt cỏ dại tận gốc này chỉ dùng được cho những mảnh đất, sân vườn chưa mọc cỏ dại.

cách diệt cỏ dại trong vườn
Cách diệt cỏ dại trong vườn

9. Làm khay trồng cách ly trồng cây với cỏ dại trong vườn

Để ngăn ngừa cỏ dại xâm lấn khu vực đất trồng trong sân vườn mình, bạn có thể áp dụng phương pháp làm khay trồng. Khi sử dụng cách này, cỏ dại sẽ không thể nào vượt qua rào cản để xâm lấn vào vườn nhà bạn. Còn với trường hợp cỏ dại mọc vào trong khay, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra và diệt trừ nó nhanh chóng.

cách diệt cỏ dại

10. Diệt cỏ bằng phân bón ure và kali

Bạn hãy pha và hòa tan ure, kali và nước theo tỷ lệ 1:1:10 để tạo nên phân bón diệt cỏ. Diệt cỏ bằng ure và kali là phương pháp mang lại hiệu quả cao, giúp bạn tiết kiệm chi phí lại không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng.

diệt cỏ dại

Trên đây là những hướng dẫn đơn giản về cách diệt cỏ dại tận gốc. Bạn có thể sử dụng những biện pháp này tại nhà để giữ cho sân vườn nhà bạn luôn sạch cỏ. Khi đó bạn không cần phải lo cỏ dại sẽ gây ảnh hưởng đến cây trồng trong sân vườn và sức khỏe của bạn. Hy vọng chúng tôi đã đem đến những kiến thức về chăm sóc cây xanh tốt nhất đến cho bạn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất