5 cách bố trí cây cảnh trong sân vườn nhà biệt thự

Cần chọn điểm nhấn cho khu vườn nhà bạn
Mục lục

5 cách bố trí cây cảnh trong sân vườn nhà biệt thự

Nhiều gia đình đã và đang lựa chọn xây dựng cho mình một sân vườn đầy cây xanh để tạo thêm cảnh quan cho ngôi nhà. Tuy nhiên, cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đúng không phải ai cũng rõ. Đây không phải là việc đơn giản, bất kì ai cũng có thể làm được vì nó nhiều yếu tố như phong thủy, hướng ngôi nhà, kiểu kiến trúc,…. Vì vậy các bạn cần cách trang trí cây cảnh ngoài sân hợp lý để khu vườn vừa có có thẩm mĩ vừa mang lại ý nghĩa tốt cho gia chủ.

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn không phải là việc dễ dàng
Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn không phải là việc dễ dàng

Trong bài viết này, công ty cây xanh Vuoncay.vn sẽ gợi ý cho bạn các cách trang trí cây cảnh ngoài sân để bạn có khu vườn tuyệt đẹp. 

1. Những lưu ý chung về cách bố trí cây cảnh trong sân vườn 

Nếu sân vườn nhà bạn có nhiều loại hoa và cây cảnh khác nhau, thì bạn cần có cách bố trí cây cảnh hợp lý. Dưới đây chúng tôi gợi ý một số lưu ý khi trang trí cây cảnh ngoài sân.

1.1. Sự cân đối

Việc khu vườn được trang trí theo kiểu đối xứng sẽ đảm bảo được tính cân đối, cân bằng cảnh quan. Trên thực tế, số lượng trục cũng đa dạng, hướng trục lại càng đa dạng hơn. Tuy nhiên cũng có những công trình không dùng trục đối xứng, mà họ chọn sử dụng đối xứng qua một điểm. Kiểu đối xứng này thường được áp dụng cho những không gian nhỏ hơn. Dựa vào chỉ một điểm cố định này để tạo ra sự cân bằng thị giác cho bố cục còn lại mà vẫn tạo được sự cân đối. 

Khu vườn được trang trí cân đối sẽ giúp khu vườn đẹp hơn bao giờ hết
Khu vườn được trang trí cân đối sẽ giúp khu vườn đẹp hơn bao giờ hết

1.2. Cần có cách bố trí cây cảnh trong sân vườn hài hòa

Sự hài hòa thể hiện từ màu sắc, hình dáng, vật liệu trồng cây được bố trí hợp lý. Qua đó giúp tăng được tính thẩm mỹ nhất là khi cây cảnh sân vườn có sự khác nhau về form dáng, thì cần tương đồng về màu sắc, hình dạng lá để đảm bảo về tính hài hòa… 

1.3. Chọn điểm nhấn cho không gian sân vườn

Khi bố trí cây cảnh, để tạo ấn tượng mạnh, bạn cần chọn loại cây bắt mắt để làm điểm nhấn. Nên chọn các loại cây thu hút người xem và thường được đặt ở lối vào, những bậc cao độ thay đổi, khu vực ngồi hoặc một bên mặt nước. Nhiều khi đó là những loại cây mang đặc trưng riêng của không gian xung quanh.

Cần chọn điểm nhấn cho khu vườn nhà bạn
Cần chọn điểm nhấn cho khu vườn nhà bạn

2. Những cách bố trí cây cảnh trong sân vườn theo phong thủy

2.1 Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn không che khuất ngôi nhà

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đầu tiên là tuyệt đối không che khuất ngôi nhà của bạn. Đó cũng là một điều kiêng kỵ trong việc trang trí khoảng xanh nhà bạn. Nếu bạn trồng cây làm chắn gió, ánh sáng rọi vào ngôi nhà thì sẽ làm cho căn nhà trở nên âm u và tối tăm. Không khí trong nhà sẽ không còn trong lành. Điều này khiến ngôi nhà của bạn trông không được tươi mới. 

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà có khả năng ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà và sức khỏe của gia chủ. Khi trang trí cây cảnh ngoài sân bạn hãy nhớ quy tắc này nhé!

2.2 Trang trí cây cảnh ngoài sân không quá rậm rạp

Vì quá đỗi yêu thích cây xanh, nhiều người đã quyết định trồng rất nhiều cây xanh, khiến vườn nhà trở nên rậm rạp. Đây cũng là một trong những cách bố trí cây cảnh trong sân vườn mà chúng ta cần hạn chế. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thủy.

Không nên bố trí cây cảnh quá rậm rạp
Không nên bố trí cây cảnh quá rậm rạp

Đồng thời, việc bố trí cây cảnh quá rậm rạp cũng sẽ tạo điều kiện cho các loài bò sát nguy hiểm như rắn, rết,… sinh sống, phát triển. 

Muốn có một thiết kế sân vườn đẹp và thoáng mát, chúng ta nên bố trí cây cảnh một cách có chọn lọc vừa giúp tôn lên vẻ đẹp của căn nhà, vừa không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sống trong ngôi nhà.

2.3 Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn theo hướng nhà

Cách trang trí cây cảnh ngoài sân bắt buộc phải tuân theo hướng nhà. Quan niệm của người xưa cho rằng nhà ở không nên quay mặt vào hướng Tây, Tây Bắc. Một phần vì đây là hướng “tử”, phần khác do nhà quay về các hướng này sẽ hứng lấy ánh nắng gay gắt của mặt trời vào buổi chiều khiến gia chủ khó chịu khi sống ở những ngôi nhà này.

Nên bố trí cây cảnh theo hướng ngôi nhà
Nên bố trí cây cảnh theo hướng ngôi nhà

Nếu như bạn vô tình xây nhà theo các hướng nói trên thì bạn nên chọn thi công sân vườn với những cây có khả năng chịu hạn và giúp che nắng tốt. Theo phong thủy sân vườn nó mang dương khí và xua đuổi đi những điều xui xẻo cho gia chủ. 

2.4 Cách bố trí cây cảnh sân vườn theo Mộc – Sơn – Thủy

Bố trí theo “ Mộc – Sơn – Thủy” là cách bố trí cây cảnh trong sân vườn được người xưa ứng dụng, còn được gọi là “Tọa sơn hướng thủy”. Cách bố trí này nghĩa nghĩa là việc sử dụng tiểu cảnh để “làm mới” khoảng vườn nhà bạn. Điều này vừa tăng tính thẩm mĩ, vừa đem lại phong thủy cho gia chủ.

Bạn có thể tham khảo: Những lợi ích bất ngờ khi có một bể cá Koi trong nhà

Bố trí theo quy tắc " mộc - sơn - thủy"
Bố trí theo quy tắc ” mộc – sơn – thủy”

2.5 Cây cảnh trồng sân vườn đẹp – phù hợp với phong thủy gia chủ

Việc lựa cây cảnh trồng sân vườn không chỉ giúp ngôi nhà đẹp hơn mà nhiều cây có ý nghĩa phong thủy sẽ giúp mang lại cho gia chủ những điều tốt đẹp. Dưới đây sẽ là một vài loại cây mà công ty cây xanh Vuoncay.vn gợi ý cho bạn:

 • Cây Trúc
 • Cây Tùng
 • Cây Tre
 • Cây Cam/ Chanh
 • Cây Lựu cảnh

Xem thêm: Các loại cỏ trồng sân vườn được ưu chuộng hiện nay

Những cây cảnh trồng sân vườn đẹp hợp phong thủy
Những cây cảnh trồng sân vườn đẹp hợp phong thủy

Nếu bạn muốn có một khu vườn đẹp có thể liên hệ chúng tôi qua:

Công Ty Cây Xanh Vuoncay.vn

MST: 0316526134

Hotline: 0946.92.45.45

Mail: congtyvuoncay@gmail.com

Website: vuoncay.vn

Địa chỉ: Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức,  Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất