Mách bạn 5 tác dụng của tro bếp đối với cây trồng

Mách bạn 5 tác dụng của tro bếp đối với cây trồng 6
Mục lục

Việc trồng cây cảnh trong nhà hay các loại cây cảnh sân vườn hiện nay rất phổ biến. Tro bếp rất quen thuộc với người Việt Nam, nó còn được sử dụng như một loại phân bón vô cơ có tác dụng rất tốt đối với các loại cây trồng. Cùng công ty cây xanh Vườn Cây tìm hiểu tác dụng của tro bếp đối với cây trồng.

Tro bếp là gì?

Mách bạn tác dụng của tro bếp đối với cây trồng
Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng

Tro bếp là nguồn phân bón tự nhiên khá quen thuộc với người dân Việt Nam đặc biệt ở các vùng nông thôn. Chúng ta sử dụng củi, gỗ, rơm, rạ… để đốt lửa nấu nướng. Sau khi cháy hết, sản phẩm còn lại là những chất màu trắng, xám đen… Nó được người ta gọi là tro.

Từ lâu, tro bếp đã được sử dụng một loại phân vô cơ tốt cho cây trồng nhất. Nó có thể cung cấp một lượng chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây. Xu hướng tự trồng rau sạch ngày nay khá phổ biến. Vì thế, việc tận dụng tro bếp để bón cho cây trồng cũng mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta. 

Xem thêm: Phân bón có tác dụng gì đối với cây trồng

Những tác dụng của tro bếp đối với cây trồng

Tro bếp có nhiều công dụng tuyệt vời hơn chúng ta nghĩ. Việc nắm rõ tác dụng của tro bếp đối với cây trồng để sử dụng sao cho hiệu quả là rất cần thiết cho quá trình chăm sóc cây xanh của chúng ta.

1. Bón tro bếp cho cây trồng

Trong tro bếp có chứa nitơ (N) tồn tại ở dạng hợp chất. Ngoài ra, tro còn chứa nhiều nguyên tố hóa học khác rất tốt cho cây trồng như kali (K), magie (Mg), sắt (Fe), canxi (Ca), phốt pho (P), bo (Bo), lưu huỳnh (S)…

Mách bạn tác dụng của tro bếp đối với cây trồng
Phân bón có thể dùng để làm phân bón cho cây

Đây là hướng dẫn cách bón tro bếp cho cây trồng: Sử dụng tro bếp có thể thay thế cho một số loại phân như phân phốt pho và phân kali. Khi làm đất, trộn 100g tro trên 1m2 có thể thay thế 1 thìa kali sunfat. Khi bón tro, cây được cung cấp thêm Bo.

Tuy tro bếp cung cấp hàm lượng khoáng chất rất tốt cho cây trồng, tuy nhiên ta không nên quá lạm dụng nó. Bởi tính kiềm trong ở trong tro bếp tương đối cao, vì thế nó có làm giảm khả năng sinh sản và một số loài vi sinh vật tốt cho cây. Thế nên, khi rải tro trên nền đất cần rải đều. Có thể pha tro bếp vào nước rồi tưới lên cây trồng.

Ngoài ra, chúng ta nên sử dụng tro bếp được thu từ rơm rạ cháy hơn là các loại tro từ củi gỗ hay than củi. Vì trong tro bếp thu từ rơm rạ lượng khoáng chất giàu mạnh hơn hẳn, giúp cây trồng hấp thụ được nhiều khoáng chất hơn.

Xem thêm: Tác dụng của vỏ trứng với cây trồng 

2. Hỗ trợ phòng chống sâu bệnh cho cây

Tính kiềm tạo ra môi trường nền đất và trên cây trồng mà các loại sâu bệnh khó có khả năng sinh sản và tồn tại được trên cây của chúng ta. Mặc dù không có tác dụng diệt trừ sâu bệnh nhưng tính kiềm từ tro bếp khiến cho cây trồng thoát khỏi nguy cơ sâu bệnh tấn công. 

Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng
Bón tro bếp cho cây sẽ giúp lá cứng cáp và khoẻ mạnh hơn

Khi tưới tro bếp trực tiếp cho cây trồng, lá cây sẽ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Vì thế, các loại sâu rệp hoặc nấm hại khó lòng có thể ăn phá và sinh sống trên cây trồng nhà chúng ta. Cây cối sẽ phát triển khỏe mạnh và cho ra năng suất thu hoạch cao.

3. Giúp cải tạo cấu trúc đất trồng và làm giàu cho đất trồng

Khi trực tiếp bón tro bếp vào nền đất trồng cây, sau một thời gian phân hủy và thẩm thấu, tro bếp giúp cân bằng lại độ pH và cải tạo lại cấu trúc đất trồng. Những khoáng chất phát xuất từ nguồn tro bếp có thể giúp đất đai trở nên phì nhiêu hơn, màu mỡ hơn.

Mách bạn tác dụng của tro bếp đối với cây trồng
Tro bếp trộn với đất có thể cải tạo cấu trúc đất trồng

Có thể sử dụng kết hợp tro bếp cùng phân bón hữu cơ khác để tạo nên một hỗn hợp phân ủ mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giúp cây trồng có thêm nguồn khoáng chất dồi dào và phát triển nhanh chóng. Vì thế nếu tận dụng tro bếp tốt cây trồng của chúng ta sẽ giúp cây trồng phát triển tốt và cho ra các sản phẩm chất lượng.

Xem thêm: Tưới cây bằng bia? Có giúp cây phát triển tốt hơn không?

4. Bảo quản rau củ quả và phòng trừ các bệnh về nấm

Một tác dụng khác của tro bếp chính là bảo quản rau cử và phòng trừ các bệnh về nấm.

Ở trung phi, người ta thường sử dụng tro bếp để bảo quan cà chua nhằm giúp cà chua giữ lâu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Bảo quản trái cây bằng tro bếp

5. Hỗ trợ giúp hạt nảy mầm đểu và giúp cây con cứng cáp

Ngâm hạt giống vào nước tro ( 1 thìa tro + 1 lít nước) trước khi gieo để hạt nảy mầm đều hơn và cây con cứng cáp hơn. Sau khi lấy hạt giống thì nước này dùng làm phân bón cho cây.

Những lưu ý khi sử dụng tro bếp bón cho cây

Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng
Không nên bón quá nhiều tro bếp vào đất nó có thể gây hại cho vi sinh vật có lợi trong đất
  • Không nên quá lạm dụng tro bếp, bởi nó có thể gây hại cho hệ sinh vật có lợi trong đất trồng của bạn.
  • Bón tro bếp thành nhiều lần để tránh hiện tượng rửa trôi. Trong suốt mùa vụ, bà con không nên tập trung bón 1 lần lúc mới gieo hạt hay giai đoạn tăng trưởng.
  • Tro bếp có thể sử dụng để bón lót bằng cách trộn vào đất trước khi trồng cây.
  • Ngoài ra, khi bón tro bếp cho cây, bà con cũng nên kết hợp với các loại phân bón khác để cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng.

Tro bếp là loại phân bón tự nhiên được người dân sử dụng khá phổ biến. Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng sẽ càng được hiệu quả hơn khi bón đúng cách và kết hợp với các loại phân bón khác.

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất