Hướng dẫn kỹ thuật chiết cây vú sữa chuẩn xác nhất

Mục lục

Vú sữa là loài cây ăn trái có hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Loài cây này cũng là một loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên cách nhân giống vú sữa như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết này công ty cung cấp cây xanh Vườn Cây sẽ giới thiệu kỹ thuật chiết cây vú sữa hiệu quả nhất.

Đặc tính cây vú sữa 

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito, trong tiếng anh còn được gọi là star apple. Ở Việt Nam cây vú sữa là một loại trái cây rất quen thuộc đã xuất hiện từ xa xưa và thường xuất hiện trong các mẩu truyện dân gian nhằm ca ngợi tình cảm mẹ con.

Hướng dẫn kỹ thuật chiết cây vú sữa chuẩn xác nhất
Vú sữa là loại cây ăn quả thân gỗ

Vú sữa là một loại cây thân gỗ thường xanh. Chiều cao trung bình từ 4 tới 10 mét cây trưởng thành trong tự nhiên có thể phát triển cao hơn nữa. Lá cây có hình bầu dục dài khoảng 5 – 10 cm, mặt dưới lá có lông và óng lên khi nhìn từ xa.

Quả vú sữa có hình cầu đường kính khoảng 5 đến 8cm . Quả có màu xanh khi chín chuyển dần sang . Khi còn xanh quả có chất nhựa màu trắng. Hạt vú sữa dẹt có màu nâu. Vú sữa ra quả theo mùa. Ở Việt Nam, vú sữa thường được trồng làm kinh tế ở các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Có nhiều cách để nhân giống cây vú sữa như, ghép, chiết, gieo hạt,…Mỗi phương pháp nhân giống đều có những lợi thế riêng. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách chiết cây vú sữa.

Xem thêm: Cây vú sữa có mấy loại? Đặc trưng của từng loại

Thời điểm thích hợp để chiết cành cây vú sữa 

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của việc chiết cây vú sữa là chọn đúng thời điểm. Việc chọn thời điểm phù hợp sẽ giúp cành ra rễ nhanh hơn, mầm cây mọc tốt hơn. Ngoài ra, còn giảm khả năng ảnh hưởng tới cây mẹ, đảm bảo năng suất cây mẹ vào vụ tới.

Hướng dẫn kỹ thuật chiết cây vú sữa chuẩn xác nhất
Cây vú sữa nên được nhân giống khi vừa kết thúc mùa quả

Cây vú sữa có mùa ra quả là vào đầu xuân, do đó khác với những loại cây ăn quả khác thì vú sữa nên được nhân giống vào mùa xuân ngay sau khi kết thúc mùa quả.

Đây là thời điểm mà khí hậu ấm áp, phù hợp cho sự phát triển của cây. Cây vừa hết vụ ra quả sẽ tập trung chất dinh dưỡng để nuôi cơ thê hơn. Không nên chiết cây vú sữa vào mùa đông vì mùa này có thời tiết lạnh và không phù hợp để cây có thể phát triển tốt.

Xem thêm: Vì sao cây vú sữa không ra quả? Cách khắc phục tình trạng này

Cách chiết cây vú sữa

Hướng dẫn kỹ thuật chiết cây vú sữa chuẩn xác nhất
Hướng dẫn kỹ thuật chiết cây vú sữa chi tiết

1. Chọn cành chiết

Sau khi lựa chọn được các cây gốc để tiến hành nhân giống bạn cần lựa chọn những cành khoẻ mạnh để tiến hành chiết cây. các bánh tẻ không quá non hoặc quá già thì sẽ tốt nhất để chiết.

Các cành chiết cần có đường kính từ khoảng 2cm và đã có vài cành con. Độ dài cành chiết nên khoảng từ 50 – 60 cm để đảm bảo cho sự phát triển của cây con mà không ảnh hưởng đến cây mẹ.

Nên chọn những cành vượt để đồng thời tiến hành tỉa bớt để giảm bớt chiều cao của cây. Không nên chiết quá nhiều cành từ một cây mẹ. Chỉ nên chiết khoảng từ 5 đến 6 cành một cây mẹ.

2. Tiến hành lột vỏ 

Sau khi tìm được cành chiết thì tiến hành loại bỏ bớt các cành già cỗi sâu bệnh và lá già khoanh vị trí tiến hành khoanh và lột vỏ. Dùng dao sắc khoanh nhẹ hai đường tròn quanh cành chiết. Hai đường tròn này cách nhau khoảng từ 2 – 3cm. Cần vệ sinh dao sạch sẽ trước khi khoanh để tránh lây nhiễm bệnh đặc biệt là các loại nấm cây và virus.

 Sau khi khoanh cành chiết xong, rạch thêm một đường giữa 2 vết cắt và loại bỏ toàn bộ vỏ cây ở giữa 2 vết khoanh tròn. Sau đó dùng dao cạo nhẹ quanh lớp bỏ. Nên cạo nhẹ nhàng không quá sâu nhưng cần cạo đều hết xung quanh chỗ đã bóc vỏ.

3. Tạo bầu đất cho cây con

Sử dụng loại đất thịt, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt để bỏ cành. Khi tạo hỗn hợp bầu đất có thể sử dụng đất sét pha để tăng khả năng giữ nước.

Khi tạo bầu đất nên cho thêm rơm băng nhỏ, mùn hoặc một chút phân hữu cơ. Trộn hỗn hợp với ít nước cho tới khi có được độ ẩm cần thiết. Có thể trộn thêm một ít thuốc kích kích rễ để cây con ra rễ nhanh hơn.

Cách để kiểm tra đất đã đủ độ ẩm hay chưa là khi cầm trên tay, đất không chảy xuống và không bị vỡ ra. Dùng tay tạo thành các bầu đất có hình cầu. Đường kính dao động từ 25cm tới 35cm.

4. Bó bầu và bọc nilong

Giai đoạn cuối cùng của quá trình chiết cành đó là bó bầu và bọc ni lông. Đem các bầu đất đã chuẩn bị sẵn bọc vào chỗ đã lột vỏ. Nên tách đôi bầu đất, bọc quanh cho chỗ lột vỏ ở chính giữa.

Hướng dẫn kỹ thuật chiết cây vú sữa chuẩn xác nhất
Bó bầu và bọc nilong cho cành chiết

Nên chọn những loại nilong có màu trong dễ quan sát để dễ dàng quan sát quá trình phát triển của rễ. Đồng thời nilong trong còn giúp xác định thời điểm tốt nhất để tiến hành trồng cây. Nên cắt nilong thành các tấm hình vuông hoặc hình chữ nhật. Kích thước nilong tuỳ thuộc vào kích thước bầu đất. Bọc nilong cần đảm bảo bọc kín toàn bộ bầu đất và cố định được  hai đầu.

Địa điểm mua cây vú sữa giá tốt nhất tại thành phố Hồ Chí Minh

Công ty cây xanh Vuoncay.vn là đơn vị cung cấp cây vú sữa số lượng lớn, nhỏ. Từ các công trình lớn cho đến các công trình nhỏ hoặc hộ gia đình với giá cây vú sữa cạnh tranh nhất khu vực. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0946.92.45.45  hoặc tham khảo bảng giá trên website của chúng tôi.

Hướng dẫn kỹ thuật chiết cây vú sữa chuẩn xác nhất
Cây vú sữa giống trong vườn ươm

Trên đây là phương pháp chiết cây vú sữa chuẩn xác nhất. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp những thông tin bổ ích cho quý khách hàng.