Hướng dẫn cách cứu cây bị úng nước

Top 6 cây trồng đường phố phổ biến nhất hiện nay 6
Mục lục

Việc cung cấp quá nhiều nước cho cây sẽ dẫn đến việc cây bị úng nước và không thể thực hiện quá trình trao đổi khí. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng rễ bị úng nước. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời vấn đề này có thể dẫn đến tình trạng chết cây. Sau đây là những phương pháp chăm sóc cây xanh để  cứu cây kịp thời khi cây bị úng nước, làm cho cây không bị chết.

Dấu hiệu cây bị úng nước

Úng nước là tình trạng khá phổ biến và dễ gặp phải ở cây trồng bởi việc cung cấp nước quá nhiều, vượt xa nhu cầu của cây. Ngay cả khi cây trồng trong tình trạng ánh sáng đầy đủ vẫn có khả năng bị úng nước.

Hướng dẫn cách cứu cây bị úng nước
Lá cây héo chuyển sang màu úa vàng là một trong những dấu hiệu cây bị úng nước

Dấu hiệu của cây bị úng nước là lá cây có màu xanh nhạt hoặc màu vàng, chồi chậm phát triển và thường có màu nâu. Cây có nhiều lá màu vàng úa bất thường, lá cây bị rũ và không tươi. La cây gặp phải tình trạng bị khô cháy mép hay các mảng màu vàng loang lổ trên lá. 

Khi xảy ra tình trạng cây bị úng nước rễ cây không thể cung cấp nước cho các bộ phận khác của cây. Mặt khác cây cũng không thể lấy chất dinh dưỡng từ đất cung cấp cho các bộ phận khác của cây. Như vậy, thời gian dài cây sẽ héo úa và chết dần.

Hãy quan sát xem gốc cây có mốc hoặc rêu trên mặt đất không. Khi có quá nhiều nước trong chậu cây, bạn có thể quan sát được có những đám rêu xanh hoặc lớp mốc trắng mỏng xuất hiện trên mặt đất hay ở gốc cây.

Hướng dẫn cách cứu cây bị úng nước
Quan sát nếu thấy rêu mốc ở mặt đất trồng thì khả năng cây bị úng nước rất cao

Nếu bạn ngửi được mùi mốc ở gốc cây của bạn thì có thể cây đã bị úng nước. Nước đọng quanh rễ sẽ bắt đầu thối rữa. Khi tình trạng này xảy ra, rễ cây sẽ có mùi. Trong trường hợp, rễ cây mới bắt đầu bị thối rữa hoặc rễ ở quá sâu dưới lòng đất thì có thể bạn sẽ không ngửi được mùi mốc từ rễ cây.

Kiểm tra các lỗ thoát nước chậu cây. Nếu chậu trồng cây không có lỗ thoát nước dưới đáy, khả năng cao là cây đang bị úng nước vì nó đọng dưới đáy chậu. Tốt nhất bạn nên lấy cây ra khỏi chậu để dưới kiểm tra xem rễ cây có bị thối không. Sau đó tiến hành đục lỗ dưới đáy chậu hoặc chuyển cây sang chậu mới có lỗ thoát nước.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây xanh để trong nhà để cây luôn tươi tốt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây bị úng nước

Hướng dẫn cách cứu cây bị úng nước
Tưới nước quá nhiều và thường xuyên khiến cây bị úng nước

Tưới quá nhiều nước là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cây bị úng nước, dẫn đến chết cây nếu không khắc phục kịp thời. Nguyên nhân hiện tượng này là do:

 • Đất trồng thiếu oxy, cây không thể thực hiện quá trình hô hấp, trao đổi khí. 
 • Quá nhiều nước sẽ tạo thành môi trường phát triển cho các vi sinh vật yếm khí. Trong quá trình sống vi sinh vật yếm khí sẽ tạo ra các axit hữu cơ, CO2 và một số chất độc hại cho cây trồng. 
 • Môi trường độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho các loại tuyến trùng phát triển, từ đó tạo thành bướu rễ cũng như các vết thương do nấm gây hại xâm nhập.
 • Ngoài ra nước quá nhiều dẫn đến việc đất trở thành môi trường ưu trương, nước thẩm thấu gây phá vỡ các tế bào, rễ cây bị úng nước và thối. 
 • Tạo điều kiện sinh sôi cho các loại nấm gây hại tấn công cây trồng.  

Xem thêm: Mách bạn những nguyên tắc tưới nước cây cho cây cảnh 

Cách cứu cây bị úng nước

 • Giữ cây trồng trong bóng râm: nếu cây của bạn đang bị úng nước không thể giữ ẩm cho các nhánh rễ phía trên. Mặc dù cây sẽ khô chậm hơn, bước này sẽ giúp cây trồng không bị stress. 
 • Vỗ nhẹ cạnh chậu nhằm nới lỏng vùng rễ cây: Nhẹ nhàng giữ phần trên của đất hoặc phần thân trên của cây trồng và nhấc ra ngoài.
 • Để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ: Khi lấy cây đặt ra ngoài, không khí giúp hong khô các đầu rễ trong chốc lát. Chú ý quan sát nếu rễ cây có màu nâu thì khả năng rễ cây bị thối rất cao. Vì rễ cây khoẻ mạnh thường có màu trắng.
Hướng dẫn cách cứu cây bị úng nước
Khi rễ cây bị úng nước cần thay đất cho cây để tránh lây lan mềm bệnh có trong đất cũ
 • Sử dụng chậu cây có lỗ thoát nước: Có thể đặt vài viên sỏi hoặc lưới thực vật dưới đáy chậu. Làm như vậy sẽ giúp cây thoát nước nhanh hơn và tránh được tình trạng cây bị úng nước
 • Loại bỏ lớp đất có rêu hoặc mốc: Tốt nhất là thay đất mới cho cây, cho phần đất có mốc vào thùng rác hoặc những nơi không có cây trồng. Tuyệt đối không tái sử dụng loại đất này. 
 • Loại bỏ những rễ đang trong quá trình thối rễ: Trước khi trồng cây vào chậu mới, bạn cần loại bỏ những rễ đã bị thối, Những rễ cây này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cả đất trồng. Những rễ thối có thể mang mầm bệnh gây nguy hại cho cây trồng của bạn. Tốt nhất hãy loại bỏ chúng trước khi chúng làm lây cho các rễ khác.
 • Trồng cây vào chậu mới: Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, ta cho cây vào chậu mới. Rải đất lấp kín xung quanh rễ. 
 • Tưới nước cho cây: Tưới nước cho đến khi đãm gốc, nước chảy ra từ các lỗ thoát nước.

Trên đây là nguyên nhân, biểu hiện và cách cứu cây bị úng nước. Hy vọng quý khách đã nắm rõ được các kỹ thuật trên để có thể cứu cây của mình không bị chết nếu xảy ra tình trạng ngập úng rễ cây. Nếu bạn cần sự giúp đỡ của các chuyên gia, hãy liên hệ với công ty cây xanh Vườn Cây – nơi cung cấp cây xanh, các dịch vụ thi công cảnh quan sân vườn, dịch vụ chăm sóc cây xanh uy tín, chuyên nghiệp.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất