Mệnh Hỏa Hợp Cây Gì? 9 Cây Phong Thủy Hợp Mệnh Hỏa

mệnh hỏa hợp cây gì cây trạng nguyên
Mục lục

Mỗi mệnh con người sẽ phù hợp với một hoặc một số loại cây cảnh khác nhau. Vậy mệnh hỏa hợp cây gì và tác dụng của chúng ra sao? Cùng tìm hiểu cùng công ty cây xanh Vuoncay.vn trong bài viết dưới đây nhé!

Theo Ngũ hành thì sinh mệnh con người được chia thành 5 mệnh khác nhau gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, Hỏa là mệnh mang tính mạnh mẽ, nhiệt huyết giống như lửa nên rất khó để trồng và chăm sóc cây cảnh. Tuy nhiên trong các lý thuyết về phong thủy cũng có đề cập đến các loại cây phong thủy tương sinh với mệnh Hỏa, giúp người người mệnh Hỏa gặp nhiều may mắn cũng như thành công hơn. Vậy mệnh Hỏa hợp cây gì để bàn làm việc?

1. Tìm hiểu về mệnh Hỏa

Từ xa xưa con người đã tin theo các quan niệm về Ngũ hành, vạn vật trên thế gian đều tồn tại xoay quanh 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, Hỏa là yếu tố tượng trưng cho sự sống, sức nóng, nhiệt huyết và ngọn lửa luôn rực cháy.

Mệnh Hỏa gồm các tuổi:

 • Sơn Đầu Hỏa: Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1995, 1935), Bính Thân (1956, 2016)
 • Sơn Hạ Hỏa: Đinh Dậu (1957, 20217)
 • Lư Trung Hỏa: Bính Dần (1986, 1926), Đinh Mão (1987, 1927)
 • Phúc Đăng Hỏa: Giáp Thìn (1964, 2024), Ất Tỵ (1965, 2025)
 • Tích Lịch Hỏa: Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009)
 • Thiên Thượng Hỏa: Mậu Ngọ (1978, 2038), Kỷ Mùi (1979, 2039)

Tương sinh, tương khắc

 • Tương sinh: mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Mộc, bởi vì được sinh và nuôi dưỡng bởi Mộc.
 • Tương khắc: mệnh Hỏa tương khắc với mệnh Thủy, bởi vì Thủy dập tắt được Hỏa.

Tính cách người mệnh Hỏa

Những người mang mệnh Hỏa thường có tính nóng nảy, bộc trực, mạnh mẽ và dứt khoát. Họ cũng là những người đầy nhiệt huyết, luôn sẵn sàng làm bất cứ việc gì với tinh thần cao nhất. Trong công việc, những người này còn thể hiện tính phóng khoáng, công bằng, chính trực và luôn chăm chỉ học hỏi, sáng tạo ra những cái mới. Tuy nhiên, bên cạnh các điểm tốt thì những người thuộc mệnh Hỏa thường quá nóng nảy và có cái tôi lớn. Do đó, họ rất ít khi lắng nghe ý kiến của người khác và có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với người xung quanh.

người mệnh hỏa hợp cây gì

Chính vì thế những người thuộc mệnh Hỏa luôn cần những vật phẩm phong thủy hoặc cây phong thủy để át bớt tính nóng nảy đồng thời trung hòa những điều tốt đẹp trong bản thân. Trên thị trường vật phẩm phong thủy hiện nay có nhiều đồ dùng, vật dụng hợp với người mệnh Hỏa, tuy nhiên chi phí khá cao. Do đó, những người này đã chuyển sang trồng và chăm sóc các cây phong thủy hợp mệnh. Những cây này không chỉ giúp họ gặp nhiều điều may mắn, thành công mà còn giúp nâng cao sức khỏe do những tác dụng tuyệt vời mà cây xanh đem lại.

2. Các cây phong thủy hợp mệnh Hỏa đem lại may mắn và thành công

Những cây phong thủy được xem là hợp với những người mệnh Hỏa nhất có thể kể đến như:

Cây hồng môn

Cây hồng môn hợp mệnh gì? Khi nhắc đến mệnh Hỏa hợp cây phong thủy nào thì câu trả lời đầu tiên sẽ luôn là cây hồng môn. Cây hồng môn là một loài cây nhỏ, sống lâu năm, có lá màu xanh đậm hình trái tim. Điểm nổi bật của cây là phần hoa với nhụy màu vàng hình trụ nằm tách biệt với cánh hoa màu hồng hoặc đỏ. Khác với các loài hoa khác, hoa hồng môn chỉ có 1 cánh duy nhất đi kèm với nhụy hoa.

Cây hồng môn hợp mệnh Thổ

Chính màu sắc hoa phù hợp với bản mệnh Hỏa nên đây được xem là cây phong thủy trong nhà may mắn của những người có mệnh này. Cây hồng môn còn có ý nghĩa thể hiện sự nhiệt tình, ấm áp trong tình yêu, cuộc sống và cả sự mạnh mẽ, quyết đoán, độc lập trong công việc.

Người mệnh Hỏa nên đặt chậu cây hồng môn tại phòng khách, cửa sổ hoặc đặt trên bàn làm việc. Đây là loài cây khá dễ chăm sóc và có màu sắc đẹp nên không chỉ những người mệnh Hỏa mà những người hợp với màu đỏ đều thích lựa chọn.

Cây vạn lộc

Cây vạn lộc là cây cảnh phong thủy thường được lựa chọn để đặt trong văn phòng làm việc vì tác dụng thanh lọc không khí, điều hòa rất tốt. Loài cây này còn giúp người trồng cảm thấy tinh thần thoải mái, tập trung và nâng cao hiệu suất làm việc hơn.

Cây vạn lộc có lá dẹp và khá lớn, trên bề mặt lá có 3 màu sắc hồng, xanh đậm và xanh lá mạ. Đối với những người mệnh Hỏa thì khi chọn cây vạn lộc cần chọn những chậu cây có màu hồng nhiều hơn.

mệnh hỏa hợp cây gì cây vạn lộc

Cây phong thủy vạn lộc được xem như lời chúc may mắn, nhiều tài lộc và thành công đến cho người trồng. Nếu cây vạn lộc ra hoa thì đó là điềm báo tốt lành cho người trồng với ngụ ý may mắn, nhanh chóng thăng quan tiến chức và đạt được thành công trong sự nghiệp.

Cây cẩm nhung đỏ

Cây cẩm nhung đỏ hợp mệnh gì? Cây cẩm nhung đỏ là loài cây cảnh nhỏ, tán dày thường mọc thành từng bụi. Lá cây có gân màu đỏ khá lớn và phần lá màu xanh đan xen. Đây là loài cây tượng trưng cho tình bạn bền vững, hay giúp đỡ và luôn yêu thương nhau. Chính vì vậy những người bạn thường hay tặng nhau cây cẩm nhung đỏ với ý nghĩa tôn trọng và thể hiện vị trí của bạn đối với bản thân.

mệnh hỏa hợp cây gì cây cẩm nhung đỏ

Những người mệnh Hỏa nếu đặt cây cẩm nhung đỏ trên bàn thì sẽ giúp các mối quan hệ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn, hòa nhã hơn. Bên cạnh đó, loài cây này cũng hỗ trợ hấp thu các tia sáng xanh từ các thiết bị điện tử, từ đó giúp người trồng khỏe mạnh hơn. Loài cây này khá dễ trồng cũng như chăm sóc mà giá thành cũng khá rẻ nên được nhiều người lựa chọn.

Cây bạch mã hoàng tử

Sự lịch lãm, thanh lịch là điều đầu tiên mà mọi người nhận xét về cây bạch mã hoàng tử. Loài cây này có lá khá lớn màu xanh đậm và phần thân màu nhạt hơn gần như màu trắng. Các gân lá có màu xanh nhạt và được đan xen cân đối trên bề mặt lá.

Những người mệnh Hỏa nên trồng cây bạch mã hoàng tử để hỗ trợ công việc được thuận lợi, thúc đẩy sự thăng tiến trong công việc. Bên cạnh đó, cây bạch mã hoàng tử còn giúp phát triển các mối quan hệ đồng nghiệp, khiến các mối quan hệ này được gần gũi hơn, dễ hợp tác và làm việc để công việc thuận lợi hoàn thành.

mệnh hỏa hợp cây gì cây bạch mã hoàng tử

Đây cũng là cây phong thủy hợp với mệnh Kim được nhiều người tìm kiếm.

Cây phú quý

Có hình dáng tương tự như cây vạn lộc nhưng cây phú quý có lá cây nhỏ hơn, có phần lá cây màu xanh và bao quanh lá là màu hồng. Loài cây này cũng mọc thành bụi và thích sống nơi râm mát. Cây phú quý rất dễ trồng và chăm sóc nên thường được sử dụng để đặt trong phòng ngủ hoặc bàn làm việc.

mệnh hỏa hợp cây gì cây phú quý

Ý nghĩa của cây phong thủy phú quý là đem lại điều may mắn, đem lại sự phú quý, giàu sang và sự thuận lợi cho người mệnh Hỏa. Loài cây này có thể sinh sống được cả trong đất lẫn trong nước do đó mà nếu nhắc tới cây thủy sinh hợp mệnh Hỏa thì không thể bỏ qua cây phú quý. Thông thường vào các dịp Lễ, Tết mọi người thường tặng nhau cây phú quý thay cho lời chúc may mắn, thành công cho cả năm.

Cây trạng nguyên

Cây trạng nguyên hợp tuổi nào? Cây trạng nguyên đúng như tên gọi đây là loài cây đem lại sự thành đạt, công danh, sự nghiệp cho người trồng. Loài cây này có màu đỏ rực rỡ ở trên và phần lá xanh thẫm ở dưới, sự đối lập này tạo sự đặc biệt và ấn tượng cho người xem. Có lẽ nhiều người nhầm tưởng phần màu đỏ phía trên là hoa trạng nguyên nhưng thực tế không phải, đây là lớp lá non được sinh ra và khi lá già sẽ chuyển thành màu xanh thẫm giống những chiếc lá ở phía dưới.

mệnh hỏa hợp cây gì cây trạng nguyên

Chính màu đỏ rực rỡ phía trên đã khiến cây trạng nguyên trở thành cây phong thủy cho người mệnh Hỏa. Những người thuộc mệnh này nếu trồng và chăm sóc tốt cây trạng nguyên sẽ dễ dàng gặp được may mắn, con đường công danh sau này sẽ thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công hơn. Cây trạng nguyên thích hợp để bàn hoặc để ngay lối ra vào cạnh vị trí của người hợp mệnh.

Cây kim tiền

Cây kim tiền là loài cây quen thuộc với những người làm kinh doanh. Đây vốn là cây phong thủy hợp với những người mệnh Mộc, tuy nhiên người mệnh Hỏa cũng thích hợp sử dụng vì mệnh Mộc và mệnh Hỏa là tương sinh.

Loài cây này có lá màu xanh đậm mọc đối xứng nhau qua phần cuống lá hay còn gọi là thân cây. Cây kim tiền là cây mọc khá cao và mọc thành khóm lớn. Ý nghĩa của cây phong thủy kim tiền là đem lại nhiều may mắn về tiền bạc, hỗ trợ người mệnh Hỏa trong việc quản lý cũng như thúc đẩy sự thăng tiến trong sự nghiệp.

mệnh hỏa hợp cây gì cây kim tiền

Đây là cây phong thủy trồng trong nhà hoặc trong phòng làm việc, tuy nhiên để đảm bảo cây sống tốt thì nên đưa cây ra ngoài hấp thụ ánh nắng mỗi tuần 1 lần. Khi trồng cây kim tiền cần chăm sóc cây xanh tốt, hạn chế để lá cây khô héo bởi điều này sẽ đem đến những điều không may mắn trong công việc. Khi lựa chọn cây kim tiền cũng cần chọn chậu cây xanh tốt, thân cây mọc đều và lá cây xanh đậm tươi mới để đem lại hiệu quả phong thủy tốt nhất.

Cây ngũ gia bì xanh

Cây ngũ gia bì xanh mọc thành bụi khá lớn, có lá nhỏ màu xanh đậm và xòe ra các hướng một cách cân đối. Đây là cây thích hợp cho người mệnh Mộc nhưng cũng được những người mệnh Hỏa yêu thích không kém.

mệnh hỏa hợp cây gì cây ngũ gia bì xanh

Loài cây này mang ý nghĩa cao quý, sang trọng và là loài cây thể hiện sự quyền lực cùng may mắn. Bên cạnh đó khả năng thanh lọc không khí cũng như hạn chế các bức xạ khá tốt nên thường được đặt trong các văn phòng làm việc.

Cây cau trắng

Ngoài vẻ ngoài tinh tế, sang trọng, thì trong phong thủy, cây cau trắng còn giúp xua đuổi những điều không tốt, mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Cây còn mang vượng khí đến cho gia đình, thuận lợi cho đường công danh sự nghiệp. Chính vì vậy, nên cây rất được ưa chuộn làm cây nội thất hiện nay.

mệnh hỏa hợp cây gì cây cau trắng

Cây cau trắng có thân cây màu vàng, là màu tượng trưng cho hành thổ. Do đó, cây được các chuyên gia phong thủy xếp vào hành thổ và là loại cây thích hợp cho những gia chủ mang mệnh thổ trồng. Người trồng cây cau nhật mệnh thổ sẽ giúp cây phát huy được ý nghĩa một cách tốt nhất, đem lại tài lộc và may mắn nhiều lần so với những mệnh khác.

Cây kim ngân

Cây kim ngân là loài cây có trồng trong nhà với lá cây nhỏ nhắn mọc thành tán quanh cuống lá. Loài cây này khá nhỏ nhắn và thường được trồng từ 3-5 cây trong một chậu. Ý nghĩa của loài cây này là đem đến sự may mắn về tiền bạc đồng thời giúp người trồng quản lý tài chính tốt hơn. Sự vững chắc của lá cây và thân cây tượng trưng cho sự bền vững và chặt chẽ trong việc quản lý tiền bạc.

Bên cạnh đó, loài cây này còn giúp người trồng tỉnh táo hơn, có suy nghĩ sáng suốt hơn trong công việc hoặc trong các vấn đề liên quan đến tiền bạc. Cây kim ngân có giá thành khá rẻ nên được nhiều người ưa chuộng, cây có thể phát triển tốt trong đất hoặc trồng thủy sinh, tuy nhiên đa số hiện nay cây kim ngân được trồng và phát triển tốt trong đất hơn là các hình thức khác.

mệnh hỏa hợp cây gì cây kim ngân

Ngoài các cây phong thủy hợp mệnh Hỏa thì còn có những cây phong thủy xấu, không hợp với mệnh Hỏa cần tránh như cây nhất mạt hương, cây phát tài, cây thường xuân,… Những cây này sẽ khiến người mệnh Hỏa hao tổn tiền tài, sức khỏe, ảnh hưởng đến công việc cũng như các mối quan hệ. Do đó, những loài cây này người mệnh Hỏa cần tránh cho dù cây có hợp với tuổi để hạn chế phát sinh những điều xấu trong công việc và cuộc sống.

3. Bí quyết trồng và chăm sóc cây phong thủy mệnh Hỏa

Trồng cây phong thủy cũng giống như việc trồng cây cảnh, để đảm bảo cây phát triển tốt thì cần lưu ý những điều sau:

Đảm bảo đủ ánh sáng

Mỗi loài cây sẽ có yêu cầu về ánh sáng khác nhau, người trồng cần có sự tìm hiểu để lựa chọn mức độ ánh sáng phù hợp. Với những cây trồng cần ít ánh sáng thì chỉ nên để cây tiếp xúc gián tiếp với ánh sáng hoặc để cây hấp thụ trực tiếp ánh sáng 1-2 lần/tuần. Còn đối với những cây sống được trong môi trường râm mát thì tốt nhất nên đặt nơi khô ráo, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà thay thế đó là cho tiếp xúc với ánh sáng của đèn điện.

mệnh hỏa hợp cây gì để bàn làm việc

Cung cấp đủ nước

Đặc điểm của những cây phong thủy hay những cây trồng trong nhà là không cần quá nhiều nước để sinh trưởng, phát triển. Do đó, người trồng chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ và tưới khoảng 2-3 lần/tuần. Mỗi loài cây cũng sẽ cần một lượng nước khác nhau vì thế người trồng cần có sự tìm hiểu kỹ trước khi mua. Những loài cây phong thủy sống trong nước cũng có thời gian thay nước nhất định, thông thường khoảng 2-3 lần/tuần hoặc trong một số trường hợp sẽ thay nhiều hơn hoặc ít hơn tùy cây và tùy môi trường.

cây hợp mệnh hỏa 1978

Bổ sung đủ dinh dưỡng

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì dinh dưỡng là điều không thể thiếu. Các cây trồng khác nhau sẽ có yêu cầu về độ dinh dưỡng khác nhau chứ không phải càng bỏ nhiều chất dinh dưỡng thì cây càng phát triển. Những cây trồng trong nhà hay trong phòng làm việc thường không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ do đó người trồng cần thường xuyên để ý để loại bỏ các tác nhân gây hại cũng như loại bỏ các cây, cành, lá hư hại, khô héo.

Đây là những bí quyết cơ bản trong việc trồng và chăm sóc cây phong thủy, ngoài ra còn rất nhiều các phương pháp khác phù hợp cho mỗi loài cây. Người trồng khi lựa chọn được cây phong thủy may mắn thì nên tìm hiểu cách chăm sóc đồng thời bỏ chút thời gian, công sức để nuôi dưỡng cây. Khác với các loại cây cảnh khác, cây phong thủy kỵ nhất là sự khô héo và úa tàn (đặc biệt đừng để cây phong thủy bị chết), điều này sẽ khiến những điều không may xảy đến, khiến người trồng gặp nhiều điều bất lợi. Chính vì thế những cây này cần được chăm sóc một cách cẩn thận, đảm bảo để luôn xanh tốt và phát triển.

4. Tổng kết

Tuy có nhiều cây phong thủy nhưng không phải cây nào cũng phù hợp với mọi người mà mỗi người thuộc mỗi mệnh khác nhau thì nên trồng những cây khác nhau. Các cây phong thủy mệnh Hỏa trên thích hợp cho những người thuộc mệnh Hỏa hoặc người thuộc mệnh Thổ..

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất