Các loại cây ăn quả chịu nước trồng được ở nơi ngập úng

Kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm
Mục lục

Cây ăn quả chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên không phải loại cây ăn quả nào cũng trồng ở nơi ngập ừng được. Cùng công ty cây xanh Vườn cây tìm hiểu các loại cây ăn quả chịu nước có thể trồng được ở nơi ngập úng nhé.

Các loại cây ăn quả chịu ngập úng tốt

1. Cây Xoài

Cây ăn quả chịu nước
Cây xoài là cây ăn quả chịu nước tốt

Xoài là loại cây ăn quả chịu nước rất tốt và trồng được ở nhiều loại đất khác nhau: đất đỏ, đất cát, đất đen,… Cây xoài là một loại cây cực kỳ dễ tính và có thể ra hoa kết trái ở cả những vùng đất kém chất dinh dưỡng. Một điều lưu ý cho các bạn là khi trồng xoài ở những vùng đất thấp dễ ngập úng thì trước khi trồng xoài bạn nên kiểm tra lại mực nước tại thời điểm cao nhất phải trồng cách gốc 1 mét.

Xem thêm: 10+ cây ăn trái trồng chậu dễ trồng, cho năng suất cao

2. Mãng cầu xiêm – loài cây chịu nước tốt

Mãng cầu xiêm Thái là một loại cây ăn quả cho trái quanh năm cho năng suất cao và mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người dân. Cây mãng cầu xiên Thái có khả năng chịu đựng khô hạn rất tốt, nó có thể chịu được các hiện tượng ngập úng hoặc phèn mặn đều rất tốt.

cây ăn quả chịu nước
Mãng cầu xiêm có thể trồng được ở nơi ngập úng

Nhiều người dân đã tận dụng hết mức tối đa diện tích đất trống, lề mương hoặc trồng xen canh với nhiều loại cây trái khác như bưởi, chanh, cam,… để trồng mãng cầu xiêm Thái. Cây mãng cầu xiêm Thái được đánh giá là một loại trái cây có giá cao, mang lại giá trị kinh tế cho người trồng.

Xem thêm: giá cây bằng lăng

3. Cây nhãn

Nhãn là cây ăn quả thân gỗ rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Lá nhãn dài, nhỏ nhưng mọc khá dày và xanh quanh năm. Nhãn thường ra hoa vào mùa xuân và cho quả vào mùa hè. Qủa nhãn mọc thành từng chùm, vỏ có màu nâu, bên trong có lớp cùi màu trắng, mọng nước. Cây nhãn  là cây ăn quả chịu nước tốt, có thể thích nghi được trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Xem thêm: Giá cây vú sữa

4. Cây hồng xiêm

Cây ăn quả chịu nước tốt
Cây hồng xiêm chịu nước tốt

Hồng xiêm loại cây có nguồn gốc ở Tây Nam Mexico du nhập từ lâu vào nước ta và được trồng ở nhiều nơi. Cây không kén đất, ít sâu bệnh, có khả năng chịu úng tốt. Quả hồng xiêm có vỏ màu nâu, thịt dày và mọng nước, có vị ngọt gắt. Quả hồng xiêm có giá trị kinh tế cao và ổn định nên ngày càng được nhiều nhà vườn lựa chọn trồng loại cây này.

5. Cây ổi

Ổi là cây ăn quả rất quen thuộc ở nước ta. Quả ổi có màu xanh khi chín ngả sang mà vàng nhạt, có vị ngọt thanh. Cây ổi thích hợp với điều kiện khí hậu ẩm, chịu ngập úng tốt. Nhiều khi ngập vài ngày cây vẫn không bị chết. Ổi được đánh giá là loại cây có năng suất kinh tế khá mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng ổi nhanh lớn và cho quả nhiều

6. Cây mận

Cây ăn quả chịu nước tốt
Cây mận có thể sống trong môi trường ngập úng tốt

Cây mận là loại cây ăn quả có sức sống tốt, ít bị sâu bệnh hại. Ngoài ra chúng có khả năng chịu nước tương đối tốt. Mận thuộc cây ôn đới và á nhiệt đới, thích khí hậu nóng ẩm và không có quá nhiều yêu cầu về đất trồng. Cây có thể sinh trưởng tốt ở đất thông thường. Mỗi năm mận cho ra 2 – 3 đọt trái sau khi trồng được khoảng 2 – 3 năm.

Cách chăm sóc các loại cây ăn quả chịu nước tốt

Đất bị ngập úng thì bề mặt sẽ được bao phủ bởi một lớp phù sa màu mỡ. Điều này có thể hạn chế oxi cung cấp cho rễ cây hô hấp., Nếu thiếu oxy trầm trọng sẽ khiến cho rễ cây bị thối.

Để tránh thiệt hại cho cây sau mùa ngập úng, cần thực hiện các biện pháp sau đây :

  • Nếu cây đang ra hoa, quả thì nên tỉa bỏ hết hoa quả trong đợt này
  • Sau khi rút nước cần xẻ các rãnh phụ giữa các hàng cây để cây thoát nước thật nhanh
  • Bón phân cân đối đặc biệt là kali, không nên bón đạm lúc này làm cây ra nhiều chồi non
  • Bổ sung thêm phân vi lượng cho vườn cây ăn quả sau mùa lũ

Có rất nhiều cây ăn quả chịu nước và mang lại năng suất cao tốt có giá trị kinh tế cao. Bài viết trên là tổng hợp một số loại cây ăn quả chịu nước tốt. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã có thể lựa chọn được loại cây trồng phù hợp cho gia đình.

Xem thêm: 

 

 

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất