Những lợi ích của cây dừa sẽ khiến bạn bất ngờ

Hình ảnh trái dừa
Mục lục

Những lợi ích của cây dừa sẽ khiến bạn bất ngờ

Cây dừa là loại cây phổ biến và quen thuộc với con người Việt Nam. Lợi ích của cây dừa không chỉ là mang lại những giá trị về lợi ích kinh tế và còn mang lại những giá trị dinh dưỡng bất ngờ có lợi cho sức khoẻ của con người. Cùng công ty cây xanh Vuoncay.vn khám phá những lợi ích bất ngờ của cây dừa qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu cây dừa là cây gì?

Tên khoa học của cây dừa là Cocos Nucifera. Là một loại cây thuộc họ Arecaceae. Cho đến ngày nay, nguồn gốc của loài thực vật này vẫn còn là một vấn đề tranh luận, một số người tin rằng nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á, trong khi những người khác tin rằng nó có nguồn gốc từ Tây Bắc Nam Mỹ.

Cây dừa rất quen thuộc và hữu ích trong đời sống con người. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây đều có ích. Nhà cửa, đồ thủ công, đồ gia dụng như bát đũa, bàn, kệ, thảm dệt đều có sự xuất hiện của dừa v.v. Ngoài ra, dừa là loại cây ăn quả tương đối phổ biến nên có giá trị kinh tế lớn. Dưới đây là công dụng của từng bộ phận trên cây dừa chúng ta cùng tham khảo:

Những lợi ích của nước dừa

Lợi ích của cây dừa trong việc tăng cường miễn dịch

Nước dừa chứa hỗn hợp vitamin B, chiếm trung bình 5%. Có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, ngăn bệnh tê phù do thiếu vitamin B1. Do chứa các vitamin B3, B5 giúp hạ cholesterol và triglycerid, tăng cường hệ thần kinh, chống lại tác nhân gây nhiễm trùng. Ngoài ra, trong trái dừa còn chứa vitamin C,E, giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. 

Một trong những lợi ích của cây dừa mà nhiều chị em cần phải biết đến từ dầu dừa. Dầu dừa nguyên chất được kiểm chứng làm tăng bạch cầu, tế bào lympo B, lympo T, giúp điều hoà miễn dịch cho cơ thể. Các khoáng chất mangan chiếm đến 71% giúp cải thiện mât độ xương, chống oxy ho, giảm viêm, tăng kích thích insulin, hạ đường huyết. Trong nước dừa chứa 8% hàm lượng Kali và 1% hàm lượng Natri giúp cung cấp các chất điện giải cho cơ thể. Các chất khoáng chiếm 19%, kẽm chiếm 12% giúp bổ máu, cải thiện não bộ, điều hoà chức năng nội tiết và phát triển xương.

trai-dua
Hình ảnh trái dừa

 

Bảo vệ tim mạch

Do có chứa hàm lượng các ion khoáng dồi dào, đặc biệt là Kal, lợi ích của cây dừa hay cụ thể hơn là nước dừa giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. 

Tiêu chảy 

Khi bị tiêu chảy, dẫn đến hậu quả bệnh nhân mất nước trầm trọng, dẫn đến suy kiệt, ảnh hưởng đa cơ quan. Trường hợp này bổ sung nước là điều bắt buộc. Mỗi trái dừa chứa 46gr nước, các chất điện giải như K, Na, các vi khoáng chất cần thiết. Các thành phần này giúp bổ sung, duy trì nước trong cơ thể, ổn định pH máu. Đây là một trong những lợi ích của cây dừa mà bất kì ai cũng cần biết.

Kháng khuẩn và Virus

Axit lauric chiếm gần 50% thành phần chất béo của dừa. Chất chiết xuất từ ​​chất này tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá vỡ màng lipid của chúng. Qua đó khẳng định lợi ích của cây dừa là giảm viêm loét dạ dày, viêm xoang, viêm đường tiết niệu do vi khuẩn. Monolaurin trong dầu ức chế sự phát triển của Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus và Candida albicans.

Chiết xuất giàu polyphenol của loại quả này đã được ghi nhận là có tác dụng diệt khuẩn mạnh đối với Leishmania. Nó ức chế các dạng vi khuẩn promastigote và amstigote và không gây độc tế bào hoặc gây dị ứng cho động vật có vú.

Hoạt tính kháng vi rút của axit lauric mạnh hơn axit caprylic, capric hoặc myristic. Cơ chế của nó là phá hủy vỏ virus bằng cách làm tan màng phospholipid của vỏ.

Ngăn ngừa sâu răng

Nước sắc nấu từ ​​rễ dừa được dùng làm nước súc miệng. Hợp chất glycolipid sucrose monolaurate có trong loại quả này có tác dụng chống sâu răng do giảm đường phân và oxy hóa sucrose.

Hạ đường huyết 

Hoạt chất từ nước dừa tác động lên enzym chuyển hóa carbohydrate, tuyến tụy, điều hòa tiết insulin. Do đó làm giảm đường huyết. Phần nước có hàm lượng calo thấp, nên có thể sử dụng thêm 240ml mỗi bữa phụ.

Tan sỏi mật, sỏi thận

Các chất béo như axit caproic, axit caprylic, axit capric hoặc axit lauric được đưa đến gan để đốt cháy và tạo ra năng lượng. Do đó, không gây tích tụ mỡ trong cơ thể. Thành phần hoạt chất, axit monoctanoin, là sản phẩm phân hủy của axit caprylic. Hoạt chất này có khả năng làm tan sỏi mật, sỏi thận. Do đó, dừa có thể làm giảm sự hình thành sỏi thận hoặc sỏi mật.

Tác dụng của xơ dừa và mụn dừa

Ủ xơ dừa trồng cây là nhằm mang tới nguyên liệu sạch để làm đất bón cây hoặc là giá trồng cây tại các trang trại hoa quả. Thông qua quá trình bóc tách thì chúng ta sẽ thu được mụn dừa – nguyên liệu tốt trong sự phát triển của thực vật.

Phương pháp này được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả, tận dụng mụn dừa tại nhà để các bà con nông nghiệp có thể nâng cao hiệu quả sản xuất, thu được nông sản hơn. Xơ dừa sẽ tăng thêm mức độ phì nhiêu cho các loại cây trồng, tạo thêm sự thông thoáng cho rễ cây phát triển. Mụn dừa thì làm vùng đệm của cây trồng, tăng năng suất và khả năng chống nóng cho rễ cây mỗi khi thời tiết nắng nóng.

Mụn dừa cũng giúp cho đất được tơi xốp hơn giống như là phân hữu cơ vi sinh. Chúng không gây hại và rất an toàn đối với đất trồng cây. Qua quá trình thu được mụn dừa thì chúng được dùng làm giá trồng cho đa số loại cây như là rau thủy canh, các loại hoa, nấm hoặc là rau mầm.

Những lưu ý khi sử dụng dừa

cay-dua-canh
Cây dừa cảnh
  • Phần thịt cùi dừa chứa chất béo bão hoà không tốt, nên hạn chế dùng ở những người đái tháo đường.
  • Không nên uống nước dừa vào buổi tối vì nó rất dễ gây khó tiêu.

Cây dừa là một loại cây phổ biến và quen thuộc. Các bộ phận của nó đều có những lợi ích đáng quý. Ngày nay, cây dừa còn được sử dụng như một loại cây trồng cảnh, mang đến vẻ đẹp cho cảnh quan nhà bạn. Giá cây dừa cảnh còn tùy vào kích thước và giống cây của nó. Công ty cây xanh Vuoncay.vn cung cấp đa dạng các loại giống dừa cảnh với đa dạng kích cỡ và mức giá khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Nếu bạn đang quan tâm đến giá cây dừa cảnh, tham khảo chi tiết tại website.