Các loại phân bón thường dùng và nguyên tắc bón phân cho cây cảnh

tác dụng của phân bón
Mục lục

Phân bón là yếu tố không thể bỏ qua trong việc trồng và chăm sóc cây xanh. Bạn đã biết về các loại phân bón thường dùng và nguyên tắc bón phân cho cây cảnh chưa. Nếu chưa cùng công ty cây xanh Vườn Cây tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của phân bón đối với cây cảnh

Các loại phân bón thường dùng và nguyên tắc bón phân cho cây cảnh
Phân bón thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây

Sự sinh trưởng và phát triển của cây chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố như môi trường, nước tưới, đất trồng,… và phân bón là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Đối với các loại cây cảnh sân vườn, phân bón giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng, đẻ nhánh, lá cành phát triển, đẩy nhanh quá trình ra hoa, tạo quả. Giúp nuôi dưỡng bộ rễ, tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu bệnh của cây.

Xem thêm: Phân bón có tác dụng gì đối với cây trồng?

Các loại phân bón thường dùng hiện nay

1. Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ là những loại phân bón có nguồn gốc hình thành từ các chất thải gia súc, gia cầm, chất thải nhà bếp, tàn dư của lá cây, than bùn,… Phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng cũng như tiết kiệm kinh tế hiệu quả.

Các loại phân bón thường dùng và nguyên tắc bón phân cho cây cảnh
Phân bón hữu cơ rất tốt cho đất và cây trồng

Phân bón hữu cơ có đầy đủ chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng. Khi bón phân vào đất, giúp tăng độ tơi xốp cho đất, cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, đồng thời trong phân còn có một số chất có công dụng điều hoà sinh trưởng giúp cây phát triển. Tuy nhiên, khi bón phân hữu cơ cần có liều lượng, không bón bừa bãi mà cần nên tìm hiểu kỹ để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Xem thêm: Cách ủ phân cá đơn giản nhất thích hợp bón nhiều cây trồng

2. Phân bón vi sinh

Phân vi sinh là những chế phẩm trong đó có chứa các vi sinh vật có ích như vi khuẩn, nấm xạ khuẩn. Hơn nữa trong phân vi sinh có chứa vi sinh vật cố định đạm, hòa tan lân phân giải chất hữu cơ, phân giải kali, kích thích sự sinh trưởng cho cây trồng.

Phân vi sinh giúp cung cấp và bổ sung cho cây trồng một lượng sinh dưỡng để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt phân bón vi sinh là phân bón sạch không gây hại cho môi trường, con người, động vật.

3. Phân bón hoá học (vô cơ)

Các loại phân bón thường dùng và nguyên tắc bón phân cho cây cảnh
Phân bón hoá học

Phân bón vô cơ hay còn gọi là phân bón hoá học là những chất hoá học vô cơ có chứa một hoặc nhiều các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây dưới dạng muối khoáng. Chúng cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp cho cây, thúc đẩy sự sinh trưởng của cây bằng cách pha trộn trực tiếp vào nền đất. Phần khoáng rất thông dụng và được chia thành nhiều loại chính: phân đạm, phân lân, kali.

Thời điểm thích hợp bón phân

Theo thời gian, lượng phân bón sẽ giảm dần. Khi vào mùa xuân là mùa sinh sôi nảy nở, phát triển nhanh vì thế nên bón nhiều phân cho cây, khoảng 1-2 lần một tuần. Vào mùa thu, cây dần phát triển chậm lại nên chỉ cần bón 2-3 tuần một lần. Đến  mùa đông cây không phát triển nên không cần bón phân cho cây. 

Các loại phân bón thường dùng và nguyên tắc bón phân cho cây cảnh
Nên bón phân cho cây trồng vào buổi sáng hoặc chiều tối

Khi bón phân cần dọn sạch gốc cây, xới đất lên, nên bón phân vào sáng sớm hay chiều tối, lúc này nhiệt độ môi trường thấp, độ ẩm không khí cao, thời tiết mát mẻ giúp các chất dinh dưỡng trong đất sẽ dễ hấp thụ hơn.

Xem thêm: Mách bạn tác dụng của tro bếp đối với cây trồng

Nguyên tắc bón phân cho cây cảnh

Ngoài việc lưu ý lượng phân bón theo mùa, bón phân cho cây cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

Khi cây có dấu hiệu bị vàng yếu đó là biểu hiện của việc thiếu dinh dưỡng lúc này cần bón nhiều phân cho cây. Bạn cũng cần bón nhiều phân cho cây khi cây chuẩn bị nảy chồi, ra hoa, thay lá mới hoặc sau khi hoa đã tàn.

Các loại phân bón thường dùng và nguyên tắc bón phân cho cây cảnh
d

Khi cây đang gặp sâu bệnh, đang nở hoa rộ, vào mùa mưa nhiều hay nắng gắt cũng không nên bón phân cho cây. Cây vừa trồng xuống đất, vừa chuyển chậu cũng không nên bón phân ngay lúc này.

Cây xanh rất kỵ bón phân đặc, phân dính rễ, hoặc phân chuồng hữu cơ chưa qua xử lý vì thế cần tránh bón những loại phân này cho cây.

Trên đây là thông tin về các loại phân bón thường dùng hiện nay và nguyên tắc bón phân cho cây cảnh. Hy vọng qua bài viết đã giúp ích cho các bạn trong quá trình chăm sóc cây xanh. Nếu bạn có nhu cầu mua một chậu cây cảnh hãy liên hệ với công ty cây xanh Vườn Cây. Tại đây có cung cấp các loại cây xanh và các dịch vụ thi công cảnh quan, thi công sân vườnchăm sóc cây xanh

  

 

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất