Tại sao không nên tưới cây khi trời đang nắng gắt?

Tưới cây buổi sáng
Mục lục

Nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự sống của cây xanh. Tuy nhiên, không phải tưới nước cho cây thật nhiều vào bất cứ lúc nào cũng được, đặc biệt là tưới cây khi trời nắng. Vậy hãy cùng công ty cây xanh Vườn Cây tìm hiểu vì sao không nên tưới cây khi trời nắng nhé.

Vì sao không nên tưới cây khi trời nắng

Đối với các loại cây cảnh trồng trong chậu hay những loại cây hoa kiểng, phần rễ của cây khá nông vì thế vào mùa hè, cây rất dễ bị héo úa mà chết vì thiếu nước. Vì vậy cần tưới nước đầy đủ cho cây vào mùa hè. Tuy nhiên việc tưới cây khi trời nắng gắt vào buổi trưa lại gây hại cho cây. Cùng tìm hiểu lý do tại sao nhé. 

Tại sao không nên tưới cây khi trời nắng gắt
Tưới cây khi trời nắng gắt là cho cây bị sốc nhiệt

Trên thực tế nước có tỷ nhiệt cao hơn gấp 4 lần so với không khí. Nghĩa là khi hút và tỏa nhiệt, nhiệt độ của nước ít chênh lệch và thấp hơn nhiệt độ của không khí. Vì vậy, vào mùa hè đặc biệt là giữa trưa, nhiệt độ lên cao nhất có thể, khi tưới nước cho cây sẽ khiến nhiệt độ của đất trồng giảm đi một cách đột ngột thế nhưng nhiệt độ không khí vẫn còn đang rất cao. Điều đó sẽ khiến cây sốc nhiệt dẫn đến chết cây.

Nên tưới cây vào thời điểm nào trong ngày?  

Tại sao không nên tưới cây khi trời nắng gắt
Tốt nhất nên tưới cây vào buổi sáng sớm cụ thể là tầm 6-8 giờ sáng

Bạn nên tưới cây vào buổi sáng sớm và chiều tối, vì nhiệt độ không khí tương đối thấp. Khi đó sau khi tưới nước, nhiệt độ giữa đất và không khí không có sự chênh lệch quá lớn, không gây hại cho cây.

Bạn nên tưới nước cho cây vào buổi sáng sớm từ 6 giờ đến 8 giờ sáng, đây thời điểm lý tưởng nhất để tưới nước cho cây. Vì lúc này khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây là tốt nhất. Việc tưới cây vào lúc chiều tối thì bạn nên cân nhắc bởi vì vào khoảng thời gian này tưới nước cho cây có thể làm cho cây nhiễm nấm, phấn trắng…

Xem thêm: Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cây cho cây cảnh 

Dấu hiệu cho thấy cây bị sốc nhiệt

Việc tưới cây khi trời nắng làm cho cây bị sốc nhiệt, cây sẽ biểu hiện những dấu hiệu sau đây. Vì thế, bạn nên quan sát, phát hiện để có biện pháp kịp thời cứu chữa cho cây.

Tại sao không nên tưới cây khi trời nắng gắt
Lá cây bị héo là biểu hiện của cây đang bị sốc nhiệt
 • Bạn đã tưới nước đầy đủ cho cây hằng ngày nhưng cây bỗng bị héo lá,
 • Cây bị héo lá, lá già bị rụng và những lá non có dấu hiệu bị úa vàng bất thường.
 • Cây chậm phát triển, không thêm phân tán cành, không ra hoa,
 • Kiểm tra rễ cây non thấy phần rễ bị chột, không có rễ con hay rễ nhánh,
 • Trường hợp xấu nhất là cây bị chết.

Những nguyên nhân tại sao cây lại bị sốc nhiệt

Sự chênh lệch nhiệt độ khiến cây bị sốc nhiệt. Và dưới đây là những nguyên nhân khiến cây xuất hiện các dấu hiệu của sốc nhiệt

 • Khi tưới nước, các giọt nước sẽ đọng lại trên lá. Khi ánh mặt trời gay gắt, các giọt nước sẽ trở thành một thấu kính hội tụ hút ánh sáng mặt trời tập trung lại. Điều này làm cho lá cây bị cháy.
 • Việc tưới cây khi trời nắng khiến cây bị sốc nhiệt. Đặc biệt đối với cây cảnh trồng chậu, nước trong chậu hấp thụ nhiệt năng quá nóng sẽ khiến bộ rễ bị luộc chín.

Xem thêm: Tưới cây bằng bia? Có giúp cây phát triển tốt hơn không?

Kỹ thuật tưới nước cho cây đúng cách

Tại sao không nên tưới cây khi trời nắng gắt
Cần tưới đẫm nước cho cây vào những ngày hè

Đối với những ngày hè, thời tiết càng nắng thì bạn nên tưới cho cây càng đẫm nước càng tốt. Nếu không tưới đủ nước cho cây, nước sẽ bay hơi rất nhanh, khiến cho bộ rễ không thể hấp thụ được nước làm cho cây không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Bạn nên kiểm tra độ ẩm trước khi tưới. Tùy vào đặc tính của từng loại cây mà cần những lượng nước và cách chăm sóc khác nhau. Bạn nên tìm hiểu đặc tính cây của minh để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

 Có nhiều lúc, phần mặt đất ở trên mặt của chậu cây khô nhưng dưới đáy chậu thì ẩm ướt và lúc này thì bạn nên tưới ít nước hoặc không tưới nước. Để kiểm tra, bạn ấn ngón tay của mình vào chậu đến ngập đốt thứ 2, nếu bạn cảm thấy khô ở đầu ngón tay thì nên tưới nước cho cây.

Trên đây là lý do vì sao không tưới cây khi trời nắng, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc cây xanh của mình. Nếu bạn có ý định mua cây xanh làm cảnh cho mình thì hãy đến với công ty cây xanh Vườn Cây. Tại đây, chuyên cung cấp cây xanh, dịch vụ thi công cảnh quan sân vườn, dịch vụ chăm sóc cây xanh chất lượng và giá rẻ nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất