Định nghĩa và Ý nghĩa Tùng Cúc Trúc Mai

Định nghĩa và Ý nghĩa Tùng Cúc Trúc Mai
Mục lục

Định nghĩa và Ý nghĩa Tùng Cúc Trúc Mai

Tùng cúc trúc mai là gì? 

Tùng cúc trúc mai là một chủ đề nghệ thuật cho  hội họa, điêu khắc,  thêu và thậm chí cả kết cấu trang trí nội thất. Mỗi loài cây trong bộ tứ tùng cúc trúc mai tượng trưng cho một mùa  và mang một ý nghĩa đặc biệt.

Bộ ý tùng cúc trúc mai
Bộ ý tùng cúc trúc mai

ý nghĩa tùng cúc trúc mai

Tùng

Cây tùng loài cây đứng đầu trong bộ tứ tùng cúc trúc mai là loài cây đại diện cho mùa xuân. Người xưa quan niệm cây tùng bách tượng trưng cho trăm cây, thêm vào đó là tầm quan trọng của tuổi thọ. Cây tùng cũng là đại diện cho  khí chất quý ông. Theo phong thủy, cây bách xùkhả năng  xua đuổi tà ma rất mạnh, mang lại bình an cho con người. Những cây tùng cũng có tuổi thọ rất cao, nhiều cây  lên tới hàng trăm năm tuổi. Cây tùng do đó được sử dụng trong phong thủy để tượng trưng cho sức khỏe  và tuổi thọ. Đồng thời giá cây tùng la hán cũng khá rẻ vì vậy gia chủ hoàn toàn có thể mua về trang trí cho gia đình của mình. 

Cây Tùng trong bộ tứ tùng cúc trúc mai
Cây Tùng trong bộ tứ tùng cúc trúc mai

Trúc

Trúc – loại cây thứ 2 trong Tùng cúc trúc mai – đại diện cho mùa hè. Trúc ở đây được dùng để chỉ chung các loại cây  trúc có gai. Đây là loại cây có sức sống rất tốt, chịu  hạn tốt. Đặc biệt vào mùa khi nhiệt độ cao, ít mưa nên trúc quanh năm tươi tốt. Do còn non nên thân cây dài, thẳng, cao nhưng không cong  xuống đất. 

Cây Trúc trong bộ tứ tùng cúc trúc mai
Cây Trúc trong bộ tứ tùng cúc trúc mai

Ngoài ra, ngay cả khi trúc  bị đốt cháy, nó không bị uốn cong vẫn thẳng. Điều này nói lên sự chính trực kiên định của một quý ông, như câu nói: “Một quý ông trung thực và trung thực.” Cây trúc tượng trưng cho sự chân thành và chân thành.

Cúc

Hoa cúc là loài hoa đại diện của mùa thu, vì là loại hoa thứ 3 trong bộ tứ tùng cúc trúc mai. Hoa cúc nở rộ vào mùa mát để có được màu hoa rực rỡ nhất. Hoa cúc là biểu tượng của tuổi thọ và khả năng sinh sản và thường được sử dụng để chúc mừng tuổi thọ và  năm mới. 

Cây Cúc trong bộ tứ tùng cúc trúc mai
Cây Cúc trong bộ tứ tùng cúc trúc mai

 Ngoài ra,  hoa cúc không bị rụng ngay cả khi thân cây bị chết. Vì vậy, hoa cúc còn thể hiện sự hiên ngang, mạnh mẽ của một quý ông, như câu “Thà chết đứng còn hơn sống quỳ”.


Mai

Cây mai tượng trưng cho mùa đông cũng là đại diện cuối cùng của bộ tứ tùng cúc trúc mai. Mai là hình ảnh của mùa xuân đối với nhiều người. Nhưng mai ở đây là một loại mai của Trung Quốc có hoa màu trắng. Loại mai này sinh trưởng và nở hoa vào mùa lạnh. Mùa xuân là sự tiếp nối của mùa đông, vì vậy hoa muốn nở  vào đầu mùa xuân  phải lớn lênđâm chồi nảy lộc trong cái lạnh giá  của mùa đông. 

Cây Mai trong bộ tứ tùng cúc trúc mai
Cây Mai trong bộ tứ tùng cúc trúc mai

Hoa mai vượt qua  khắc nghiệt của mùa đông nở ra những bông hoa trắng tinh khôi. Hoa mai tượng trưng cho sự thuần khiết và sức sống mãnh liệt, kiên trì, vượt qua mọi khó khăn gian khổ để vươn tới thành công.

Tại công ty cây xanh Vuoncay.vn chúng tôi cung cấp đủ các loại cây kể cả 4 loại trong bộ tứ Tùng Cúc Trúc Mai. Quý khách có thể liên hệ chúng tôi qua thông tin: 

Công Ty Cây Xanh Vuoncay.vn

MST: 0316526134

Hotline: 0946.92.45.45

Mail: congtyvuoncay@gmail.com

Website: vuoncay.vn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất