Giống vú sữa bơ hồng – Đặc điểm sinh thái và lợi ích kinh tế

Giống vú sữa bơ hồng
Mục lục

Vú sữa là loại trái cây không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Chính vì lý do đó nhiều nông dân ở nước ta lựa chọn canh tác loại cây ăn quả này để cải thiện kin tế gia đình. Vú sữa bơ là loại trái cây thân gỗ, sống lâu năm. Canh tác loại trái cây này cũng không quá khó khăn. Vườn Cây sẽ cung cấp những thông tin cho bà con nắm rõ hơn và giống cây vú sữa bơ.

Đặc điểm của giống cây vú sữa bơ hồng

Vú sữa bơ

Xem thêm: Vú sữa mica – đặc điểm cách trồng và chăm sóc

Vú sữa bơ hồng có tên khoa học là: Chrysophyllum cainino, thuộc họ hồng xiêm. Đây là loại vú sữa nhanh lớn, thân có độ dẻo, tán cây rộng. Chiều cao lên đến 10 – 15m.

Trái vú sữa bơ hồng khi chưa chín sẽ có màu xanh, khi quả chín sẽ chuyển sang màu hồng đẹp mắt. Ngoài vấn đề thực phẩm thì cây vú sữa bơ hồng còn là laoij cây trồng cảnh quan sân vườn biệt thự.

Đặc điểm sinh thái của cây vú sữa bơ hồng

Cây vú sữa bơ hồng có thể xen canh cùng các loại vú sữa khác như: sầu riêng, bơ,…

Vú sữa bơ là loại cây trồng có tốc độ phát triển nhanh. Chiều cao dao động từ 10 – 15m. Lá cây có màu xanh, hình ovan. Mặt dưới của lá có màu tím và có lông. Loại vú sữa có đặc tính là lưỡng tính nên chỉ cần trồng một cây vẫn thu hoạch được quả.

Đặc điểm sinh lý cây vú sưa bơ
Qủa vú sữa bơ có màu xanh, khi chín chuyển sang ánh tím nhẹ

Xem thêm: Cây vú sữa hoàng kim: Loài cây có giá trị kinh tế cao

Hoa vú sữa có màu trắng, có mùi thơm nhẹ. Quả vú sữa khi còn non sẽ có màu xanh, khi chín chuyển sang màu tím nhạt. Trái vú sữa bơ hồng có hình tròn, trọng lượng bình quân từ 250 – 300 gam/trái. Vỏ trái khi chín mọng, màu tóm hồng, ít hạt, thơm ngọt và có vị béo.

Vú sữa bơ hồng có thời gian thu hoạch từ tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm. Sau khi đậu quả thì 180 – 200 ngày sau bà con sẽ thu hoạch được.

Điều kiện trồng giống cây vú sữa bơ

Cây vú sữa bơ tuy là một giống cây ăn trái lành tính những nếu trồng ở những nơi thích hợp sẽ tăng năng suất đồng thời chất lượng của quả vú sữa bơ hồng cũng đạt tốt nhất.

  • Nhiệt độ: 22 – 34 độ C
  • Đất phù sa, bazan tơi xốp và thoát nước tốt
  • độ pH 5,5 – 6,5
  • Độ cao phù hợp không nên cao qua 400m so với mặt nước biển.

Lợi ích kinh tế của cây vú sữa bơ hồng

Lợi ích kinh tế cây vú sữa bơ
Vú sữa bơ có giá trị kinh tế cao

Xem thêm: Đặc điểm và công dụng của cây vú sữa lò rèn tím

Vú sữa bơ hồng là giống cây ăn quả có tiềm năng và hiệu quả kinh tế cao. Có thể trồng xen canh với các loại trái cây khác như ổi, quýt, cam,… để tối ưu thu nhập.

Nếu có cách chăm sóc phù hợp thì sau khi canh tác thì chỉ sau 3 năm trồng cây sẽ cho quả thu hoạch lần đầu. Năng suất trung bình của năm thứ 6: 600 – 800 kg/cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây vú sữa bơ

Mật độ trồng cây: 7m x 7m dao động 120-130 cây/ha.

Từ khi trồng cây được 1 năm tuổi: tưới 20 – 30g phân DAP hòa trong 20L nước/cây/lần/tháng.

Từ 1 – 3 năm: bón tổng lượng phân/cây/năm là hỗn hợp 1 – 2kg phân Urea + DAP + NPK (20-20-15) với tỉ lệ 1/1/1 chia đều làm 4 lần bón trong một năm, mỗi lần cách nhau 2 – 3 tháng.

Trên đây là thông tin, đặc điểm và chăm sóc cây vú sữa bơ hồng. Hy vọng đã mang đến thông tin bổ ích cho quý khách. Nếu bạn có nhu cầu mua cây vú sữa với giá cây vú sữa tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp chi tiết giá cây vú sữa.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất