Phân Kali có tác dụng gì đối với cây trồng?

Tác dụng của phân kali với cây trồng
Mục lục

Kali là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển của cây xanh. Vậy bón phân kali có tác dụng gì? biểu hiện của cây trồng khi thiếu hoặc thừa kali ra sao, cách bón phân kali như thế nào để phát huy hết được công dụng của nó. Cùng công ty cây xanh Vườn Cây trả lời các câu hỏi trên trong bài viết sau đây.

Phân Kali là phân gì?

Phân Kali có tác dụng gì đối với cây trồng?

trong giai đoạn cây trưởng thành, ra hoa và kết trái.

Phân Kali có tác dụng gì đối với cây trồng?
Phân Kali là một loại phân vô cơ cần thiết đối với cây trồng

Phân bón Kali là các loại phân bón cung cấp nguyên tố Kali cho cây trồng dưới dạng in K. Nhóm phân kali là phân chua sinh lý, dễ hoà tan trong nước, có số sử dụng dinh dưỡng cao( 60- 70). Trong tự nhiên, kali có nhiều trong nước tưới, nước ngầm, đất phù sa.

Xem thêm: Các loại phân bón thường dùng và nguyên tắc bón phân cho cây cảnh

Bón phân kali có tác dụng gì?

Bón phân có tác dụng gì được nhiều nhà vườn quan tâm. Hiểu được tác dụng của phân bón Kali đối với cây trồng sẽ giúp bà con nông dân chú trọng hơn đến việc bổ sung hàm lượng Kali hợp lý cho cây trồng từ đó mà cây cho năng suất tốt hơn. Một số tác dụng nổi bật của phân kali cần phải kể đến như:

 • Kali có tác dụng làm chất xúc tiến quá trình quang hợp và vận chuyển sản phẩm quang hợp về cơ quan dự trữ nên đây là yếu tố dinh dưỡng đối với cây lấy củ, lấy đường. Kali có tác động đến chất lượng của sản phẩm.
Phân Kali có tác dụng gì đối với cây trồng?
Phân kali giúp cây trồng khoẻ mạnh hơn
 • Làm tăng áp suất thẩm thấu của tế bào, qua đó làm tăng khả năng hút nước của bộ rễ. Kali điều khiển hoạt động của khí khổng giúp cây không bị mất quá nhiều nước trong điều kiện gặp khô hạn.
 • Giúp tăng khả năng chịu hạn cho cây, áp suất thẩm thấu của tế bào giúp tăng cường khả năng chống rét. Cây được cung cấp đủ Kali, các mô chống đỡ phát triển, cây vững chắc và khả năng chịu đạm cao.
 • Gia tăng khả năng chịu tác động của môi trường, chống chịu sâu bệnh, tăng khả năng chịu hạn, chịu rét, thúc đẩy cây nhanh ra hoa và làm cho hoa có màu sắc tươi tắn.

Đối với từng loại cây Kali lại mang vai trò riêng biệt

 • Đối với rau: Giảm tỷ lệ thối nhũn và hàm lượng nitrat, tăng chất lượng rau quả.
 • Cây ăn quả: Giảm tỷ lệ rụng, tăng quá trình phân hóa mầm non, tỷ lệ đậu quả. Tích lũy vitamin, đường giúp màu sắc quả đẹp hơn, hương vị quả thơm hơn, quả lâu hư hơn.
 • Cây công nghiệp ngắn ngày: Tăng năng suất khả năng chống chọi với sâu bệnh.

Xem thêm: Tác dụng của phân lân đối với cây trồng bạn nên biết

Dấu hiệu cây trồng thừa hoặc thiếu Kali

Thừa hoặc thiếu Kali sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Dấu hiệu cây trồng thiếu kali

 • Mép của lá vàng úa sau đó bị hoại tử. Những chấm hoại tử tương tự xuất hiện ở hai bên phiến lá nhưng hướng ra phía mép lá nhiều hơn, dần toàn bộ lá bị hoại tử.
Phân Kali có tác dụng gì đối với cây trồng?
Lá cây của cây bị thiếu Kali
 • Rễ cây dễ bị thối, phát triển còi cọc, thân cây yếu, dễ bị đổ ngã. Khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết kém.
 • Lá cây hẹp ngắn, dễ bị héo rũ và khô, xuất hiện các chấm đỏ.
 • Làm cho hạt giống giảm sức sống và tỉ lệ nảy mầm.

Dấu hiệu cây bị thừa Kali

 • Cây trồng thừa kali sẽ không hút được đầy đủ các chất dinh dưỡng khác như magie, nitrat,. do tình trạng đối kháng ion.
 • Dư thừa kali ở mức cao làm tăng áp suất thẩm thấu của môi trường đất, ngăn cản sự hút nước và chất dinh dưỡng.
 • Gây teo rễ cây.

Xem thêm: Phân bón có tác dụng gì đối với cây trồng

Những lưu ý khi bón phân kali cho cây trồng

Khi bón phân kali cho cây cần lưu ý đến các yếu tố loại giống cây trồng, đặc điểm của đất, thời kỳ sinh trưởng, mức độ canh tác, lượng K và đặc tính hút K của cây trồng.

 • Khi bón phân Kali chia ra làm nhiều lần để hạn chế bị rửa trôi. Bón trong suốt mùa vụ, không nên tập trung bón 1 lần vào lúc mới gieo trồng hoặc chỉ bón vào giai đoạn tăng trưởng, ra hoa, kết quả.
Phân Kali có tác dụng gì đối với cây trồng?
Nên bón phân kali trộn với các loại phân khác
 • Phân Kali có thể dùng để bón lót bằng cách trộn và đất. Hoặc bón thúc bằng cách phun dịch lên lá vào thời gian cây ra hoa, kết quả, tạo củ.
 • Bón Kali nên kết hợp với các loại phân bón khác.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi phân kali, tác dụng của phân kali là gì, cách bón phân kali cho cây trồng. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin bổ ích và giúp cho các bạn có phương pháp chăm sóc cây xanh hợp lý.

 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất