Hướng dẫn cách làm đất trồng cây cho từng loại cây trồng

cách làm đất trồng cho từng loại cây 3
Mục lục

Đất trồng đóng vai trò quan trọng quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vậy việc làm đất trồng cây trong chậu như thế nào để đất đáp ứng tiêu chí giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí, độ ẩm phù hợp. Công ty cây xanh Vườn Cây hướng dẫn các bạn phương pháp làm đất trồng cây hoa kiểng, các loại cây cảnh trồng sân vườn, cây ăn quả và rau sạch.

Vai trò của đất trồng đối với cây xanh

Cách làm đất trồng cây cho từng loại cây trồng
Đất trồng cây phải đảm bảo giàu chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của tùng loại cây trồng

Kỹ thuật làm đất trồng cây chuẩn rất quan trọng. Bởi đất trồng rất được xem là nền móng giúp cây mọc lên, nuôi dưỡng cho cây phát triển. Ngoài ra, đất trồng còn là môi trường có sinh vật và phát triển. Đất bao gồm các thành phần như mùn, cát, sét, nước,… với tỷ lệ cân đối. Nếu đất chứa quá nhiều cát thì sẽ hút nước rất nhanh, làm cho cây bị thiếu nước, chết khô. Nếu đất nhiều sét thì sẽ rất khó để cày xới.

Mùn trong đất được hình thành bởi sự tác động của vi sinh có trong đất, chúng có khả năng biến rễ chết, lá rụng thành chất dinh dưỡng cho cây. 

Yêu cầu của đất trồng cây

cách làm đất trồng cây
Đất trồng cây phải đảm bảo tơi xốp và khả năng thoát nước tốt

Đối với đất trồng cây thì đảm bảo những yêu cầu sau để cây trồng có thể phát triển xanh tốt.

 • Đất trồng tơi xốp, tạo môi trường thích hợp cho rễ cây phát triển và lấy dưỡng chất.
 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của các loại cây trồng.
 • Đất trồng phải phù hợp với các loại cây trồng, cây cảnh, cây hoa, cây ăn quả,…
 • Đất có khả năng thoát nước tốt, không gây ngập úng hoặc quá khô làm cây khô héo.
 • Đất không có mầm bệnh gây hại cho cây.

Xem thêm: Cây bạch trinh biển

Cách làm đất trồng cây

Làm đất trồng cây không khó nhưng cũng đòi hỏi bạn cần tự trang bị kiến thức và có những kiến thức đúng kỹ thuật. Việc trồng các loại cây trồng sân vườn trong chậu, các cây hoa kiểng, cây ăn trái trồng chậu,…. ở các thành phố lớn thì thường sử dụng đất trồng trong chậu vì thế cần đảm bảo đất trồng cây giàu dinh dưỡng, tơi xốp đáp ứng nhu cầu phát triển của cây.

1. Cách làm đất trồng để trồng cây kiểng, cây có hoa

Cách làm đất trồng cây
Sử dụng tro trấu, xơ dừa trộn vào đất trồng hoa

Những loại cây này thì đất trồng khá đơn giản. Có thể sử dụng hỗn hợp tro trấu, xơ dừa và phân chuồng với tỷ lệ bằng nhau để trồng cây. Sử dụng giá cây để đảm bảo giữ ẩm tốt và thoát nước nhanh, không gây ngập úng và chết cây.

2. Cách làm đất trồng rau

Đất trồng rau cần tơi xốp và giàu dinh dưỡng, những cây rau mới có thể tươi ngon. Vậy nên trộn đất trồng rau thì nên sử dụng đất thịt trộn với tro trấu, phân bò, phân trùn quế và các loại vi sinh bổ sung. Tỷ lệ trộn đất thích hợp là 50% đất, 20% vỏ trấu, 15% phân bò, 5% phân bùn và vi sinh. 

3. Làm đất trồng cây ăn trái

Cách làm đất trồng cây ăn trái
Đất trồng cây ăn trái cần tơi xốp và khả năng thoát nước tốt

Bộ rễ cây ăn trái có rễ phát triển sâu rộng, vì thế nên chọn đất có thành phần đất thịt cao giúp rễ cây bám chắc, đồng thời loại đất này có độ tơi xốp thoát nước tốt.

 Để tăng độ tơi xốp cho đất thì có thể trộn đất với tro trấu, xơ dừa là các loại giá thể được dùng phổ biến, ngoài ra còn có thể sử dụng các loại giá thể như sỉ than, viên đất nung…cũng rất tốt.

Trên đây là cách làm đất trồng cây đúng kỹ thuật, hy vọng các bạn có thể làm được các loại đất phù hợp để cây trồng của các bạn có thể sinh trưởng và phát triển xanh tốt.

Xem thêm: Cây kè bạc

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất