5 Lý do khiến cây trồng trong nhà bị sâu bệnh phát triển không tốt

5 Lý do khiến cây trồng trong nhà bị sâu bệnh phát triển không tốt
Mục lục

Ngày nay, không gian ngoài trời để trồng cây không còn nhiều đặc biệt đối với những ngôi nhà ở phố vì vậy nhu cầu trồng các loại cây trồng trong nhà hoặc cây trong bóng râm ngày càng lớn.

Trồng cây trong đòi hỏi nhiều kỹ thuật và khó khăn hơn nhiều so với việc trồng cây các loại cây cảnh sân vườn ngoài trời. Bởi môi trường trong nhà khó đáp ứng được các tiêu chí cần thiết để cây xanh phát triển khỏe mạnh hơn. Trồng cây trong nhà hoặc những nơi ít ánh sáng, bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho cây và cần quan tâm đến nhiều yếu tố có ảnh hưởng đến sức sống và sự phát triển của cây.

Công ty cây xanh Vườn Cây sẽ chia sẻ với bạn 5 nguyên nhân khiến cho cây trồng trong nhà bị bệnh hoặc cây yếu, chậm phát triển:

1. Điều kiện ánh sáng không đủ

Ánh sáng luôn là yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển của các loại cây xanh. Mặc dù các loại cây trồng trong nhà đa số là những cây ưa bóng râm, cần ít ánh sáng hơn so với các loại cây khác, tuy nhiên chúng cũng có nhu cầu ánh sáng nhất định.

Việc không cung cấp đủ ánh sáng cho cây sẽ là cơ hội sinh sôi của các loại nấm bệnh, khiến cây không phát triển khỏe mạnh được hoặc có thể gây bệnh, thậm chí khiến cây chết nếu không được xử lý kịp thời.

5 Lý do khiến cây trồng trong nhà bị sâu bệnh hoặc phát triển không tốt
Điều kiện ánh sáng không tốt khiến cho cây phát triển không tốt

Các loại cây trồng trong nhà như cây kim tiền, cây lan ý, cây trầu bà,…thường chỉ cần đến ánh sáng tán xạ chứ không yêu cầu ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tuỳ vào đặc tính của cây sẽ cần lượng ánh sáng nhất định, loại ít cần tầm 20 – 30% ánh sáng tán xạ, nhiều thì cần khoảng 60 – 70%. 

Bạn hãy tìm hiểu nhu cầu ánh sáng của mỗi loại cây mà bạn trồng để sắp xếp vị trí đặt cây phù hợp, điều này giúp cung cấp đủ lượng ánh sáng cho cây phát triển khỏe mạnh nhé.

2. Đất trồng thiếu dinh dưỡng hoặc không phù hợp với cây

Thổ nhưỡng phù hợp cho mỗi loại cây là không giống nhau. Nhiều loại cây cần trồng trên đất thịt. Tuy nhiên có loại cần đất xốp có giá thể mùn cưa, xơ dừa… để thoát nước tốt.

5 Lý do khiến cây trồng trong nhà bị sâu bệnh hoặc phát triển không tốt
Mỗi loại cây khác nhau có nhu cầu đất trồng khác nhau

Nếu đất trồng không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, quá trình thoát nước của cây. Nhiều loại cây trồng trong nhà không chịu được ngập úng, vì thế nếu bạn tưới quá tay và nước không thể thoát cũng có thể khiến cây thối rễ và chết.

Một điều lầm lớn của mọi người khi trồng cây là đang dùng cùng một công thức đất để trộn đất cho tất cả các loại cây trồng hiện nay. Điều này có thể không làm cây chết, nhưng cũng khó có thể phát triển một cách khỏe mạnh, bền vững.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây xanh để trong nhà để cây luôn tươi tốt

3. Thiếu dinh dưỡng

Nhiều người trồng trong nhà không có thói quen bón phân định kỳ cho cây. Nếu có thì hầu hết cũng bón chưa đúng cách hoặc chưa xác định chính xác mục đích bón phân là gì nên bón không đúng loại phân thích hợp.

5 Lý do khiến cây trồng trong nhà bị sâu bệnh hoặc phát triển không tốt
Việc bón phân định kỳ cho cây giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt

Những loại cây trồng trong chậu, lượng đất và dinh dưỡng thường rất hạn chế. Bên cạnh đó, nhu cầu phân bón và dinh dưỡng tùy từng loài thường không giống nhau, việc bón phân thừa hay thiếu đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp và sức khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh của cây.

4. Vị trí trồng không thông thoáng gió

Mặc dù là cây trồng trong nhà cần lượng ánh sáng ít, nhưng cây vẫn cần có độ thông thoáng gió. Nếu trồng cây xanh trong nhà kín, khả năng trao đổi chất của cây sẽ bị giảm sút, sức khỏe của cây sẽ bị ảnh hưởng. 

5. Khả năng chăm sóc chưa phù hợp hoặc chăm sóc thất thường

Mỗi loại cây có yêu cầu nhất định về điều kiện chăm sóc. Nếu bạn trồng những loại cây “khó tính” trong khi bạn khá bận rộn và không có thời gian chăm sóc cây. Điều đó, bạn khó có thể sở hữu được những cái cây đẹp và khỏe mạnh, 

Trong trường hợp bất đắc dĩ này, bạn nên lựa =chọn những loại cây trồng trong nhà “dễ tính”, không yêu cầu chăm sóc thường xuyên, có khả năng chịu khắc nghiệt tốt, ít sâu bệnh.

5 Lý do khiến cây trồng trong nhà bị sâu bệnh hoặc phát triển không tốt
Điều kiện chăm sóc không tốt dẫn đến việc cây trồng kém phát triển

Trước khi quyết định trồng cây một loại cây gì, bạn hãy đảm bảo tìm hiểu thật kỹ về yêu cầu chăm sóc của loài cây đó và xem xét xem có điều kiện để đáp ứng nhu cầu chăm sóc cho cây không. Như thế, bạn sẽ có lựa chọn những cây trồng trong nhà khỏe mạnh giúp làm đẹp cho không gian nhà.

 Qua 5 nguyên nhân chúng tôi vừa nêu trên, có thể thấy để trồng được cho mình những cây trồng trong nhà khỏe mạnh cũng không phải điều đơn giản. Nó sẽ đòi hỏi bạn cần phân tích, tìm hiểu các đặc điểm sinh trưởng của từng loại cây.

Nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về những loại cây trồng trong nhà, cách tốt nhất là tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia. Tại công ty cây xanh vườn cây có đội ngũ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giúp đỡ được cho các bạn 

Công ty cây xanh Vườn Cây chuyên cung cấp các loại cây cảnh, cây trồng sân vườn biệt thự, cây công trình, chung cư… đồng thời cũng là đơn vị uy tín về cung cấp các dịch vụ thi công cảnh quan sân vườn, dịch vụ chăm sóc cây xanh giá cả ưu đãi, cạnh tranh.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất