Top 5 loại cây xanh bonsai giá trị và hợp phong thủy

cây xanh bonsai
Mục lục

Cây xanh bonsai là một loại hình nghệ thuật dạng thực vật được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản nhưng hiện đang phổ biến trên toàn thế giới. Cây xanh bonsai thường được sử dụng để tạo ra một cây thu nhỏ có thể được thưởng thức trong nhà hoặc ngoài trời như một cây cảnh sân vườn. Một số loài cây xanh phổ biến hơn bao gồm vân sam gỗ, tuyết tùng và gỗ đỏ. Trồng những cây này trong các chậu nhỏ có một số thách thức độc đáo nhưng cũng có nhiều bước không quá khó để thực hiện.

Cây xanh bonsai cần nhiều nước và chất dinh dưỡng để tồn tại. Chúng thường chỉ cần cắt tỉa vừa phải và có thể dễ dàng được tạo thành một cây rất đối xứng. Vì cây xanh bonsai thường không rụng lá, những cây này vẫn xanh quanh năm. Chúng có mùi thơm dễ chịu và lý tưởng để trang trí như những cây thông Noel thu nhỏ.

Cây xnah bonsai

Bonsai cây cảnh là một hình thức nghệ thuật rất phổ biến của Nhật Bản tạo ra một cây thu nhỏ. Có nhiều loại cây bonsai và phổ biến nhất là cây bonsai xanh. Cây xanh bonsai là cây có lá quanh năm do đó nó xanh quanh năm. Các loại cây xanh bonsai phổ biến nhất bao gồm cây lá kim như thông, độc cần, tuyết tùng đỏ, vân sam xanh và trắng. Những cây bonsai xanh này khá phổ biến trong những người trồng cây cảnh. Trồng những thứ này có thể đưa ra một số thách thức nhưng cũng có thể có rất nhiều lợi thế trong chăm sóc.

Trong bài viết này, công ty cung cấp cây xanh Vuoncay.vn sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc thông tin về cây xanh bonsai.

Ý nghĩa phong thủy của cây xanh bonsai:

Cây xanh không chỉ có tán rộng, mà tán xòe đều và trong đẹp mắt, trong khi cành và lá lại xum xuê và xanh mướt. Theo như quan điểm phương đông, xum xuê cho sự xung túc, còn xanh mướt cho tài lọc dồi dào.

Cây xanh bonsai trong nghệ thuật Bonsai lại mang tầm cao mới về giá trị nghệ thuật. một số thế cây rất được yêu thích như thế suy phong, hoặc thế bạc đầu hồi thể hiện tinh thần bất khuất sinh tồn. Tuy vậy, một số nghệ nhân cho rằng đa phần người chơi xanh vi yêu thích hơn là phong thủy vì chăm xanh không dể dàng chút nào.

Ý nghĩa cây xanh bonsai

Phân biệt cây xanh bonsai với các cây bonsai khác

Cây bonsai xanh dễ dàng được phân biệt với các bonsais khác vì lá xanh của nó. Cây xanh phổ biến có hình dạng như một cây thông Giáng sinh và do đó dễ dàng xác định từ các cây bonsai khác. Dáng cành và lá có hình nón cũng là sự nhận dạng rằng cây là một cây bonsai xanh.

Những dụng cụ cần để chăm sóc một cây xanh bonsai

 • Một cây bonsai xanh
  • Hầu hết những người trồng cây cảnh thích sử dụng một cây bonsai đã được trồng trong chậu. Đây là cách dễ nhất để bắt đầu tạo kiểu cho cây cảnh bởi vì tất cả những gì cần làm là xác định cây theo kiểu thế bạn muốn đạt được.
 • Hạt giống cây xanh
  • Ngoài việc trồng cây cảnh từ cây thật, sử dụng hạt giống thay thế cũng có thể được. Hạt giống xanh có sẵn từ các trang web hạt giống trên địa bàn và trực tuyến. Trồng cây bonsai xanh từ hạt cho phép bạn xác định cây của mình phù hợp trong thời gian uốn nắn sớm nhất có thể.
 • Chậu
  • Có rất nhiều loại chậu và chậu bạn có thể sử dụng để trồng và trưng bày cây bonsai xanh của mình. Nhưng hãy nhớ rằng cho dù bạn sử dụng loại chậu nào, loại này phải có hệ thống thoát nước đầy đủ ở hai bên và dưới chậu.  Điều này sẽ cho phép nước thừa và phân bón thoát ra khỏi rễ.
 • Phân bón
  • Một cây bonsai xanh đòi hỏi phải có hai loại phân, là bón phân hữu cơ và một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao là cần thiết ít nhất hai lần một tháng để giúp hỗ trợ sản xuất lá quanh năm. Phân bón hữu cơ cũng cần một hoặc hai lần một tháng.
 • Kéo sắc
  • Một đôi kéo sắc là cần thiết để cắt tỉa cây bonsai xanh của bạn. Bạn cũng cần một chiếc kéo để cắt các mảnh vỏ cây và tỉa rễ nếu cần thiết.
 • Kìm
  • Bạn cần một cặp kìm để cắt dây ở độ dài bạn cần sử dụng trên cây bonsai của bạn. Bạn cũng cần một cặp kìm sắc bén để tháo dây cẩn thận để không làm tổn thương vỏ cây hoặc cành cây.
 • Dây cho cây
  • Có hai loại dây có thể được sử dụng trên cây bonsai dây nhôm và dây đồng.  Dây nhôm là dành cho bonsais với thân và nhánh mềm hơn và trẻ hơn. Mặt khác dây đồng cứng hơn và được khuyên dùng cho các nhánh cứng hơn và trưởng thành hơn.
 • Nước sạch
  • Cây bonsai của bạn cần nước sạch hàng ngày. Điều này nên được tưới nước, nhưng không bao giờ tưới nước qua nhiều cho cây của bạn. Và cho dù bạn chọn loại nước nào (nước máy hay nước mưa), hãy chắc chắn kiểm tra nước, nếu bạn định dùng nó trên cây cảnh của bạn.
 • Đá thoát khí
  • Thêm đá vào đất trong chậu để cải thiện tính chất thoát nước và sục khí của đất. Có nhiều loại đá để lựa chọn, bạn có thể sử dụng đá Akadama, đá granit, đá tảo cát, đá bọt, cát với các hạt thô và đất sét nung trên cây của bạn.
 • Đất tròng cho cây cảnh
  • Có nhiều loại đất để trồng cây cảnh và cho hầu hết người trồng cây cảnh, đất sét cát là lựa chọn tốt. Loại đất này sẽ có thể chứa nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn và cũng sẽ thoát nước. Bạn sẽ tìm thấy đất trồng từ các cửa hàng vườn hoặc bạn có thể đặt hàng trực tuyến.

Xem thêm: Cách tạo thế cây lộc vừng và chăm sóc cây lộc vừng bonsai

Cây xanh bonsai cần được chăm sóc kĩ lưỡng

Cách chăm sóc cây xanh bonsai để cây phát triển một cách tốt nhất

Cách tốt nhất để chăm sóc cây bonsai xanh là giữ cho nó được đủ chất dinh dưỡng, tưới nước và bảo vệ khỏi các bệnh cây và sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến cây. Nó phải được cho bón bằng phân đạm cao ít nhất hai lần một tháng và phân bón hữu cơ là rất cần ít nhất hai lần một tháng.

Tưới nước cho cây bonsai xanh nên được thực hiện thường xuyên, vì cây này thích ứng hầu hết các loại đất. Bạn phải bảo vệ nó khỏi sâu bệnh bằng cách liên tục kiểm tra sức khỏe của lá và rễ. Và khi bạn uốn nắng cây xanh của mình bạn phải cẩn thận để không làm tổn thương cây non. Đấu dây là cách tốt nhất để thiết kế cây xanh bonsai theo đúng thế cây cảnh bạn chọn.

Hầu hết các mẫu của cây bonsai thường xanh rất dễ chăm sóc. Những cây này nên được tưới nước đôi khi, nhưng không cần phải tưới quá nhiều nước. Trong hầu hết các trường hợp tưới nước cho cây hai hoặc ba lần một tuần là đủ. Vì nhiều giống có thể chịu được điều kiện hơi khô nên tốt nhất là tưới dưới nước thay vì cung cấp quá nhiều hydrat hóa. Nếu lá kim bắt đầu chuyển sang màu nâu người trồng cũng có thể muốn phun sương nhẹ với nước.

Hình ảnh cây xanh bonsai

Không giống như các loại cây bonsai khác các loại cây xanh bonsai thường yêu cầu cắt tỉa ít hơn nhiều. Điều này thường có thể được thực hiện vào mùa thu vì phần lớn sự tăng trưởng của cây xảy ra trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Khi cắt tỉa cây điều quan trọng là sử dụng kéo đã được làm sạch và khử trùng. Làm như vậy để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh và nấm có thể gây hại cho cây cảnh xanh.

Cây này đòi hỏi phải bón phân thường xuyên. Lượng phân bón cần thiết thường cao hơn trong những tháng mùa xuân và đầu mùa hè. Trong thời gian này việc thêm phân đạm cao hai lần một tháng thường được khuyến nghị. Từ giữa đến cuối mùa hè một loại phân bón thông thường có thể được thêm một hoặc hai lần một tháng. Trong mùa thu và mùa đông cây có thể chỉ cần thỉnh thoảng một ít bón phân.

Một số giống có thể phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời, tuy nhiên ánh sáng mặt trời trực tiếp được khuyến nghị cho hầu hết các mẫu của cây xanh. Vì vậy những cây này nên được đặt trong một cửa sổ đầy nắng không có rèm cửa nếu được trồng trong nhà. Cây ngoài trời nên được đặt trong một khu vực được bảo vệ khỏi gió lớn để đảm bảo cây không bị lật đổ trong cơn bão.

Top 7 cây xanh bonsai đẹp, giá trị nhất

1. Cây Phong Lá Đỏ Bonsai

Cây Phong Lá Đỏ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Trước mùa lá rụng thì cây có màu cam, đỏ rực rỡ, họa quyện với nhau. Cây này trang trí trong nhà, trên bàn làm việc sẽ lan tỏa sự ấm áp và dịu dàng của mùa thu. Màu đỏ và cam tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc nên cây phong lá đỏ rất được ưa chuộng.

cây phong lá đỏ bonsai

Nên tưới nước cho cây hằng ngày và có lỗ thoát nước tốt. Để cây trong nhà, đón ánh nắng gián tiếp. Chúng ta cần tỉa chồi và lá cho cây quanh năm để cây có lá nhỏ hơn phù hợp với chậu bonsai. Cây có thân, cành và lá cực đẹp nên được nhiều nghệ nhân chơi bonsai yêu thích.

2. Cây mẫu đơn đỏ bonsai

Cây mẫu đơn đỏ hay cây trang càng lâu năm thì mẫu đơn đỏ càng đẹp để chơi bonsai vì cây ra hoa lá nhỏ hơn nhưng màu đậm rực rỡ hơn và vân hoa thì càng cân đối, sắc sảo.

hoa mẫu đơn bonsai

Đây là một loài cây dễ trồng, chịu được đất xấu, khô, trồng ở ánh sáng mạnh cũng được mà bóng râm cũng sống tốt. Với những cụm hoa lớn, màu đỏ rực rỡ làm sáng bừng cả khu vực xung quanh. Khi trồng trong chậu sẽ tỏa nét yêu kiều của hoa thêm sinh động.

3. Cây cảnh bonsai Lộc vừng

Cây lộc vừng xuất hiện nhiều trong phong thủy vì có ý nghĩa đem lại may mắn, yên bình và tài lộc, hạnh phúc cho gia đình. Cây ra hoa đẹp, rực rỡ màu đỏ tươi nổi bật cả vùng trời. Cây có màu hoa trắng hoặc đỏ, hoa màu trắng thì sẽ to và ít hoa hơn màu đỏ.

Cây bonsai lộc vừng

Lúc hoa nở sẽ rủ xuống như một chuỗi ngọc hoa rất tuyệt đẹp. Hoa rụng xuống xoay tròn đẹp lay động lòng người. Cây không cần tưới nước quá nhiều vì sẽ gây ngập úng và chết.

4. Cây cảnh bonsai Tùng Bồng Lai

Nhắc đến cây tùng thì chắc chắn mọi người đều biết vì nó được xếp trong 4 loại cây “Tùng, Cúc, Trúc, Mai” mang đến nhiều phú quý, tài lộc cho mọi người nên được nhiều người yêu thích.

Cây tùng bồng lai bonsai

Tùng Bồng Lai có bộ rễ khỏe khoắn vì trong tự nhiên cây này mọc ở những vách đá cheo leo. Cây Tùng Bồng Lai chịu được sức gió và khí hậu không kén chọn nên có sức sống mãnh liệt, biểu tượng của trường thọ, sống lâu.

5. Cây cảnh bonsai nguyệt quế

Cây nguyệt quế có tên gọi rất đẹp và ý nghĩa của vinh quang. Nhắc tới nguyệt quế được đội lên đầu người chiến thắng gọi là vòng nguyệt quế. Cây mọc hoang trong rừng ở nước ta và còn được dùng như một vị thuốc. Vì vậy mà trong phong thủy, trồng cây bonsai Nguyệt quế có ý nghĩa rất quan trọng.

Cây xanh bonsai nguyệt quế

Nguyệt quế sống ở nơi bóng râm, không khí ẩm cao và đồng thời hấp thụ độ ẩm trong không khí tạo nên môi trường mát mẻ, thoáng đãng. Cây cần tưới nhiều nước thường xuyên. Câu rất hay có sâu nên cần phải chăm sóc tốt để cây mau khỏe mạnh.

6. Cây cảnh bonsai Khế Cảnh

Cây khế phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam. Cây khế khi trồng bonsai sẽ được uốn nắn các dáng đứng đặc biệt thu hút người xem. Khế ưa trồng ở nơi đất mùn tơi xốp trộn thêm xíu phân bón là cây có thể phát triển tốt.

cây cảnh bonsai khế

Lá khế thì mỏng nhẹ có thể chữa mẩn ngứa, sưng đau do dị ứng. Còn quả thì quá quen thuộc với 5 khứa, quả của cây khế cảnh thì sẽ đắng và chua, không ngọt như khế thường.

7. Cây cảnh bonsai Du Tàu

Cây Du Tàu có thân gỗ nhỏ, vỏ cây màu xám nhạt và lúc trưởng thành sẽ tự bong tróc. Lá cây thì có hình oval khá là nhỏ, rìa mép lá có hình răng cưa đẹp mà lạ. Cây ưa nước nên bạn phải tưới thường xuyên cho cây. Cây rất thích hợp để ở nơi có đủ ánh nắng mặt trời như ban công, cửa sổ hoặc sân vườn.

cây bonsai du tàu

Cây Du Tàu có sức sống mãnh liệt nên cần cắt tỉa thường xuyên để cây mang dáng hình như bạn mong muốn.

 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất