Tại sao dừa không đậu trái: biện pháp khắc phục

Cây dừa không đậu trái
Mục lục

Cây dừa được trồng rộng rãi và phổ biển ở nhiều vùng quê Việt Nam. Ngày nay mọi người trồng cây dừa với mục đích kinh tế nhờ giá đầu vào như giá cây dừa rẻ nhưng mang lại hiệu quả cao về việc cho quả. Vì vậy việc tại sao dừa không đậu trái khiến nhiều bà con đau đầu vì ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của mình. Trong bài viết này, công ty cây xanh Thành phố Hồ Chí Minh Vuoncay.vn sẽ gợi ý đến quý bà con các nguyên nhân tại sao dừa không đậu trái và biện pháp khắc phục.

Cây dừa không đậu trái do rụng trái non

Các cây mới bắt đầu thời điểm cho trái đến 3-4 năm sau thường bị rụng trái non nhiều, có khi rụng cả buồng. Trái thường rụng ở phần tiếp giáp giữa các lá bao trái với đầu trái. Đây là đặc tính chung của cây dừa do quá trình ra hoa kết trái cần 3-4 năm để ổn định. Vì vậy hiện nay không có giải pháp nào hoàn toàn khắc phục trường hợp này chỉ có thể giảm bớt đi phần nào.

Tại sao dừa không đậu trái

Xem thêm: Giá cây vú sữa

Cây dừa không đậu trái do chăm sóc không tốt

Việc bón phân không cân đối làm đất thiếu dinh dưỡng nhất là thiếu kali là nguyên nhân tại sao cây dừa không đậu trái. Hoặc trường hợp bón phân nhiều đạm cũng khiến cho cây dừa không đậu trái.

Biện pháp khắc phục bón phân đúng liều lượng và chia làm nhiều lần bón trong năm ( 4 -6 lần) bổ sung phân hữu cơ cho cây hằng năm từ 15-20 kg/cây/năm, đặc biệt phải tưới cây đầy đủ vào mùa khô, bồi bùn hằng năm để cung cấp thêm lượng kali cho cây

Dừa không đậu trái

Xem thêm: Giá cây bằng lăng

Cây dừa không đậu trái do nấm

Cây dừa bị nấm phytopthora palmivora tấn công cũng khiến cho cây dừa không đậu trái. Tình trạng này thường gặp vào mùa mưa, trới ít gió đối với những vườn trồng có độ ẩm không khí quá cao.

Biện pháp phòng trị là dùng Bordeaux nồng độ 1% phun lên cuống quầy và cuống trái. Hoặc có thể sử dụng một số thuốc trừ bệnh như Bavistin 50 EC, Metazeb 72 WP… phun theo liều lượng hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Cây dừa không đậu trái

Xem thêm: Cây hoa ngọc lan trắng

Cây dừa không đậu trái do sâu bệnh

Khi bông dừa chưa nở nhưng bị sâu ăn bông hay là sâu Tirathaba rufivena tấn công sẽ bị nám đen bông dừa và mặt trong của mo dừa. Bướm đẻ trứng trên cả bông đực và cái trên những vườn dừa non.  Sâu nhả tơ kết dính các hoa đực tạo nơi trú ẩn, làm hoa không rơi xuống được, do đó quày bông có vẻ bẩn. Sâu nhỏ thường ăn bông đực tạo đường hầm kéo tơ. Hoa cái hoặc trái non chỉ bị hại khi sâu đã lớn. Sâu ăn trên phát hoa mới nở ra, đục vào trái non từ phía cuống, sống bên trong ăn và thải phân ra ngoài. Sâu chỉ thích tấn công trái dưới 4 tháng tuổi, thiệt hại có khi đến 50%. Sâu thích ẩm độ cao nên xuất hiện và gây hại mạnh vào các tháng 7, 8, 9.

Dừa không đậu trái và cách khắc phục

Để phòng trị loài sâu này bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

+ Vệ sinh vườn dừa đặc biệt là vườn dừa tơ để kịp thời khống chế khi có dịch xảy ra (lưu ý sâu xuất hiện nhiều vào các tháng mùa mưa tháng 6,7,8).

+ Không  trồng dừa với mật độ quá dày.

+  Xé mo nang dừa lúc mới bắt đầu nở, loại bỏ bông bị sâu tấn công, vệ sinh sạch sẽ bông dừa tránh nấm bệnh tấn công.

+Chỉ sử dụng thuốc trừ sâu khi sâu bộc phát thành dịch.

Xem thêm: cây hoa lài tây

Nơi cung cấp cây xanh uy tín tại TP. Hồ Chí Minh

Công ty Vườn Cây chuyên cung cấp các loại cây xanh giá rẻ chất lượng tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ như thi công cảnh quan sân vườndịch vụ chăm sóc cây xanh và cho thuê cây cảnh chất lượng giá cả hợp lý, với đội ngũ làm việc chuyên nghiệp. Cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian quan tâm đến công ty cây xanh Vuoncay.vn chúng tôi.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết mới nhất